Hạt mè đen hay còn gọi là vừng đen là loại hạt được người Việt dùng phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích thì những tác hại của mè đen cũng rất đáng lo ngại nếu dùng bừa.

Mè đen (vừng đen) thường được sử dụng trong nấu ăn, đây cũng là nguyên liệu bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường…

Theo y học cổ truyền, hạt mè đen có tên thuốc là hắc chi ma loại hạt này có vị ngọt, tính bình, dưỡng huyết, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh.

Trong mè đen có chứa kẽm hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hình thành collagen, tăng cường sức khỏe cơ bắp, tóc và da. Đặc biệt dầu mè còn giúp chống khả năng lão hóa ở da giúp da luôn trẻ đẹp..

Ngoài ra trong loại hạt này có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan….. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu ghi nhận, lạm dụng mè đen trong các bữa ăn hàng ngày có thể khiến người ăn nhận về một số ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.


Tác hại khôn lường nếu dùng và ăn mè đen quá nhiều và sai cách. Ảnh minh họa

Làm giảm hấp thu dưỡng chất

Nhiều nghiên cứu ghi nhận, trong hạt mè đen ngoài các chất dinh dưỡng thì có khoảng 5.36% axit phytic – một chất không có giá trị dinh dưỡng nhưng lại có thể làm giảm hấp thu một số chất quan trọng như sắt, kẽm, magie, canxi… trong cơ thể con người.

Khó kiểm soát trọng lượng cơ thể

Mè đen tuy nhẹ nhưng lại chứa hàm lượng calo và chất béo tương đối cao. Trong 14g hạt mè đen khoảng 100 calo và 9g chất béo. Do đó, nếu kết hợp mè đen trong khẩu phần ăn thường xuyên có thể sẽ khiến cho trọng lượng cơ thể khó kiểm soát.

Rối loạn tiêu hóa

Một trong những tác dụng phụ của mè đen là chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa. Hạt mè đen vốn có tác dụng nhuận tràng, vì thế nếu ăn nhiều hạt mè đen có thể sẽ gặp phải tình trạng đau bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc bị tiêu chảy.

Dị ứng và phát ban

Một số người có thể bị bị ứng với hạt mè đen với các triệu chứng như viêm mũi, chảy nước mũi, hen suyễn… Một số trường trường hợp ăn hạt mè đen có thể gây phát ban trên da, nổi mẩn đỏ và ngứa.

Hạ huyết áp

Hạt mè đen có tác dụng làm giảm huyết áp do chúng chứa nhiều magie, vì thế tốt nhất không nên sử dụng cho những người có huyết áp thấp.

Viêm túi thừa đại tràng

Một số người cho rằng ăn hạt mè đen có thể gây ra các triệu chứng ở những người bị viêm túi thừa, một loại bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, hạt mè đen không gây kích ứng ruột đối với hầu hết những người bị viêm túi thừa đại tràng.

Mặc dù vậy, nếu cảm thấy không an tâm có thể hạn chế hoặc loại bỏ các sản phẩm từ mè đen hoặc nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn. Ngoài ra, trong Đông y ghi nhận, không nên kết hợp hạt mè đen cùng thịt gà. Những người người bụng yếu hoặc cơ địa thể hàn cũng không nên dùng mè đen.nếu bạn dùng sai cách.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/tac-hai-cua-me-den-khi-dung-sai-cach-hoac-qua-nhieu-d191124.html