27 C
Hanoi
Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024
More
    Home Blog Page 401

    Nhiều hãng thực phẩm vi phạm lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần tại Ấn Độ

    0

    Hàng loạt thương hiệu đồ uống và ăn nhanh nổi tiếng như Burger King, McDonald’s và Starbucks nằm trong số các công ty bị phạt vì vi phạm lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ.

    Các quy định trên, có hiệu lực từ ngày 23/6/2018, trong đó cấm việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần như túi, dao kéo, cốc, chai với kích cỡ nhất định. Các doanh nghiệp và người dân sẽ đối mặt với mức phạt từ 5.000 rupee (73 USD) cho lần vi phạm đầu tiên đến 25.000 rupee (367 USD), thậm chí là 3 tháng tù nếu tái phạm. Khoảng 250 cán bộ mặc đồng phục xanh thuộc “biệt đội chống đồ nhựa” của Mumbai đã được triển khai để kiểm tra các nhà hàng, cửa hàng trên khắp TP ven biển với 20 triệu dân này.

    Chỉ riêng trong 3 ngày đầu áp dụng, cơ quan chức năng đã thu về 660.000 rupee (9.684 USD tiền phạt). Ước tính 132 cơ sở đã bị phạt, trong đó có Burger King, McDonald’s và Starbucks. Một chi nhánh của Godrej Nature’s Basket, siêu thị đồ cao cấp của Ấn Độ, cũng chịu cảnh tương tự.

    Nhà chức trách hy vọng lệnh cấm trên sẽ giúp làm sạch các bãi biển và đường phố Mumbai, vốn đang đối mặt với những núi rác thải nhựa như nhiều thành phố khác của Ấn Độ. Nhựa cũng là nguyên nhân gây tắc đường thoát nước và dẫn đến ngập lụt trong mùa mưa kéo dài 4 tháng tại thành phố này. Cơ quan chức năng đã thông báo lệnh cấm trên từ cách đây 3 tháng để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị. Lệnh cấm này được áp dụng trên toàn bang Maharashtra, trong đó có thủ phủ Mumbai.

    Phần lớn 29 bang của Ấn Độ đều có lệnh cấm đầy đủ hoặc một phần về sử dụng nhựa dùng một lần, song hiếm khi các quy định này được thực thi nghiêm túc. Tại Mumbai, hơn 8.000 doanh nghiệp đã bị kiểm tra với ít nhất 700 kg nhựa đã bị tịch thu. Các tiểu thương quan ngại rằng, chiến dịch này sẽ ảnh hưởng đến kế sinh nhai của họ. Hiệp hội các nhà sản xuất túi nhựa của Ấn Độ ước tính 300.000 lao động làm việc trong ngành này sẽ bị mất việc làm.

    Theo Trần Tân/tapchimoitruong.vn 

    Gọi tên những đồ gia dụng có thể khiến bạn nhiễm độc tố 

    0

    Một số đồ gia dụng quen thuộc như bàn chải đánh răng, dụng cụ nấu ăn,… có thể vô tình khiến chúng ta mắc bệnh, dưới đây là một số cảnh báo.

    Đồ dùng nấu ăn bằng nhựa

    Các hóa chất từ nhựa có thể ngấm vào thức ăn khi được đun nóng gây nguy hiểm cho người dùng. Thay vì dùng đồ nhựa để nấu ăn, người tiêu dùng nên chuyển sang sử dụng thép không gỉ hoặc gỗ.

    Ngoài ra, không nên sử dụng các hộp đựng thức ăn bằng nhựa cho lò vi sóng bởi chúng cũng có thể gây ra các nguy cơ tương tự.


    Các hóa chất từ nhựa có thể ngấm vào thức ăn khi được đun nóng.

    Bàn chải đánh răng

    Hầu hết mọi người thường để bàn chải đánh răng trong phòng tắm. Trong khi đó, nhà tắm thường kết hợp luôn với bệ toilet. Đây thực sự là cơ hội tốt để các loại vi khuẩn, vi trùng, vi sinh vật trong nhà vệ sinh bám vào bàn chải. Nếu bạn đang để bàn chải đánh răng cách bệ vệ sinh khoảng cách dưới 2m, hãy cẩn trọng.

