Sau vụ tai nạn thương tâm do nổ laptop mới đây với một phần nguyên nhân do pin bị xuống cấp. Người dùng nên kiểm tra ngay tình trạng pin và thay pin nếu không còn hoạt động tốt để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy đến.

Pin laptop. Ảnh minh họa

Pin laptop thường cho tuổi thọ sử dụng từ 2-3 năm, muốn biết chính xác bao lâu thì còn tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng và cách sử dụng pin laptop. Cho dù người sử dụng có bảo quản tốt thế nào thì con số đó cũng không thể nào tăng lên được.

Sau thời gian này, pin sẽ xuất hiện những hiện tượng như: nhanh hết, sạc không vào điện, tắt nguồn đột ngột,… điều này khiến cho pin laptop không còn hoạt động đúng cách hoặc thậm chí không thể và sử dụng được nữa. Lúc này, người dùng cần phải thay pin laptop để bảo đảm hiệu suất làm việc ổn định trên máy tính cũng như tránh được hiện tượng cháy nổ có thể xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết pin laptop đã bị hỏng

Thời gian sử dụng pin ít: Thông thường, Windows ít cập nhật tuổi thọ của pin, nhưng trong quá trình sử dụng thấy thời gian dùng pin sụt đi đó là dấu hiệu pin laptop bị hỏng. Ngoài ra, từ win 7 sẽ có thông báo biểu tượng pin đi kèm dấu gạch chéo đỏ trên thanh công cụ, đây là thông báo nên kiểm tra pin lập tức.


Laptop nhanh chóng bị hết pin sau thời gian ngắn sử dụng. Ảnh minh họa

Công suất pin của laptop sụt giảm: Để biết được công suất của pin, người có thể dùng phần mềm miễn phí BatteryInfoView của hãng NirSoft. Phần mềm này cho phép hiển thị các mức độ công suất của pin, công suất ban đầu của pin và công suất hiện có của pin.


Kiểm tra công suất pin laptop. Ảnh minh họa

Ví dụ, pin thiết kế là 86.580 mWh, nhưng hiện tại chỉ còn 61.261 mWh, tức chỉ còn 70,8% công suất ban đầu khi đã sạc đầy. Nếu công suất của pin sau một thời gian dài sử dụng bị sụt trầm trọng thì đó là dấu hiệu pin laptop bị hỏng.

Hiệu chuẩn pin: Nếu pin của laptop yêu cầu hiệu chuẩn thì thông tin trên có thể sẽ không chính xác hoàn toàn. Ví dụ, trong trường hợp người dùng có một cục pin được báo là gần như đã chết và Windows sẽ đưa ra cảnh báo rằng đã đến lúc thay pin. Theo báo cáo, mức độ còn khả dụng của pin (battery wear level) là 27,7% (có nghĩa mức độ chai pin là 100% – 27,7% = 72,3%).

Sau khi hiệu chuẩn, Windows ngừng cảnh báo và mức độ còn khả dụng được báo cáo của pin trở lại là 70,8 % (dù không được sạc). Vì vậy, nếu Windows cảnh báo nên thay thế pin thì đầu tiên hãy hiệu chỉnh nó trước khi kiểm tra mức độ còn khả dụng thực tế của pin. Nếu không, người dùng có thể thay thế pin mà vẫn còn đủ tốt, gây lãng phí tiền bạc.

Để pin laptop không bị nhanh chóng xuống cấp, người dùng cần để laptop ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao và cần sử dụng đúng dây sạc đi kèm. Đặt laptop trên bề mặt phẳng và thoáng, khuyến khích trang bị thêm đế tản nhiệt sẽ giúp việc chai pin bị hạn chế.

Bên cạnh đó, không nên vừa dùng vừa sạc, khiến quá trình sạc – xả diễn ra đồng thời, làm tổn hại đến chất lượng pin. Cũng không nên sử dụng laptop đến khi cạn nguồn pin hay sập nguồn mới đem sạc và vệ sinh định kỳ laptop 1 lần/năm giúp máy thông thoáng, không bị nóng.

QCVN 101:2016/BTTTT QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ PIN LITHIUM CHO THIẾT BỊ CẦM TAY

Quy chuẩn này bao gồm các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu làm cơ sở kỹ thuật cho việc quản lý, đánh giá chất lượng pin lithium cho các thiết bị cầm tay gồm pin lithium rời hoặc lắp trong điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay. Quy chuẩn không áp dụng đối với pin lithium rời là pin sạc dự phòng.

Trong đó quy định rõ các yêu cầu về đặc tính an toàn an toàn đối với tế bào/pin phải được đảm bảo trong các điều kiện: Sử dụng theo dự kiến; Sử dụng không đúng theo dự kiến. Cụ thể:

Sử dụng theo dự kiến: Nạp liên tục tại điện áp không đổi (các tế bào) Việc nạp liên tục tại điện áp không đổi không được gây ra cháy, nổ hoặc rò rỉ; Vỏ pin trong điều kiện sử dụng tại nhiệt độ môi trường cao (pin) Vỏ pin không bị biến dạng vật lý dẫn đến việc các thành phần bên trong của pin bị lộ trong suốt quá trình sử dụng tại nhiệt độ cao.

Sử dụng không đúng theo dự kiến: Ngắn mạch ngoài tại các cực âm và cực dương của tế bào/pin tại nhiệt độ môi trường không gây ra cháy hoặc nổ; Rơi tự do tế bào/pin không gây ra cháy hoặc nổ; Nhiệt độ rất cao không gây ra cháy hoặc nổ; Việc nghiền nhỏ tế bào không gây ra cháy hoặc nổ; Việc nạp pin dài hơn thời gian do nhà sản xuất quy định không gây cháy hoặc nổ;

Ngoài ra còn có các yêu cầu về an toàn như: Phóng cưỡng bức (các tế bào), việc đảo chiều cực điện một tế bào bất kỳ đối với pin được ghép bởi nhiều tế bào không gây ra cháy nổ; Trên tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất phải đưa ra hướng dẫn về việc vận chuyển pin lithium theo các điều khoản của Liên hợp quốc đối với vận chuyển hàng hóa nguy hiểm; Ngắn mạch trong cưỡng bức (các tế bào) đối với tế bào hình trụ hoặc lăng trụ không gây ra cháy.

Duy Trinh (t/h)
https://vietq.vn/dau-hieu-cho-thay-can-nhanh-chong-thay-pin-cho-laptop-de-dam-bao-an-toan-d219401.html