Màn hình máy tính đóng vai trò quan trọng trong cả công việc lẫn giải trí, giúp tăng trải nghiệm, hiệu quả làm việc của người dùng. Do đó, việc lựa chọn màn hình phù hợp cho máy tính là rất cần thiết.

Ảnh minh họa.

Trong thời đại công nghệ số, màn hình máy tính không chỉ là một phần của bộ máy tính mà còn là cửa sổ tới thế giới tri thức, giải trí, và sáng tạo. Dù người dùng là một game thủ đam mê tốc độ và đồ họa, một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hay chỉ đơn giản là muốn trải nghiệm nội dung đa phương tiện ở chất lượng tốt, việc lựa chọn màn hình máy tính phù hợp là rất quan trọng.

Từ kích thước, độ phân giải, tỷ lệ màn hình, đến các tính năng đặc biệt như tốc độ làm tươi và tần số quét, mỗi yếu tố đều có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sử dụng. Trong bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài lưu ý để người dùng lựa chọn một màn hình máy tính chất lượng, đáp ứng nhu cầu công việc và giải trí.

Kích thước màn hình

Đối với nhu cầu xem phim, render video, dựng phim, chỉnh ảnh chuyên nghiệp thì dùng màn có kích thước lớn để hiển thị chi tiết (từ 27 đến 32 inch). Đối với việc chơi game, làm việc văn phòng hoặc do không gian có hạn, người dùng có thể cân nhắc lựa chọn màn hình từ 21 inch đến 27 inch.


Kích thước màn hình máy tính. Ảnh minh họa

Ngoài ra đối với một số trường hợp đặc biệt, nhu cầu đặc thù có thể lựa chọn màn hình trên 40 inch để có thể đa nhiệm tốt hơn.

Tỷ lệ màn hình

Tỷ lệ phổ biến của màn hình 16:9 hoặc 16:10, phù hợp với đa mục đích từ giải trí xem phim chơi game cho đến làm việc. Trong đó, màn hình tỷ lệ 16:9 sẽ phù hợp với việc giải trí hơn do chiều dài màn hình sẽ nhiều hơn 16:10, còn màn 16:10 có chiều cao màn hình cao hơn 16:9 tối ưu hơn cho việc đọc chữ do hiển thị theo chiều dọc nhiều hơn, tiết kiệm số lần cuộn trang.


Tỷ lệ màn hình máy tính. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tỷ lệ 3:2 phù hợp với các nhu cầu đa nhiệm nhiều cửa sổ trên một màn hình, không phù hợp với xem phim. Ngược lại, tỷ lệ màn 21:9 phù hợp với việc xem phim, giải trí. Tuy nhiên hai tỷ lệ màn hình này không quá phổ biến.

Ngoài ra còn có các tỷ lệ 32:9 hoặc 32:10 trên các màn hình kích thước 39 – 40 inch, với chiều dài đáng kể, phù hợp cho với những ai muốn dùng 1 màn hình nhưng không gian hiển thị như 2 màn hình ghép lại.

Độ phân giải và loại màn hình

Độ phân giải của màn hình đóng vai trò quan trọng, xác định chất lượng hình ảnh xuất hiện trên màn hình. Hiện nay, màn hình với độ phân giải cao như Full HD, WQHD, 4K đang được ưa chuộng.

Ngoài ra, có 2 loại màn hình phổ biến: màn hình phẳng và màn hình cong. Màn hình cong, xu hướng mới, đang thu hút sự quan tâm với trải nghiệm xem phim và chơi game tốt hơn so với màn hình phẳng.

Tốc độ làm tươi và tần số quét màn hình

Về tốc độ làm tươi, thời gian phản hồi càng thấp thì các chuyển động hiển thị trên màn hình sẽ càng rõ nét, không bị nhòe, nên chọn màn hình có tốc độ làm tươi dưới 10ms, tốt nhất là từ 1 – 4ms nếu người dùng chơi các tựa game hành động.