    Tiến sĩ Curatola thuộc Nha Khoa Rejuvenation (Mỹ) cho biết: “Có thể mọi người không nhận ra, vi khuẩn trên bàn chải đánh răng còn nhiều hơn chỗ ngồi bệ vệ sinh.”

    Túi đựng thực phẩm tái sử dụng

    Mặc dù túi đựng thực phẩm tái sử dụng được khuyến cáo sử dụng thay cho các loại túi ni lông dùng một lần, tuy nhiên, điều quan trọng là chúng cần được làm sạch thường xuyên bởi sau nhiều lần sử dụng chúng có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc, các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh tật.

    Chảo chống dính Teflon

    Có rất nhiều loại chảo chống dính khác nhau tùy thuộc vào giá tiền, chất lượng, nhưng phổ biến và hay được nhắc đến nhất là chảo chống dính từ hợp chất Teflon. Teflon là vật liệu thông dụng và khá rẻ tiền nhưng không bền, sẽ mòn theo thời gian và dễ trầy xước khi tiếp xúc mạnh với dụng cụ nấu bằng kim loại.

    Đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi sử dụng chất chống dính này là sau một thời gian, mặt nồi, chảo hay bị bong tróc, có thể dính vào thức ăn, lộ ra lớp kim loại phía dưới. Điều này còn trở nên nguy hiểm hơn khi người tiêu dùng mua phải loại chảo chống dính không thương hiệu, không có giấy kiểm định an toàn.

    Theo An Nhiên/vietq.vn (16/7/2018)

    Vì sao không nên uống nước trong chai nhựa để lâu trên ô tô 

    0

    Một số nhà nghiên cứu về nhựa khuyến cáo, không nên uống nước từ các loại chai nhựa được đặt tại các vị trí có nhiệt độ cao trong thời gian dài do lo ngại nhiệt có thể làm hóa chất từ nhựa ngấm vào nước.

    Sau khi khuyến cáo này được đưa ra, các nhà sản xuất đã không đồng ý và cho rằng các nước đóng chai nhựa đảm bảo quy định và an toàn dưới nhiều điều kiện, kể cả khi chúng được đặt tại các vị trí có nhiệt độ cao như trong xe hơi nóng.

    Tuy nhiên, Cheryl Watson, một giáo sư tại khoa sinh hóa và phân tử sinh học tại Đại học Texas Medical Branch ở Galveston, khuyên mọi người không nên cất trữ nước đóng chai ở những nơi có lượng nhiệt cao như ga-ra hoặc xe đậu ngoài trời. Ông cho biết: “Khi bạn làm nóng mọi thứ, các phân tử rung chuyển nhanh hơn và làm cho chúng thoát ra từ nơi này sang nơi khác. Vì vậy, các hóa chất có trong nhựa có thể ngấm vào nước nhanh hơn và nhiều hơn khi nhiệt độ cao. Điều này tương tự như để lá bạc hà trong trà của bạn. Nhiệt độ giúp các phân tử bạc hà lan tỏa vào trà và nó xảy ra nhanh hơn khi trà nóng.”

    Nếu bạn đã từng để lại một chai nước bằng nhựa trong một chiếc xe hơi nóng hoặc một môi trường có nhiệt độ cao khác trong một thời gian, bạn cũng có thể nhận thấy nước có vị lạ.


    Nếu bạn đã từng để lại một chai nước bằng nhựa trong một chiếc xe hơi trong một thời gian, bạn cũng có thể nhận thấy nước có vị lạ.

    Một nghiên cứu năm 2014 đã phân tích 16 nhãn hiệu nước đóng chai được bán ở Trung Quốc khi được giữ ở nhiệt độ 158 độ F trong bốn tuần và phát hiện mức độ antimon tăng. Đây là chất được liệt kê vào danh sách các chất độc hại của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài ra nghiên cứu cũng phát hiện và bisphenol A (BPA), một hóa chất có thể bắt chước estrogen gây ảnh hưởng tới người dùng nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em.

    Trong số 16 thương hiệu, chỉ có một nhãn hiệu vượt quá tiêu chuẩn EPA đối với antimon và BPA, một thông cáo báo chí của Đại học Florida ghi nhận.

