Có nhiều loại quả không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn là “khắc tinh” của nhiều bệnh, trong đó còn có cả ngăn ngừa ung thư được cả thế giới ca ngợi, mọc đầy ở Việt Nam.

Quả sung

Sung là loại quả dân dã, rẻ tiền mọc nhiều ở các vùng quê. Tuy là loại quả rẻ nhưng sung rất tốt cho sức khỏe. Theo thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn chia sẻ trên Báo Sức khỏe & Đời sống, quả sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả…

Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali, và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, bệnh trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp.


Có nhiều loại quả là ‘khắc tinh’ của ung thư nên ăn thường xuyên

Vải thiều

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vinmec, quả vải rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic, giúp ngăn chặn sự phá huỷ của các tế bào do các chất ô nhiễm, hoá chất độc hại và các gốc tự do dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ như ung thư, viêm khớp và bệnh tim. Các gốc tự do sẽ phát triển khi cơ thể bạn tiếp xúc với thuốc lá, bức xạ hoặc khói. Đặc tính chống oxy hóa của quả vải sẽ giúp bạn chống lại các độc tố trong cơ thể một cách hiệu quả.

Trong thịt của quả vải thiều cũng cung cấp một lượng lớn các hợp chất flavonoid cùng các chất chống oxy hoá khác. Những chất này có đặc tính kháng ung thư tuyệt vời. Do đó, những người bị ung thư đang trong quá trình điều trị bệnh nên ăn quả vải để ngăn ngừa các tác dụng phụ do hoá trị liệu gây ra. Nhiều nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, phần vỏ của quả vải thiều có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú.

Không chỉ thế, với hàm lượng vitamin C dồi dào, quả vải thiều có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch nhằm chống lại các bệnh nhiễm trùng theo mùa và các bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, vitamin C cũng góp phần kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu, giữ vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ tác hại của quá trình oxy hoá. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn quả vải có thể giúp bạn chống lại chứng cảm lạnh vô cùng hiệu quả.

Hàm lượng cholesterol và natri không đáng kể trong quả vải giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và các tình trạng sức khoẻ khác như tổn thương oxy hoá, viêm nhiễm, xơ vữa động mạch, tim mạch, huyết áp và các vấn đề nội mô. Sự phát triển của các mảng bám trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng đột quỵ hoặc đau tim. Với hàm lượng vitamin C cao trong vải thiều sẽ giúp bạn ngăn ngừa được những nguy cơ này.

Quả chuối

Theo nguồn tin từ tờ Boldsky cho biết, với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chuối là loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích cho con người.

Chứa nhiều Pectin, chuối là phương pháp tự nhiên giúp giải độc cơ thể rất hiệu quả. Trong thực tế, Pectin giúp tăng bài tiết thủy ngân lên đến 150% trong vòng 24 tiếng khi ăn chuối. Nó còn giúp hạn chế hấp thụ chất béo và là cách giảm cân tuyệt vời từ thiên nhiên.

Chất chống oxy hóa Delphinidin trong chuối có đặc tính chống lại các khối u. Một nghiên cứu cho thấy, sử dụng Delphinidin vào tế bào ung thu dạ dày sẽ gây ức chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, lượng protein và chất béo lành mạnh từ chuối sẽ làm chậm sự hấp thụ đường trong máu, giúp lượng đường trong máu luôn ổn định.

Cà rốt

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam, cà rốt là một trong những loại rau dễ ăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật. Cà rốt chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà các nhà khoa học tin có thể bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương do độc tố và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, cà rốt cung cấp các loại vitamin và hóa chất thực vật khác (phytochemical) có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng, thực quản và dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy cà rốt cung cấp chất chống oxy hóa có thể chống lại virus HPV (virus gây u nhú ở người), hỗ trợ chống ung thư cổ tử cung. Cà rốt cũng chứa falcarinol, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Các nhà khoa học ở Anh phát hiện ra rằng những con chuột được cho uống falcarinol ít có khả năng phát triển khối u ung thư.

Thanh long

Ngoài vitamin C, quả thanh long còn chứa nhiều carotene – chất có khả năng chống lại tế bào sản sinh ung thư bao gồm cả việc giảm khối u ung thư. Hơn nữa, lycopene – chất tạo màu đỏ trong thanh long đỏ được chứng minh có tác dụng làm chậm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Quả mơ

Quả mơ chứa carotenoid và các hợp chất chống oxy hoá khác giúp ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxy hoá này ngăn ngừa tổn thương gốc tự do xâm nhập vào cơ thể và phá huỷ các tế bào ung thư. Vì vậy, bạn nên ăn quả mơ thường xuyên để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư.

Quả dâu tây

Do hương vị thơm ngon và đậm đà đặc trưng, dâu tây là loại quả yêu thích của rất nhiều người. Chúng giàu vitamin C, folate, Mangan, Kali cùng một số các hợp chất chống oxy hóa khác.

Ngoài bảng giá trị dinh dưỡng nổi bật, dâu tây còn được biết đến với khả năng cải thiện tình trạng của các tế bào ung thư. Một số các nghiên cứu trên chuột đồng bị mắc ung thư vòm miệng, việc bổ sung dâu tây đông lạnh vào chế độ ăn giúp giảm tốc độ hình thành các khối u.

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-cu-qua-khac-tinh-cua-ung-thu-viet-nam-co-day-o-vuon-nha-d212801.html