Mặc dù đã có khá nhiều hệ thống lọc để làm cho nước ô nhiễm có thể uống được nhưng nhiều hệ thống khá phức tạp hoặc sử dụng vật liệu đắt tiền. Ngược lại, một thiết lập thử nghiệm mới chỉ yêu cầu người dùng bơm nước bẩn qua một lớp cellulose.

Được phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học Texas ở Austin, thiết bị nguyên mẫu bao gồm một vỏ gần giống hình khúc côn cầu, bên trong là màng hydrogel được hỗ trợ bởi màng chứa đầy các lỗ siêu nhỏ. Hydrogel lần lượt được tạo thành từ “một mạng lưới đan xen” của các sợi nano cellulose.

Cellulose là hợp chất hữu cơ phổ biến nhất trên Trái đất – nó có thể thu được dễ dàng và không tốn kém từ nhiều nguồn tự nhiên sẵn có, chẳng hạn như thực vật. Khi sử dụng thiết bị, người dùng bắt đầu bằng cách lấy nước từ suối, hồ hoặc nơi nào khác bằng ống tiêm thông thường. Sau đó, họ đặt đầu ống tiêm đó vào một cổng phía trên bộ lọc và bơm nước vào đó.


Bộ lọc nguyên mẫu – nước bẩn vào, nước sạch ra.

Khi nước đi qua khoảng trống nhỏ giữa các sợi nano, gần 100% hạt rắn lơ lửng lớn hơn 10 nanomet bị giữ lại – vi khuẩn và vi rút thường vượt quá kích thước đó. Kết quả là nước chảy ra từ mặt dưới bộ lọc sẽ sạch và có thể uống được. Hơn nữa, mỗi bộ lọc có thể được sử dụng tới 30 lần và sẽ phân hủy sinh học khi bỏ đi.

Trong các thử nghiệm được thực hiện cho đến nay, các ống tiêm lớn tới 1,5 lít (1,6 lít) được sử dụng để thu nước bùn, nước sông và nước bị nhiễm vi nhựa, tất cả đều được lọc thành công bằng bộ lọc. Các nhà khoa học hiện đang nỗ lực mở rộng quy mô công nghệ để có thể xử lý lượng nước lớn hơn trong một lần.

Nhà khoa học chính, Giáo sư Guihua Yu cho biết: “Mối quan tâm cấp thiết về nước bị ô nhiễm dạng hạt, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa và kém phát triển, nơi người dân thường xuyên dựa vào nguồn nước bị ô nhiễm để tiêu thụ, đòi hỏi phải được quan tâm và ghi nhận ngay lập tức. Hệ thống của chúng tôi với hiệu quả cao trong loại bỏ các loại hạt khác nhau, mang đến giải pháp hấp dẫn nhưng thiết thực trong cải thiện nguồn nước ngọt”.

Hà My

https://vietq.vn/phat-trien-bo-loc-cellulose-don-gian-lam-sach-hoan-toan-nuoc-bi-o-nhiem-d218349.html