Mật ong được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều mặt hàng giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu tới người tiêu dùng.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mật ong có nhiều công dụng cho cơ thể như giải độc, kháng khuẩn, chống viêm… Trong mật ong có chứa lượng đường từ 70-80%, chủ yếu là đường đơn glucoza dễ hấp thu. Ngoài ra, mật ong còn chứa các chất dinh dưỡng khác nhau như sắt, đồng, kali, natri, kẽm, magie…rất cần thiết cho cơ thể. Mật ong loại thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, mật ong chứa nhiều các hóa chất thực vật hoạt động như chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương tế bào do các gốc tự do. Các gốc tự do có thể góp phần vào quá trình lão hóa và cũng góp phần vào sự phát triển của các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim mạch.

Mật ong có hoạt tính kháng khuẩn hydrogen peroxide, glucose oxidase và có độ pH thấp nên chúng được xem như một loại kháng sinh tự nhiên. Bôi mật ong trực tiếp lên các vết trầy xước, vết thương, vết nhiễm trùng ngoài da có tác dụng chống nhiễm khuẩn, giúp vết thương mau lành.

Cũng theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chúng ta nên dùng trực tiếp mật ong tươi nguyên chất, hoặc hoà loãng trong nước ấm, nước nguội, sữa, nước hoa quả…không nên pha trong nước sôi hoặc đun kỹ trong nước sôi do nhiều chất dinh dưỡng vitamin, chất khoáng, hoặc men sẽ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao. Không nên pha mật ong cùng rượu có độ cồn cao, làm lắng tủa và biến tính nhiều thành phần hữu cơ của mật ong.

Để nhận biết mật ong thật hay mật ong giả, có thể dùng những cách đơn giản dưới đây:

Nhỏ mật ong vào nước lọc

Lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào đó. Quan sát bằng mắt thường nếu thấy viên mật ong rơi xuống tròn vo, không tan và chìm thẳng dưới đáy thì là mật ong thật. Còn ngược lại nếu viên mật ong rơi xuống nước lại hòa tan thì chính xác là mật ong giả. Lý do là chúng đã được hòa tan vào với đường hoặc hóa chất tạo ngọt khác.


Mật ong là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chúng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Nhỏ mật ong vào giấy thấm

Chuẩn bị một mẫu giấy thấm dầu rồi nhỏ giọt mật ong lên trên. Quan sát bằng mắt thường nếu thấy giọt mật ong vo tròn, tan chậm hoặc không tan thì đây là mật ong thật. Và ngược lại, giọt mật ong nhanh chóng loãng và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất. Điều này được lý giải cụ thể là vì trong mật ong có tới 17,2% là nước và lượng nước này có thể khác nhau tùy vào từng loại mật ong và cả thời tiết của mùa thu hoạch. Những điều này sẽ quyết định đến mức độ tan trên giấy thấm. Cũng nhờ cách làm này bạn có thể kiểm tra được độ đậm đặc của mật ong mà mình đã mua.

Dùng hành tươi thử mật ong

Lấy một lượng nhỏ mật ong đổ vào vật đựng, có thể là cốc, bát hay đĩa lòng sâu. Sau đó, nhúng một nhánh hành lá tươi vào chỗ mật ong đó và chờ đợi kết quả. Nếu nhánh hành lá chuyển sang trạng thái mềm đi, héo lại và màu từ sang chuyển sang màu hơi nâu thì đây là mật ong thật. Còn ngược lại, nhánh hành lá tươi vẫn như cũ thì đây là mật ong giả. Mật ong là một loại thực phẩm có vị nóng do vậy khi nhúng hành lá vào thì chúng sẽ có những thay đổi nhất định. Và sự thay đổi nhiều hay ít của hành lá còn giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đậm đặc của mật ong nữa.

Thử mật ong bằng lòng đỏ trứng gà

Lấy phần lòng đỏ của trứng gà rồi cho vào vật đựng, có thể là bát, đĩa lòng sâu hay chén. Tiếp tục cho phần mật ong cần nhận biết vào lòng đỏ của trứng gà đã tách (nên cho mật ong ngập hết cả lòng đỏ của trứng gà để kết quả được chính xác nhất). Để nguyên khoảng 5 – 7 giờ đồng hồ ở nơi thoáng mát, không dùng tay khuấy và không trộn hỗn hợp với bất cứ gì khác và chờ đợi kết quả. Nếu thấy lòng đỏ trứng chín hoặc tái đi thì mật ong đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, lòng đỏ trứng không có sự thay đổi gì cả hoặc thay đổi ít thì đó là mật ong giả.

