Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, mọi vật dụng trong gia đình cần phải được vệ sinh sạch sẽ nhất là với ga trải giường, vì nó thường đồng hành với chúng ta không ít thời gian mỗi ngày.

Chiếc giường là nơi chúng ta thư giãn sau một khoảng thời gian làm việc căng thẳng. Trung bình mỗi ngày con người sử dụng ít nhất 1/3 thời gian trong ngày nằm ở trên giường. Vì vậy, giữ vệ sinh cho những chiếc ga giường là điều hết sức quan trọng để đảm bảo sức khỏe.


Ga trải giường, vỏ chăn và vỏ gối nên được giặt thường xuyên. Ảnh: The Mirror

Nhiều người không thường xuyên giặt ga giường, chỉ khi nó có mùi ẩm mốc hay xuất hiện các vết bẩn mới đem chúng đi giặt. Đây là điều vô cùng tai hại vì không thường xuyên thay giặt ga giường không chỉ khiến chiếc giường trở nên cũ hơn mà còn ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn, mầm bệnh nguy hiểm.

Các chuyên gia cho biết, không chỉ ga giường mà vỏ chăn vỏ gối cũng cần được làm sạch mỗi tuần một lần vì bui có thể bám trên đó và gây các vấn đề sức khỏe. Không chỉ giặt đơn thuần mà chúng còn phải được giặt bằng nước nóng để tiêu diệt mầm bệnh. Theo khảo sát, nhiều người cho biết rằng ít nhất phải 12 ngày họ mới thay ga giường, vỏ chăn hay vỏ gối và giặt bằng máy giặt.

Nhiều người trong chúng ta quên mất việc giặt gối, nhưng điều quan trọng là phải giữ sạch chúng và chúng nên được đưa vào máy giặt ba tháng một lần để đảm bảo. Còn vỏ gối nên thay mỗi tuần một lần. Các nghiên cứu đã tìm thấy, 65% mọi người mang bụi bẩn vào giường ngủ từ việc không tắm trước khi đi ngủ và nhiều người có thói quen không thường xuyên tắm rửa và điều này thường gặp ở đàn ông.

Michal Szlas, Giám đốc điều hành và người sáng lập OTTY cho biết: “Trước đại dịch đang diễn ra, một số người có thể cảm thấy thoải mái hơn bằng cách mua ga giường mới mới để giảm nguy cơ vi khuẩn sống sót và chuyển sang người khác. Quan trọng nhất là chúng cần phải được giặt giũ sạch sẽ liên tục”.

Điều đáng chú ý là NHS cũng đã khuyên rằng việc giặt quần áo bình thường sẽ làm giảm nguy cơ vi trùng lây truyền, nhưng trong một số trường hợp, quần áo nên được giặt nước nóng và với sản phẩm tẩy trắng để giảm thiểu lây truyền.

Thanh Vân (The Mirror)
http://vietq.vn/ga-trai-giuong-khong-duoc-giat-thuong-xuyen-se-tich-tu-vi-khuan-nguy-hiem-d172086.html