    Lena Ma, đồng tác giả của nghiên cứu và một giáo sư sinh hóa kim loại vi lượng tại Đại học Florida cho biết: “Nước đóng chai là tốt. Bạn có thể uống nó nhưng đừng để nó ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài. Tôi nghĩ đó là thông điệp quan trọng.”

    Một nghiên cứu khác, được tiến hành vào năm 2007 bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Arizona, cũng phát hiện nhiệt độ bên trong ô tô vào mùa hè, nhà để xe và khu vực lưu trữ khép kín có thể thúc đẩy sự rò rỉ antimon từ nước đóng chai PET.

    Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng BPA không phải là một thành phần hóa học của polyethylene terephthalate (PET), vật liệu đóng gói được sử dụng để chế tạo một chai nước, và mức độ antimon được tìm thấy trong các mẫu là tối thiểu. Tuy nhiên,Jill Culora, phát ngôn viên của Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế, cho biết sản phẩm nước đóng chai được đóng gói trong hộp nhựa PET không chứa các thành phần có khả năng tạo ra các chất nguy hiểm trong điều kiện sử dụng bình thường.

    Watson, nhà nghiên cứu của Đại học Texas Medical Branch, khuyến cáo nên sử dụng các bình thủy tinh hoặc thép không gỉ bởi những vật liệu này an toàn hơn có thể tránh được tình trạng rò rỉ hóa chất vào nước.

    Nghiên cứu của cô cho thấy các sản phẩm được dán nhãn “BPA-free” (không chứa BPA) có thể chứa BPS, một chất hóa học có liên quan rất cao đến BPA trong cấu trúc và có hoạt động giống như BPA, có thể gây ra sự gián đoạn tín hiệu hormon.

    Theo An Nhiên/vietq.vn (16/07/2018)

    Băng y tế điện tử tăng hiệu quả chữa lành vết thương

    0

    Các nhà sáng chế tại Đại học Tufts (Mỹ) vừa phát triển thành công sản phẩm băng y tế “thông minh” có trang bị bộ phận theo dõi và hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương.

    Về cơ bản, băng y tế điện tử sử dụng các cảm biến đo nhiệt độ và độ pH để theo dõi tình trạng nhiễm trùng và viêm của vết thương. Một bộ vi xử lý sẽ phụ trách đọc dữ liệu từ các cảm biến, sau đó giải phóng thuốc kháng sinh theo nhu cầu của vết thương, nhờ đó bảo đảm việc dùng thuốc đúng liều mà không cần đến sự can thiệp của bệnh nhân hoặc người chăm sóc. Tất cả các bộ phận được tích hợp trong miếng băng trong suốt và mềm dẻo với độ dày chưa đầy 3mm. Sản phẩm được sản xuất với giá thành thấp và dùng một lần, trừ bộ vi xử lý có thể tái sử dụng.

    Được biết, theo dõi độ pH tại vết thương là cách để giám sát quá trình chữa lành, ví dụ, độ pH dao động trong khoảng 5,5-6,5 là bình thường, nhưng nếu tăng trên 6,5 nghĩa là vết thương đang nhiễm trùng. Tương tự, nhiệt độ tại chỗ và xung quanh vết thương cũng là một chỉ dấu quan trọng giúp xác định mức độ viêm.

    Miếng dán cấp thuốc cho bệnh nhân Alzheimer

    Trong một nỗ lực khác, hãng dược phẩm Mỹ Corium Pharmaceuticals vừa cho ra đời một miếng dán truyền thuốc dùng trên bắp tay hỗ trợ điều trị bệnh cho những người mắc Alzheimer – chứng thoái hóa thần kinh chưa có thuốc chữa.

    Theo các chuyên gia y tế, thuốc Aricept – giúp làm giảm triệu chứng và trì hoãn tiến triển của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi – đang tác động lớn đến chất lượng sống của hàng nghìn bệnh nhân Alzheimer cấp độ từ nhẹ tới vừa. Nhưng do mất trí nhớ và hay lẫn, họ khó duy trì việc uống thuốc đều đặn, đặc biệt là những người gặp vấn đề về nuốt.

