Các sợi vải có thể tự động thay đổi kích thước để giúp thoát nhiệt hoặc giữ nhiệt tùy theo cơ thể con người.

Mặc nhiều lớp áo khác nhau là giải pháp dễ dàng giúp bạn có thể thay đổi cơ thể. Nếu thời tiết quá nóng, bạn chỉ cần bỏ bớt chúng ra và ngược lại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Maryland đã tạo ra một loại vải đặc biệt có thể tự động thay đổi để phù hợp với thời tiết và cơ thể người.

Theo Science, loại vải này được tạo thành từ các sợi bọc kim loại và có khả năng thay đổi để làm mát hoặc giữ ấm cho cơ thể người.

Khi tiếp xúc với mồ hôi, các sợi vải sẽ thu nhỏ lại. Điều này cho phép tạo ra khoảng trống giữa các sợi vải giúp cơ thể thoát nhiệt tốt hơn, đồng thời làm mát cho da. Ngược lại, khi thời tiết lạnh và khô, sợi vải sẽ nở to ra, thu hẹp khoảng cách giữa chúng và giúp hạn chế việc thoát nhiệt, giữ ấm cơ thể.

“Cơ thể con người là một bộ tản nhiệt hoàn hảo. Nó có thể thoát nhiệt rất nhanh. Trước đây, cách duy nhất để thay đổi nhiệt độ cơ thể là cởi bỏ hoặc mặc thêm quần áo. Tuy nhiên, loại vải mới này sẽ có vai trò như một bộ điều hòa hai chiều thực sự”, Min Ouyang, một nhà nghiên cứu cho biết.

Hiện tại, loại vải này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, nó hứa hẹn sẽ mở ra tương lai mới cho quần áo khi có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cơ thể người.

Theo Zing.vn (11/2/2019)