Mới đây, nhiều nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều hãng kính áp tròng nổi tiếng ở Mỹ chứa hóa chất vĩnh viễn có khả năng gây hại cho mắt.

Một phòng thí nghiệm được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) chứng nhận phát hiện 18 nhãn hiệu kính áp tròng phổ biến đều chứa hóa chất vĩnh viễn. Được biết, tất cả loại kính áp tròng mà họ thử nghiệm đều chứa khoảng 105-20.700 ppm flo hữu cơ, một chất thuộc PFAS (nhóm các hóa chất nhân tạo). Các nhà nghiên cứu chưa rõ liệu việc này có gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng hay không.

Được biết, PFAS là một nhóm hóa chất tổng hợp có khả năng chống vết bẩn, nước, dầu và được sử dụng rộng rãi. Điều đó cũng có nghĩa là chúng không dễ bị phá vỡ trong tự nhiên. PFAS thậm chí thâm nhập vào nguồn nước, mưa, đất, động vật và cơ thể con người vì những hóa chất này ngày càng được sử dụng thường xuyên trong các dụng cụ nấu nướng chống dính, mỹ phẩm chống nước, quần áo chống thấm nước hoặc vải chống ố.


Kính áp tròng của nhiều nhãn hiệu Mỹ chứa hóa chất vĩnh viễn

Các nghiên cứu cho thấy, PFAS ảnh hưởng đến sức khỏe con người như gây bệnh lý ung thư, bệnh thận, bệnh lý tuyến giáp, tăng cholesterol trong máu, tác dụng lên hệ miễn dịch và khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.

Giống hạt vi nhựa, các nhà khoa học đang cố gắng xác định rủi ro mà những hóa chất này gây ra cho sức khỏe. Mặc dù các nghiên cứu gần đây đã tìm ra sự liên quan giữa một số PFAS với bệnh ung thư và các vấn đề về hệ thống miễn dịch, những nhà nghiên cứu vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn rằng hóa chất cụ thể nào trong nhóm PFAS và nồng độ bao nhiêu sẽ gây hại cho mắt.

Lí giải cho việc phát hiện chất PFAS có trong kính áp tròng, ông Terrence Collins, nhà hóa học tại Đại học Carnegie Mellon, cho biết PFAS là vật liệu rẻ và hiệu quả mà các nhà sản xuất sử dụng cho kính áp tròng.

Ông Collins cho biết: “Ngày nay, không ai có thể nói khẳng định phơi nhiễm PFAS là an toàn vì không có cơ quan pháp lý nào yêu cầu việc phát triển và giám sát thử nghiệm hóa chất”. Ông khuyên mọi người tránh kính áp tròng chứa PFAs. Tuy nhiên, tại thời điểm này, rất khó để người tiêu dùng tránh PFAS, đặc biệt là khi có rất ít lựa chọn thay thế.

Bảo Linh
https://vietq.vn/canh-bao-kinh-ap-trong-co-the-chua-hoa-chat-vinh-vien-pfas-d210610.html