    Trong khi đó, miếng dán mới (cỡ một con tem) cũng chứa một loại thuốc có dược tính tương tự Aricept. Sau khi dán lên da, thuốc được giải phóng từ từ qua các mao mạch và đi vào máu, sau đó truyền tới não và làm tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine vốn có công dụng giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau. Tác động này giúp bệnh nhân Alzheimer chống lại tình trạng mất trí và lẫn.

    Kết quả thử nghiệm miếng dán sau 6 tháng chứng tỏ sản phẩm dùng cấp thuốc 1 tuần này đã có hiệu quả tương đương như khi uống thuốc viên hàng ngày. Nhưng so với dùng thuốc viên, sử dụng miếng dán giúp giảm đáng kể tác dụng phụ (như buồn nôn, ói và mất cảm giác thèm ăn), bởi thuốc không đi vào dạ dày mà ngấm qua máu.

    Theo Huy Minh/baocantho.com.vn (11/7/2018)

    Vật dụng gia đình làm từ rác thải thực phẩm

    0

    Nhà thiết kế Kosuke Araki đến từ TP. Tokyo, Nhật Bản vừa cho ra mắt một bộ sản phẩm là bộ đồ ăn được làm từ rác thải thực phẩm tái chế.

    Bộ sưu tập có tên Anima, bao gồm một loạt các chén, đĩa và bát mà Araki đã thực hiện bằng cách kết hợp chất thải thực vật và keo động vật – một loại chất dính làm từ xương và da của động vật.

    Bộ sưu tập của Araki được thiết kế với ngôn ngữ tối giản và nguyên liệu để tạo thành chúng chính là rác thải thực phẩm, thật khó tin nhưng đó là sự thật!

    “Mỗi ngày, chất thải thực phẩm đều được xử lý ở các nhà máy công nghiệp, cũng như những nhà máy có quy mô nhỏ. Mặc dù một số được xử lý thành một cái gì đó hữu ích, nhưng hầu hết chúng được xử lý trong các bãi rác, điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề môi trường” – Araki chia sẻ.


    Nguyên liệu để tạo thành chúng chính là những rác thải thực phẩm.

    Để tạo ra các vật phẩm, Araki đã thu thập và giữ lại lượng chất thải thực phẩm – bao gồm vỏ, da và xương – tất cả được xử lý tại nhà bằng cách đốt chất thải thực vật cho đến khi nó trở thành than, đun sôi xương và da động vật thành một chất keo để đúc than thành hình dạng. Trong hai năm, Araki thu thập và tái chế 315 kg chất thải thành những đồ nội thất dùng trong bàn ăn.

    Cuối cùng, một lớp urushi dày – loại sơn mài màu đen của Nhật Bản được sử dụng để phủ lên bề mặt các sản phẩm. “Điều này không chỉ mang lại sự khỏe khoắn bên ngoài mà còn tạo chiều sâu và giúp đánh bóng cho sản phẩm”, Araki cho biết.

    Theo Lê Chính/tapchimoitruong.vn (13/7/2018)

    Những điều cần biết khi bảo quản thực phẩm ngày nắng nóng

    0

    Thời tiết nắng nóng, thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không biết bảo quản 1 cách đúng cách. Dưới đây là 1 số lời khuyên dành cho mọi người, mọi nhà, nhất là các bà nội trợ.

    Đối với thực phẩm chín:

    Trước khi cất thức ăn vào tủ lạnh, nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc tốt nhất nên sử dụng các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau. Mỗi khi lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh, phải đun sôi lại mới được dùng và chỉ nên dùng 1 lần thôi. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, không nên để canh quá 24h và các món kho không nên để quá 3 ngày.

    Thức ăn nên để trong hộp đựng trước khi cho vào tủ lạnh. Ảnh minh họa

    Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc bị cúp điện trong nhiều giờ thì có thể sử dụng thùng xốp để cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt đá xung quanh hộp để bảo quản.

    Đối với thực phẩm lạnh:

    Những gia đình có thói quen chuẩn vị thực phẩm dành cho nhiều ngày, nên làm sạch thực phẩm tươi sống và để ráo trước khi cho vào ngăn đá. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn. Lưu ý không nên để dịch có trong thức ăn chảy ra ngoài tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh lâu ngày sẽ có mùi ôi.

    Nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn. Ảnh minh họa

    Với những loại rau xanh, khi mua về cần nhặt sạch, sau đó cho vào túi bọc thực phẩm rồi cất vào ngăn mát. Với các loại rau cải, rau xanh lá thì nên sử dụng trong vòng 3 ngày kể từ lúc mua.

    Các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, khi để lâu thức phẩm thì một số enzyme sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo hòa tan… Do vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là từ 7 -10 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng 7 ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng 3 ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn.

    Theo Lan Anh/tapchicongthuong.vn (12/7/2018)

    Đồng Tháp sẽ có dự án điện mặt trời trên đất lúa và hồ nước

    0

    UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phát triển điện mặt trời trên vùng trồng lúa và hồ nước tại thị xã Hồng Ngự, với công suất thiết kế 20 MW.

    Dự án do Liên danh nhà đầu tư Công ty CP Phát triển kỹ thuật xây dựng và Công ty CP Máy tính truyền thông Hồng Nam đề xuất.

    Dự án có tổng vốn đầu tư là 420 tỷ đồng, với thời hạn thực hiện 50 năm. Tổng số vốn mà các thành viên Liên danh nhà đầu tư góp để thực hiện dự án là 84 tỷ đồng (chiếm 20% tổng vốn đầu tư). Trong đó, vốn góp của Công ty CP Phát triển kỹ thuật xây dựng là 42,8 tỷ đồng và Công ty CP Máy tính truyền thông Hồng Nam là 41,2 tỷ đồng. Tổng diện tích đất sử dụng của dự án là khoảng 22 ha: diện tích đất mặt nước do UBND thị xã Hồng Ngự quản lý khoảng 15,9 ha (Nhà nước cho nhà đầu tư thuê đất không thông qua đấu giá), còn lại là đất lúa do nhà đầu tư tự thỏa thuận chuyển nhượng với người dân.

    Đồng Tháp là tỉnh có lợi thế về phát triển năng lượng mặt trời do có lượng ánh sáng mặt trời cao.

    Đồng Tháp là tỉnh có lợi thế về phát triển năng lượng mặt trời do có lượng ánh sáng mặt trời cao. Cường độ bức xạ năng lượng mặt trời dao động từ 4,5 – 5 kWh/m2/ngày, số giờ có nắng trong năm lại khá cao, đạt từ 2.200 – 2.500 giờ/năm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có 1 nhà máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà kho (1,06 MW) – Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1. Bên cạnh đó, có gần 300 hộ gia đình của tỉnh đã sử dụng hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình, với giá đầu tư ban đầu khoảng từ 20 – 50 triệu đồng cho 1 hộ, tùy theo nhu cầu công suất sử dụng.

    Theo Hồng Cẩm/tapchimoitruong.vn (10/7/2018)

    Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải gắn với tăng trưởng xanh

    0

    Là nhận định của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Các giải pháp tăng trưởng xanh để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững” do Chi nhánh Phòng TM&CN Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM) tổ chức mới đây.

    Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc VCCI-HCM cho biết, biến đổi khí hậu là vấn đề đang ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội toàn cầu, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề.

    Theo thống kê, trung bình mỗi năm, biến đổi khí hậu và thiên tai tại Việt Nam đã làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP, riêng năm 2017, thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu và thiên tai khoảng 60.000 tỷ đồng.

    Biến đổi khí hậu và thiên tai ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp, nhất là trong việc tăng chi phí sản xuất, giảm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, mất ổn định chuỗi cung ứng, tăng chi phí vốn để khôi phục sản xuất, mất cân bằng về số lượng lao động…

    Theo ông Nguyễn Thế Hưng, tăng trưởng xanh là xu hướng tiếp cận trong sản xuất, dịch vụ mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp, vừa giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đảm bảo sự phát triển bền vững. Đây cũng là xu hướng phù hợp với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế trong giai đoạn sắp tới ở Việt Nam.

    Biến đổi khí hậu là vấn đề đang ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội toàn cầu, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề.

