Mì chính (bột ngọt) từng có thời điểm được coi là loại “gia vị” quốc dân nhờ khả năng tạo vị ngon cho mọi món ăn. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người đang e ngại về in đồn gia vị này gây ảnh hưởng đến trí nhớ.

Trước sự lo ngại trên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) mới đây đã lên tiếng “minh oan” cho mì chính.

Mì chính có gây suy giảm trí nhớ hay không?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, các tổ chức y tế uy tín trên thế giới như là JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới), EC/SCF (Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu)… đã xác nhận rằng mì chính là gia vị chúng ta có thể sử dụng hàng ngày. “Mì chính về bản chất chính là glutamate, đây là một axit amin có trong hầu hết các thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày như thịt, cá, trứng, sữa và cả rau củ quả.


Thành phần chính của mì chính – glutamate có trong hầu hết các thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày.

Sau khi chúng ta ăn, 95% mì chính sẽ được chuyển hóa tại ruột non, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của ruột non. Còn lại dưới 5% mì chính sẽ được chuyển hóa tại gan tạo thành glutamine”, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, não bộ của con người có hàng rào máu não, không phải chất nào cũng có thể xâm nhập qua hàng rào này để đi vào bên trong não bộ. Glutamate – thành phần chính của mì chính không đi được vào đường tuần hoàn, không vào huyết tương hay hệ thống não bộ. Do đó mọi người có thể yên tâm sử dụng mì chính trong chế biến món ăn mà không cần quá lo về nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Mì chính hỗ trợ giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày

Mì chính có đặc điểm mang lại hương vị umami hay còn gọi là vị ngọt cho món ăn. Đồng thời vị umami còn có tác dụng làm hài hòa các vị cơ bản khác như là vị chua, vị đắng, vị ngọt, vị mặn.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, các nghiên cứu cũng cho thấy khi kết hợp sử dụng bột ngọt trong món ăn giảm muối, thì chúng ta vừa bớt được lượng muối tiêu thụ mà vẫn thấy ngon miệng.


Kết hợp sử dụng bột ngọt trong món ăn giảm muối giúp giảm lượng muối tiêu thụ mà vẫn đảm bảo ngon miệng.

“Tại Việt Nam, Hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng của Bộ Y tế năm 2015 đã hướng dẫn: Có thể sử dụng bột ngọt, mì chính để tăng vị ngon của những thực phẩm ít muối và hỗ trợ bệnh nhân duy trì chế độ ăn điều trị. Vì thế, các gia đình có thể yên tâm sử dụng, không nên quá bài xích mì chính”, chuyên gia cho biết thêm.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy bằng cách giảm 1 nửa lượng muối kết hợp với sử dụng bột ngọt, có thể giúp duy trì được vị ngon của món ăn với tổng lượng natri ăn vào giảm khoảng 30-40%. Nhiều nghiên cứu sau đó được thực hiện tại Mỹ, Braxin, Phần Lan… cũng chỉ ra bột ngọt có thể duy trì vị ngon cho những món ăn giảm muối, giúp giảm từ 30 – 60% lượng natri ăn vào.

Từ năm 2010, Ủy ban Chiến lược Giảm muối quốc gia Mỹ đã khuyến cáo có thể sử dụng bột ngọt như là một phương pháp hiệu quả giúp duy trì chế độ ăn giảm muối.

Hồng Anh
https://vietq.vn/chuyen-gia-noi-gi-ve-tin-don-an-mi-chinh-gay-suy-giam-tri-nho-d213568.html