Để chọn điều hòa tiết kiệm điện, người dùng nên quan tâm đến chỉ số hiệu suất năng lượng (CSPF). Số càng cao, càng tiết kiệm điện và có độ tin cậy do được kiểm nghiệm độc lập bởi một cơ quan uy tín.

Theo quy định của Bộ Công Thương, tất cả máy điều hòa không khí lưu hành tại thị trường Việt Nam đều phải dán nhãn năng lượng. Nhãn năng lượng ghi chú 1-5 sao cùng các thông số liên quan tới xuất xứ, tiêu chuẩn đánh giá, hiệu suất tiêu thụ điện năng của sản phẩm. Số sao càng nhiều thì máy càng tiết kiệm năng lượng. 5 sao là mức tiết kiệm năng lượng nhất.

Có hai loại chỉ số chỉ hiệu suất năng lượng là EER dành cho điều hòa sử dụng máy nén thường và CSPF dành cho loại sử dụng máy nén biến tần Inverter. Hiện đa số là máy Inverter nên người dùng cần quan tâm đến chỉ số CSPF nhiều hơn.

CSPF được tính toán thực tế bằng tỷ số giữa công suất làm lạnh và công suất điện cần thiết để vận hành điều hòa ở chế độ định mức. Số hiệu suất năng lượng càng lớn, điều hòa càng sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn. Tại Việt Nam, chỉ số CSPF có trên nhãn dán thiết bị gia dụng như điều hòa được kiểm nghiệm độc lập và thực tế trong các phòng thử nghiệm.

Đa số điều hòa hiện nay trên thị trường đều dán nhãn năng lượng được tính theo chỉ số CSPF dựa trên quy chuẩn quốc gia TCVN 7830:2015 đã có cách đây gần 10 năm. Với quy chuẩn này, điều hòa chỉ cần có chỉ số CSPF trên 4,2 là đã đạt mức 5 sao.

Từ cuối 2023, tiêu chuẩn mới về dán nhãn năng lượng là TCVN 7830:2021, nhưng chỉ được áp dụng bắt buộc từ 1/1/2025. Theo tiêu chuẩn mới, điều hòa muốn đạt tiêu chí 5 sao phải có chỉ số CSPF trên 5,2, được kiểm nghiệm thực tế bởi Viện cơ khí năng lượng.

Mức 5,2 mới phù hợp hơn với sự phát triển của thị trường khi các dòng tầm trung, cao cấp mới có chỉ số CSPF trên 5, tách biệt với nhóm giá rẻ. Hiện đã có một số model được kiểm nghiệm chỉ số, dán nhãn năng lượng theo tiêu chuẩn TCVN 7830:2021.

Vì vậy, để chọn điều hòa tiết kiệm điện, người dùng nên quan tâm đến chỉ số CSPF. Số càng cao, càng tiết kiệm điện và có độ tin cậy do được kiểm nghiệm độc lập bởi một cơ quan uy tín.

Những tính năng tiết kiệm điện trên các thiết bị điều hòa giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn

Chọn công suất điều hòa phù hợp

Để lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng, cần tính toán kỹ lưỡng về công suất để đảm bảo máy có thể làm mát đủ hiệu quả mà vẫn tiết kiệm điện năng. Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp sẽ giúp tránh lãng phí năng lượng và đảm bảo môi trường trong phòng luôn mát mẻ.

Cách tính công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng như sau:

1m2 x 600 BTU (trong đó, BTU là đơn vị nhiệt của Anh)

Ví dụ, phòng 15m2: 15m2 x 600 BTU = 9.000 BTU tương đương chiếc máy lạnh công suất 1 HP (1 HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU).

Một số diện tích thông dụng:

+ Phòng 15m2 trở xuống (dưới 45m3): 1 HP (ngựa)

+ Phòng 15m2 đến 20m2 (dưới 60m3): 1.5 HP (ngựa)

+ Phòng trên 20m2 đến 30m2 (dưới 80m3): 2 HP (ngựa)

+ Phòng trên 30m2 tới 40m2 (dưới 120m3): 2.5 HP (ngựa)


Ảnh minh họa

Không bật tắt điều hòa liên tục và nhớ ngắt aptomat

Thói quen bật tắt điều hòa liên tục không chỉ phải trả chi phí tiền điện nhiều hơn, mà còn khiến cho thiết bị nhanh chóng xuống cấp bởi mỗi khi bật để máy lạnh khởi động thì thiết bị sẽ cần rất nhiều điện để khởi chạy máy nén và quạt.