    Thông tin cụ thể về vấn đề tăng trưởng xanh, PGS-TS Phùng Chí Sỹ, Giám đốc Trung tâm công nghệ môi trường thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cho biết, tăng trưởng xanh thể hiện qua thực hiện tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu, nước, giảm chi phí nhân công, phí môi trường trong sản xuất, giảm phát thải và sử dụng nguyên liệu, vật liệu thân thiện với môi trường.

    Tăng trưởng xanh là nội dung quan trọng của phát triển bền vững, góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu. Thực hiện tăng trưởng xanh dựa trên tăng cường đầu tư vào sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tự nhiên, giúp giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chất lượng môi trường, kích thích tăng trưởng kinh tế, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

    Đề xuất về giải pháp thực hiện tăng trưởng xanh, PGS-TS Phùng Chí Sỹ cho rằng cần nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm mức tiêu hao năng lượng trong hoạt động sản xuất, vận tải, thương mại, thay đổi cơ cấu nhiên liệu trong công nghiệp và giao thông vận tải.

    Thực hiện giải pháp giảm phát thải khí nhà kính thông qua phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững, nâng cao tính cạnh tranh của sản xuất nông nghiệp.

    Bên cạnh đó, cần thực hiện điều chỉnh quy hoạch các ngành sản xuất, hạn chế những ngành kinh tế phát sinh chất thải lớn, gây ô nhiễm môi trường và tạo điều kiện phát triển cho các ngành sản xuất xanh mới.

    Mỗi doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cần chủ động nghiên cứu xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

    Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp cũng đã bày tỏ quan điểm của đơn vị về phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh của biến đổi khí hậu, và đề nghị các bộ, ban ngành cần có chính sách ưu đãi về cho thuê đất xây dựng dự án và tăng giá mua điện tư nhân trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần mạnh tay xử lý các cơ sở sản xuất bẩn, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời khuyến khích người dân quan tâm đến thực phẩm sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe.

    Theo Mai Nhiêm/tietkiemnangluong.vn (19/4/2018)

    Bất ngờ với lượng đường trong các thực phẩm quen thuộc

    0

    Ngoài nước ngọt, đồ ăn vặt,… thịt nướng, sốt cà chua, bánh mì, nước sốt salad cũng là những thực phẩm có chứa lượng đường lớn.

    Cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn uống là cách giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Một số đồ uống như soda có chứa lượng đường lớn, tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại thực phẩm có đường cao một cách đáng ngạc nhiên.

    Jim White, một nhà sinh lý học cho biết, gia vị thịt nướng cổ điển, và thậm chí cả bánh mì cũng có thể chứa lượng đường lớn. Không chỉ vậy, các loại kem gia vị và đồ gia vị được bán phổ biến tại các cửa hàng cũng chứa nhiều đường.

    Ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, bệnh tim, tổn thương gan. Dưới đây là một số thực phẩm chứa lượng đường cao mà bạn nên hạn chế.

    Vỏ bánh hamburger

    Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, vỏ bánh hamburger có chứa lượng đường tương đối lớn. Một chiếc vỏ bánh hamburger trọng lượng 46g có thể chứa đến 7g đường, lượng đường nhiều hơn một thìa cà phê. Do đó, thay vì lựa chọn những chiếc bánh này, người tiêu dùng có thể lựa chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh phồng, thay vì bánh mì trắng do chúng không chứa đường.


    Một chiếc vỏ bánh hamburger trọng lượng 46g có thể chứa đến 7g đường.

    Tương cà

    Tương cà là gia vị ưa thích của nhiều người và mọi người thường cho rằng chúng vô hại. Tuy nhiên, một muỗng cà phê tương cà có chứa tới 4g đường. Lượng đường này phần lớn đến từ xi-rô ngô fructose cao, thành phần thường được tìm thấy trong nhiều thực phẩm chế biến.

    Tiêu thụ si rô bắp cao phân tử có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn, vì đường fructose được cho là có thể dẫn đến việc tích tụ chất béo lớn hơn ở vùng bụng. Tiêu thụ si rô bắp cao phân tử cũng liên quan tới mức độ acid uric cao trong máu.


    Một muỗng cà phê tương cà có chứa tới 4g đường.

    Nước sốt thịt nướng

    Nước sốt thịt nướng cũng là gia vị có chứa lượng đường lớn. Sử dụng càng nhiều nước sốt, lượng đường càng cao. Trong một số trường hợp, chúng có thể chứa 4g đường cho mỗi khẩu phần.