Còn tần số quét, sẽ là điều đáng quan tâm khi người dùng muốn tìm kiếm một chiếc màn hình dùng để chơi game. Tần số quét có nghĩa là tần suất màn hình làm mới hình ảnh trên màn hình và được đo bằng Hertz (Hz).


Tốc độ màn hình. Ảnh minh họa

Ví dụ: nếu màn hình có tần số quét là 144Hz thì nó đang làm mới hình ảnh 144 lần mỗi giây. Khi kết hợp với tốc độ khung hình cao được tạo ra bởi GPU và CPU hoạt động cùng nhau, điều này có thể mang đến trải nghiệm mượt mà hơn và FPS (số khung hình trên giây) có thể cao hơn.

Chú ý đến cổng kết nối

Khi mua màn hình máy tính, người dùng cần kiểm tra kỹ lại máy tính của mình xem có những cổng kết nối nào để kết nối với màn hình. Điều này nhằm tránh người dùng mua phải một chiếc màn hình thiếu hụt một số cổng kết nối, không thể kết nối đến PC gây trở ngại công việc cũng như tốn chi phí mua màn hình khác.

Theo đó, người dùng nên chọn những chiếc màn hình máy tính phải sở hữu ít nhất cổng HDMI hoặc Displayport bởi đây là hai cổng kết nối cho chất lượng hiển thị hình ảnh tốt hơn so với các cổng kết nối khác.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cân nhắc các màn hình sở hữu cổng USB bởi trong công việc, đôi khi sẽ phải sử dụng thêm các thiết bị ngoại vi như Pad vẽ, thiết bị lưu trữ rời. Điều này cho phép người dùng chuyển đổi giữa các thiết bị một cách dễ dàng và tiện lợi, làm tăng hiệu quả công việc.

Ngoài những yếu tố ở trên thì người dùng cũng có thể cân nhắc đến một số tính năng khác được tích hợp trên màn hình. Những tính năng này có thể phục vụ cho công việc cũng như nhu cầu giải trí của người dùng.

Màn hình cảm ứng: Nếu người dùng là người ưa thích sử dụng và trải nghiệm các thiết bị công nghệ hiện đại thì màn hình cảm ứng là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, màn hình cảm ứng còn phù hợp với người dùng có công việc đặc thù như thiết kế đồ họa, kiến trúc sư, vẽ tranh,…

Màn hình có loa tích hợp: Khi lắp đặt một dàn máy tính thì loa là thiết bị cần thiết không thể thiếu. Tuy nhiên, ở một số không gian nhỏ hẹp hoặc người dùng là người yêu thích sự tối giản, không muốn có quá nhiều thiết bị trên người dùng làm việc thì một chiếc màn hình có tích hợp loa là sự lựa chọn tốt nhất.

Màn hình xoay: Đây là dạng màn hình có vẻ ngoài giống màn hình thông thường nhưng loại màn hình này có tính năng xoay theo chiều dọc y hệt một chiếc smartphone.


Màn hình có khả năng xoay dọc tiện lợi trong quá trình sử dụng. Ảnh minh họa

Nếu người dùng ưa thích sự mới mẻ hoặc không gian đặt màn hình nhỏ hẹp thì người dùng nên chọn màn hình xoay để sử dụng.

Công nghệ khử răng cưa FreeSync: Công nghệ đến từ AMD được tích hợp thẳng trên màn hình giúp các hiện tượng lặp hình, xé hình, trễ hình sẽ bị giảm đi trông thấy.

Màn hình chống chói: Đặc biệt quan tâm đến khả năng chống chói khi sử dụng ở không gian dễ bị hắt sáng, giúp người dùng nhìn thoải mái hơn và hạn chế lóa mắt, nhức đầu khi bị chói màn hình.

Trong khi chọn mua màn hình máy tính, việc xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trên sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình. Đừng quên đọc đánh giá và so sánh giữa các mẫu màn hình trước khi quyết định mua hàng.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/lua-chon-man-hinh-phu-hop-chat-luong-cho-may-tinh-de-ban-d219433.html