Dự án “Xúc tiến cung và cầu cho các sản phẩm chế biến nông sản đạt chứng nhận sinh thái – công bằng tại Việt Nam” (Eco-Fair), do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, bắt đầu triển khai tháng 4/2020.

Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) cùng với các đối tác gồm Viện Nghiên cứu và Phát triển Ngành nghề Nông thôn Việt Nam (VIRI) – cơ quan điều phối dự án, Trung tâm Sáng tạo và Phát triển Bền vững (CCS) và Công ty TNHH Funzilife (Phần Lan) sẽ thực hiện dự án này trong 3 năm, từ 2020 – 2023. Dự án có tổng kinh phí trên 1,8 triệu Euro, trong đó Ủy ban châu Âu (EC) tài trợ 80%, 20% còn lại là do các bên đóng góp.

Mục tiêu chung của dự án nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ bền vững các sản phẩm chế biến nông sản sinh thái – công bằng ở Việt Nam, góp phần giúp giảm nghèo và phát triển sinh kế bền vững, hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải các bon, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên tại Việt Nam.

Hình minh họa

Về các mục tiêu cụ thể, dự án giúp:

  • Nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (MSME) để triển khai các thực hành sản xuất bền vững và đổi mới sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm;
  • Nâng cao nhận thức của đa số người tiêu dùng về lối sống, tiêu dùng bền vững, xây dựng mạng lưới thúc đẩy triển khai nhãn sinh thái – công bằng;
  • Sử dụng nền tảng công nghệ để xây dựng mạng lưới nhà bán lẻ các sản phẩm sinh thái – công bằng;
  • Tăng cường năng lực cho các MSME phát triển sản phẩm theo hướng sinh thái – công bằng để dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính;
  • Hỗ trợ phát triển chính sách về sản xuất và tiêu dùng sản phẩm sinh thái – công bằng tại châu Á.

VNCPC