Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để loại bỏ thuốc BVTV trên rau quả trước khi ăn người tiêu dùng có thể sử dụng nhiều phương pháp mang lại hiệu quả đáng kể.

Trong khi trái cây và rau quả rất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh thì điều lo ngại là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng một số phương pháp hiệu quả có thể giúp giảm đáng kể sự hiện diện của thuốc BVTV trên nông sản.

Giáo sư Marvin Pritts, từ Khoa Trồng trọt, Đại học Cornell (Mỹ) cho biết, rửa nước sạch bên ngoài không chỉ làm sạch bụi bẩn, sâu bọ và vi khuẩn, mà còn làm giảm dư lượng thuốc BVTV.

Giáo sư Pritts cho biết, đầu tiên nên chọn những thực phẩm ít bị nhiễm thuốc trừ sâu hơn như bơ, xoài, cà rốt… Sau đó, rửa và gọt vỏ có thể giúp giảm phơi nhiễm.

Nghiên cứu năm 2000 cho thấy rửa rau quả có thể loại bỏ 9 trong số 12 loại thuốc trừ sâu. Và một nghiên cứu khác cũng cho thấy nước có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu tương tự như sử dụng các chất tẩy rửa khác.

Các nhà nghiên cứu khoa học và an toàn thực phẩm từ Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết: Rửa trái cây và rau quả không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và sâu bệnh cứng đầu mà còn giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Sử dụng các hóa chất khác không hiệu quả hơn nhiều trong việc làm sạch sản phẩm. Ngoài ra, trái cây và rau quả có khả năng hấp thụ những hóa chất này trong lúc rửa và có thể gây hại.


Rửa rau quả bằng nước là phương pháp loại trừ thuốc BVTV hiệu quả. Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến nghị không nên sử dụng nước rửa trái cây và rau quả, xà phòng hoặc thuốc tẩy. Cách tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy. Nếu là rau quả mềm, có thể dùng tay lau nhẹ bề mặt khi nước chảy qua hoặc nếu là trái cây cứng, có thể dùng dụng cụ chà rửa rau củ. Sau đó, ngâm nước một lúc. Ở giai đoạn này, có thể thêm giấm hoặc baking soda, theo Daily Mail.

Người tiêu dùng cũng có thể ngâm giấm. Giấm có khả năng phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu, giúp trái cây và rau củ sạch hơn và an toàn hơn để ăn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ngâm rau trong giấm từ 10 – 15 phút sẽ làm giảm lượng vi khuẩn trên bề mặt sản phẩm. Hoặc ngâm baking soda có khả năng phá vỡ các phân tử thuốc trừ sâu và giúp rửa trôi chúng, giúp nông sản sạch và an toàn hơn.

Nhiều loại thuốc BVTV tập trung trên bề mặt thực phẩm nên gọt vỏ có thể loại bỏ một phần lớn dư lượng này. Tuy nhiên, gọt vỏ cũng có thể loại bỏ một số chất dinh dưỡng và chất xơ.

Chuyên gia chế độ ăn uống hữu cơ Wang Mingyong của Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, Trung Quốc cũng chia sẻ, các loại rau lá xanh có nhiều khả năng giữ lại đạm nitrat (NO3) nhất. Các nghiên cứu đã phát hiện ra ngâm nửa kg rau lá với 5-8 lít nước ấm trong 10 phút (nhiệt độ nước khoảng 42-50°C) có thể loại bỏ hơn 50% lượng nitrat.

Đối với một số loại rau quả, thuốc BVTV sẽ bay hơi trong không khí sau một thời gian phơi nắng. Ví dụ hành tây, bí ngô, cà rốt, đu đủ có thể để ở nhiệt độ phòng từ hai đến ba ngày, nhưng không được đặt trực tiếp vào tủ lạnh.

Theo nghiên cứu, khi rau và trái cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 5 phút, 60% lượng thuốc BVTV organochlorine còn sót lại sẽ bị mất đi. Khi đem cà rốt ra ánh nắng, tia cực tím có thể phân hủy cấu trúc hóa học của thuốc trừ sâu, làm giảm độc tính ban đầu, nhiệt độ càng cao thuốc trừ sâu bay hơi càng nhanh.

Chần qua rau quả cũng là một phương pháp loại trừ thuốc BVTV hiệu quả. Ngoài tác dụng diệt khuẩn, nhiệt độ cao còn làm bay hơi và phân hủy hầu hết các loại thuốc BVTV. Đặc biệt đối với những loại cây trồng dễ phun thuốc toàn thân, tốt nhất nên cắt nhỏ rồi chần khoảng một phút sau khi rửa sạch để thuốc BVTV tan hết. Nên nhớ bỏ nước chần này và cần mở vung cho thuốc BVTV bay hơi theo hơi nước.

Hoặc rửa bằng nước ngâm rửa thực phẩm enzyme thân thiện với môi trường hay nước rửa rau củ quả tự nhiên. Rửa sạch rau một hoặc hai lần bằng nước để loại bỏ vi trùng, trứng côn trùng và thuốc BVTV còn sót lại trên rau.

Yêu cầu về hàm lượng hoạt chất của thuốc bảo vệ thực vật theo Quy chuẩn QCVN 01-188:2018/BNNPTNT

Quy chuẩn QCVN 01-188:2018/BNNPTNT do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành theo Thông tư 12/2018/TT-BNNPTNT ngày 05 tháng 10 năm 2018.

Theo đó, yêu cầu về hàm lượng hoạt chất của thuốc BVTV được xác định tại Quy chuẩn QCVN 01-188:2018/BNNPTNT như sau:

Hàm lượng hoạt chất tối thiểu của thuốc kỹ thuật phải được đăng ký không nhỏ hơn quy định hiện hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Thông tư ban hành Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam và khi xác định, hàm lượng trung bình không được nhỏ hơn mức hàm lượng tối thiểu đã đăng ký.

Trường hợp hàm lượng hoạt chất tối thiểu của thuốc kỹ thuật chưa có trong quy định hiện hành thì phải đăng ký, được Cục Bảo vệ thực vật chấp thuận và khi xác định, hàm lượng trung bình không nhỏ hơn mức hàm lượng tối thiểu đã đăng ký.

Hàm lượng của từng hoạt chất có trong thuốc thành phẩm tính theo % khối lượng hoặc g/kg hoặc g/l ở (20 ± 2) °C ở các dạng thuốc BVTV đã được đăng ký và khi xác định, hàm lượng trung bình phải phù hợp với quy định.

Đối với các chỉ tiêu vi sinh vật có trong các dạng thuốc BVTV thành phẩm, mật độ vi sinh vật sống phải được đăng ký và khi xác định, mật độ trung bình không nhỏ hơn 10 lần mật độ đã đăng ký.

Đối với các thuốc BVTV sinh học có nguồn gốc từ thực vật, hàm lượng hoạt chất phải được đăng ký và khi xác định, hàm lượng hoạt chất trung bình tuân theo mức sai lệch cho phép (bảng 1) ở giá trị nhỏ và không giới hạn ở giá trị lớn.

Vân Thảo (T/h)
https://vietq.vn/chuyen-gia-chi-cach-loai-bo-thuoc-tru-sau-tren-rau-qua-truoc-khi-an-d221690.html