Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng từ các hạt nano thu được từ một loại virus.

Công bố các phát hiện trên tạp chí khoa học Advanced Science, nhóm tác giả từ Trường Đại học California ở San Diego (UCSD – Mỹ) xác định một loại virus mang tên Vigna unguiculata có tiềm năng trong việc chống lại một số bệnh ung thư. Vigna unguiculata là virus thực vật thường tấn công cây đậu mắt đen (còn gọi là đậu trắng mắt đen).

Theo Science Alert, trong thí nghiệm của nhóm UCSD, các hạt nano thu được từ virus này đã tăng tỉ lệ sống sót và ngăn chặn sự phát triển khối u một cách có hệ thống ở những con chuột mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ruột kết và ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, một nhóm chuột khác đã trải qua phẫu trị cắt bỏ khối u cũng nhận được sự cải thiện đáng kể. Virus này không tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư ở chuột mà hoạt động như một dạng liệu pháp miễn dịch, giúp tăng cường sức mạnh tự nhiên của cơ thể trong việc tiêu diệt các tế bào bệnh.

Vigna unguiculata vốn không có khả năng lây nhiễm sang động vật có vú, tức chúng ta không thể bị bệnh như những cây đậu mắt đen bị nhiễm nó.

Nhưng nếu virus được đưa vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của chuột vẫn có xu hướng xác định chúng là yếu tố ngoại lai, nên nhanh chóng phản ứng và sự kích hoạt miễn dịch này đã đồng thời tác động đến bệnh ung thư.


Sử dụng các hạt nano từ virus mang tên Vigna unguiculata để chặn đứng ung thư di căn. Ảnh minh họa

Các hạt nano từ virus này trước đây đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch khi tiêm vào các mẫu khối u ở người trong phòng thí nghiệm.

Cho dù vẫn còn cần bước thí nghiệm lâm sàng (trực tiếp trên người), nhưng sự thành công tiếp theo ở thử nghiệm động vật đã cho thấy tiềm năng đưa nó thành một liệu pháp thực tế rất lớn.

Với bước nghiên cứu mới này, hạt nano không nhất thiết phải được tiêm trực tiếp vào khối u để thành công mà còn có thể được phân phối một cách có hệ thống vào cơ thể theo những con đường dễ dàng hơn với con người. Các kết quả cũng cho thấy phương pháp điều trị này có thể giúp ngăn ngừa ung thư di căn và tái phát.

Được biết, công nghệ nano (Nanotechnology) là việc sử dụng vật chất ở quy mô nguyên tử, phân tử và siêu phân tử cho các mục đích công nghiệp. Hay có thể hiểu đơn giản là sự phân tích, điều khiển và chế tạo các vật chất bằng cách đưa nó về hình dạng và kích thước từ 1 đến 100 nanomet.

Công nghệ nano chỉ mới thực sự phát triển và phổ biến rộng rãi từ khi cuộc cách mạng 4.0 bắt đầu. Tính đến hiện tại, nó đã góp một phần không nhỏ đến việc phục vụ con người. Điển hình là khâu sản xuất các mặt hàng thủy tinh, gốm, sứ,… đều có sự góp mặt của công nghệ này. Công nghệ nano hiện được coi là ngành công nghệ hàng đầu về khoa học – kĩ thuật trên thế giới và hứa hẹn sẽ ngày một phát triển trong tương lai.

Loại vật liệu này tồn tại ở nhiều dạng khác nhau: Rắn, lỏng và cả ở thể khí. Tên của vật liệu nano còn có thể đặc theo hình dáng vật liệu, bao gồm vật liệu nano không chiều (đám nano, hạt nano), vật liệu nano một chiều (dây nano, ống nano), vật liệu nano hai chiều (màng mỏng), ngoài ra còn có vật liệu mang cấu trúc nano hay nanocomposite.

Công nghệ nano cho phép thao tác và sử dụng vật liệu ở tầm phân tử, tạo ra và làm tăng tính chất đặc biệt của vật liệu nhưng lại giảm kích thước của các thiết bị, hệ thống đến kích thước cực nhỏ. Đây được xem là cuộc cách mạng công nghiệp, thúc đẩy sự phát triển trong mọi lĩnh vực đặc biệt là y sinh học, năng lượng, môi trường, công nghệ thông tin, quân sự… Vì thế có thể coi công nghệ này đã và đang tác động đến toàn xã hội.

Nền công nghệ nano còn góp phần nâng cao chất lượng của pin năng lượng mặt trời, tăng tính hiệu quả và dự trữ của pin và siêu tụ điện, tạo ra chất siêu dẫn làm dây dẫn điện để vận chuyển điện đường dài…

Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/nghien-cuu-moi-phat-hien-cac-hat-nano-tu-virus-thuc-vat-co-tiem-nang-chan-ung-thu-di-can-d221679.html