Ngày 15/6/2018, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua Dự Luật về giảm thiểu việc xả thải hạt nhựa siêu nhỏ từ các nhà máy ra biển.

Dự Luật trên đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các Thượng Nghị sĩ Nhật Bản. Văn bản này hối thúc các doanh nghiệp, đặc biệt là những hãng sản xuất hóa mỹ phẩm ngừng sử dụng các hạt nhựa siêu nhỏ trong quá trình sản xuất, đồng thời kêu gọi giảm thải những mảnh nhựa có kích thước lên tới 5 mm ra môi trường.

Dự Luật cũng khuyến khích chính quyền địa phương nâng cao ý thức người dân trong việc tái chế nhựa và giảm thiểu rác thải nhựa. Đây là Dự Luật môi trường đầu tiên tại Nhật Bản về biện pháp giảm thiểu xả thải các hạt nhựa siêu nhỏ ra môi trường. Tuy nhiên, văn kiện này không đưa ra chế tài xử phạt đối với những tổ chức, cá nhân thiếu ý thức và không tuân thủ yêu cầu trên.

Nhật Bản nỗ lực hạn chế xả rác thải ra biển (Nguồn: Inhabitat)

Các hạt nhựa siêu nhỏ, bao gồm mảnh nhựa nhỏ và hạt siêu nhỏ, một khi lẫn trong nước, thường khó thu gom. Trong môi trường đại dương, chất xả thải này có thể trở thành thức ăn của cá, chim… và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi đánh bắt, tiêu thụ chúng.

Một nhóm các nhà khoa học cho biết, hồi năm 2017, khoảng 40% lượng cá đánh bắt tại các hồ và biển ở Nhật Bản có chứa các hạt nhựa siêu nhỏ trong cơ quan tiêu hóa của chúng. Theo các chuyên gia, tổng lượng rác thải nhựa mỗi năm thu gom tại các đại dương trên thế giới vào khoảng 4,8 triệu đến 12,7 triệu tấn.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Canađa vừa qua, 5/7 nước thuộc nhóm G7, trừ Nhật Bản và Mỹ, đã cùng thông qua một chương mới nhằm tìm kiếm biện pháp hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường.

Theo tapchimoitruong.vn