Cho mật ong vào tủ lạnh

Đổ một lượng mật ong vừa đủ vào hũ đựng thủy tinh và để vào ngăn đá của tủ lạnh. Chờ trong khoảng thời gian từ 7 giờ cho tới 1 ngày sau. Lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh quan sát bằng mắt thường thấy chúng đặc lại, rất cứng, lắng một ít cặn như đường thì đó là mật ong giả. Còn với mật ong thật cũng sẽ đặc lại nhưng có độ dẻo, hoàn toàn không có hiện tượng cứng và dễ gãy, vỡ như mật ong giả.

Thử mật ong trên lòng bàn tay

Cho một ít mật ong lên tay và xoa đều trong lòng bàn tay. Nếu là mật ong thật, nguyên chất sẽ thấy nhờn và gây nên nóng rát. Còn ở mật ong giả chỉ gây dính và nóng bình thường.

Dùng que tre thử mật ong

Lấy que tre khuấy đều mật ong sau đó xem hiện tượng, nếu mật ong không đổi màu thì đó là mật ong nguyên chất còn đục màu thì đó là mật ong giả do pha lẫn các tạp chất khác.

Sử dụng giấm ăn thử mật ong

Trộn một muỗng cà phê mật ong hòa với nước và một vài giọt giấm tinh chất. Nếu xảy ra hiện tượng sủi bọt thì có khả năng mật ong đã bị pha chế. Ngược lại, nếu là mật ong thật sẽ không xảy ra hiện tượng như trên.

Nếm thử mật ong để phân biệt

Nếu là mật ong thật thì sau khi khuấy lên, mật rất mềm mịn, có độ trong và óng, đậm. Mật ong thật là mật ong có thể tan nhanh trong miệng, còn mật ong giả sẽ có cảm giác hơi cứng, khó tan, vị nhạt và khi nuốt sẽ có cảm giác vướng ở cổ.

Hướng dẫn sử dụng mật ong đúng cách

Mật ong chỉ an toàn cho người lớn và trẻ từ một tuổi trở lên. Tuyệt đối không cho trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh sử dụng mật ong vì có thể gây ra một tình trạng đường tiêu hóa hiếm gặp nhưng nghiêm trọng (ngộ độc ở trẻ sơ sinh) do tiếp xúc với bào tử Clostridium botulinum. Các bào tử của vi khuẩn ngộ độc được tìm thấy trong bụi và đất có thể xâm nhập vào mật ong, mà trẻ sơ sinh lại không có một hệ thống miễn dịch phát triển để chống lại nhiễm trùng. Bên cạnh đó, vi khuẩn từ bào tử có thể phát triển và nhân lên trong ruột của em bé, tạo ra độc tố nguy hiểm. Nhưng cha mẹ có thể cho trẻ ăn ngũ cốc có chứa mật ong, vì đây là sản phẩm đã được nấu chín.

Một số người nhạy cảm hoặc dị ứng với các thành phần cụ thể trong mật ong, đặc biệt là phấn ong cũng không nên sử dụng mật ong. Dị ứng phấn hoa ong có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng với cơ thể và đôi khi gây tử vong. Các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng bao gồm: khò khè và các triệu chứng hen suyễn khác, chóng mặt, buồn nôn, nôn, toát mồ hôi, ngất xỉu, nhịp tim không đều,… Loại mật ong Rhododendrons có chứa độc tố có thể gây ra các vấn đề về tim, huyết áp thấp và đau ngực.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: hoàn toàn có thể sử dụng được các sản phẩm đến từ mật ong, tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều. Ở bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế sử dụng một lượng lớn mật ong vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Ngay cả khi mật ong là tự nhiên, nó cũng không tốt hơn đường trắng hoặc nâu thông thường đối với người ăn kiêng hoặc người mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, một muỗng mật ong có nhiều carbohydrate và calo hơn so với đường trắng hoặc đường nâu.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/canh-giac-truoc-mat-ong-gia-va-cach-su-dung-mat-ong-an-toan-cho-suc-khoe-d210686.html