Các dòng máy điều hòa hiện nay đều được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt độ, tức là khi nhiệt độ trong căn phòng bằng với nhiệt độ mà ta cài đặt trên remote thì thiết bị sẽ tự động ngừng hoạt động để tiết kiệm điện mà không cần chúng ta can thiệp vào.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài khoảng 30 phút, việc làm này không chỉ giúp căn phòng tăng nhiệt độ từ từ mà còn hạn chế tình trạng sốc nhiệt khi chúng ta đột ngột rời khỏi nhà.

Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện và sẽ hoạt động cầm chừng, tiêu tốn khoảng 15W, tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm. Vậy nên nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện thì nên chú ý đến chi tiết này.

Không sử dụng điều hòa 24/24

Không nên bật điều hòa 24/24, kể cả vào những nắng nóng vì khi ở trong môi trường điều hòa lâu sẽ khiến cơ thể dễ mất nước, khô da, khô tuyến hô hấp… Thêm nữa, việc bật máy lạnh cả ngày sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể, chi tiết máy bên trong cũng bị hao mòn, làm giảm tuổi thọ sản phẩm.

Sử dụng tính năng hẹn giờ bật/tắt thông minh

Trên hầu hết các thiết bị điều hòa hiện nay đều được trang bị tính năng hẹn giờ bật/tắt, tuy nhiên lại có rất ít người dùng chú ý và sử dụng tính năng cực kỳ đáng giá này. Thông thường vào vào ban đêm hoặc lúc con người ngủ nhiệt độ cơ thể sẽ hạ xuống thấp hơn, do đó để tránh bị cảm lạnh hoặc khiến giấc ngủ không được trọn vẹn, chúng ta nên sử dụng tính năng hẹn giờ bật/tắt và cài đặt thời gian theo ý muốn.

Đặt nhiệt độ điều hòa một cách hợp lý

Nhiều người hay mắc phải sai lầm điều chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp nhất để làm lạnh nhanh chóng. Nhưng điều này sẽ làm cho máy chạy hết công suất ngay lập tức khiến máy nhanh hỏng, hao tốn điện năng. Nên mở nhiệt độ cao rồi sau đó mới hạ thấp xuống từ từ. Nhiệt độ trong nhà tốt nhất nên duy trì ở mức 24 đến 28 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp để điều hòa hoạt động ổn định, không chênh lệch nhiều so với nhiệt độ ngoài trời.

Chọn hướng gió

Cánh gió bên trong máy lạnh có chức năng điều chỉnh và lan tỏa hơi lạnh đều khắp căn phòng, tuy nhiên vào những ngày thời tiết nóng bức và muốn làm mát thật nhanh thì có thể sử dụng remote để điều chỉnh cánh gió quạt thẳng đến vị trí mà mình mong muốn, như vậy sẽ có cảm giác mát hơn mà không cần để nhiệt độ quá thấp.

Hạn chế làm cho nhiệt độ trong phòng tăng lên

Thông thường đối với những không gian lắp đặt máy lạnh thì yêu cầu đầu tiên đó chính là không gian phải thật sự kín, điều này không chỉ giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn, làm mát nhanh hơn mà không phải tốn quá nhiều thời gian. Ngoài ra, đối với các phòng sử dụng kính thì chúng ta nên sử dụng thêm một lớp rèm che nắng, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa việc hấp thụ nhiệt vào căn phòng thông qua những lớp kính.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Đây cũng là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mà người dùng cần biết. Vì điều hòa sau khi dùng một thời gian, tầm khoảng 3 – 4 tháng sẽ bị tích bụi trên bề mặt dàn nóng và dàn lạnh, khiến máy làm lạnh chậm và giảm tuổi thọ. Do đó, cần phải vệ sinh toàn bộ cánh quạt dàn nóng, dàn lạnh, bộ lọc khí… để máy hoạt động được tốt hơn. Hoặc có thể gọi thợ sửa chữa đến bảo dưỡng sau khi sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài.

Sử dụng điều hòa inverter để tiết kiệm điện

Điều hòa sử dụng công nghệ Inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ và giúp máy hoạt động ổn định. Khi bật điều hòa, máy nén sẽ khởi động từ từ, sau đó mới tăng tốc đến toàn tải nên tiêu tốn ít điện năng. Đến khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu, máy nén sẽ hoạt động chậm lại để duy trì nhiệt độ ổn định và tránh lãng phí điện năng. Do vậy, để sử dụng điều hoà tiết kiệm điện thì lựa chọn điều hòa Inverter sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành về sau.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/cach-lua-chon-dieu-hoa-tiet-kiem-dien-su-dung-trong-mua-he-nong-buc-d220813.html