    Thay vì sử dụng các loại nước sốt BBQ, người tiêu dùng có thể thay bằng các loại nước sốt có chứa giấm với các loại thảo mộc tươi hoặc khô như hương thảo. Bởi chúng không chỉ có lượng đường thấp mà nước sốt làm từ giấm còn giúp giảm lượng chất gây ung thư hình thành trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao. Các loại thảo mộc như hương thảo cũng có thể tăng cường bảo vệ khỏi chất gây ung thư.


    Nước sốt thịt nướng cũng là gia vị có chứa lượng đường lớn.

    Nước trộn salad

    Nước sốt trộn salad được khá nhiều người ưa chuộng vì chúng rất tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều loại nước sốt trộn salad được bán trong siêu thị có chứa nhiều đường.

    Do đó, thay vì sử dụng nước sốt mua sẵn ngoài cửa hàng, người tiêu dùng có thể thay bằng công thức gồm dầu ô liu, giấm, chanh, muối, hạt tiêu cho món salad. Công thức này không chỉ dễ làm mà còn không chứa đường.

    Theo An Nhiên/Vietq.vn (9/7/2018)

    Ra mắt ứng dụng ngăn ngừa ngủ nướng

    0

    Ứng dụng báo thức “ngăn ngừa ngủ nướng” độc đáo đầu tiên của người Việt mang tên Alarmeow đã chính thức có mặt trên App Store.

    Với giao diện và hình ảnh chủ đạo là những chú mèo đáng yêu, đây là một ứng dụng đồng hồ báo thức được thiết kế dành riêng cho những người không thể dậy đúng giờ mặc dù đã có các đồng hồ báo thức thông thường.

    Để “ngăn ngừa” ngủ nướng hiệu quả và giúp người dùng thức dậy đúng giờ, ứng dụng chỉ cho phép người dùng tắt tiếng chuông báo thức khi đã vượt qua một trò chơi hoặc thử thách ngẫu nhiên mỗi buổi sáng do ứng dụng đưa ra như giải toán, tìm đường ra khỏi mê cung, ghi nhớ số nhanh, lắc điện thoại, vòng quay may mắn và lật hình trùng khớp.

    Ứng dụng chỉ cho phép người dùng tắt tiếng chuông báo thức khi đã vượt qua một trò chơi hoặc thử thách ngẫu nhiên mỗi buổi sáng.

    Sau khi vượt qua được các trò chơi, thử thách của ứng dụng, người dùng cũng được chào đón ngày mới bằng những câu danh ngôn, trích dẫn đầy cảm hứng để được truyền động lực cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

    Ngoài ra, ứng dụng cũng có kèm theo tính năng gửi những thông báo dễ thương để nhắc nhở người dùng đi ngủ vào mỗi đêm từ 22 giờ cho đến 24 giờ.

    Ứng dụng hiện sẵn có hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh cùng với giao diện ngày và đêm. Các tiếng chuông báo thức trong ứng dụng cũng là những tiếng liên quan đến loài mèo.

    “Trên thế giới này có một nửa dân số không thể nào dậy đúng giờ, đó là một thực trạng đáng báo động, nhiều người đang lãng phí một lượng thời gian khổng lồ. Chính tôi cũng từng là một trong số những người như vậy, và ứng dụng Alarmeow là một trong số những giải pháp nhỏ cho vấn đề trên.” – anh Nguyễn Trần Tùng, người sáng tạo ra ứng dụng Alarmeow chia sẻ về lý do mình bắt đầu làm ứng dụng Alarmeow.

    “Tôi hi vọng Alarmeow sẽ giúp người dùng tập được thói quen dậy đúng giờ với một trạng thái tỉnh táo sau khi đã vượt qua những trò chơi, thử thách vui vẻ của ứng dụng. Và những câu danh ngôn, trích dẫn được chọn lọc kĩ càng trong ứng dụng cũng sẽ là kim chỉ nam hữu dụng mỗi ngày mới cho người dùng.”

    Ứng dụng Alarmeow là một ứng dụng phi lợi nhuận, người dùng không phải xem những quảng cáo khó chịu trong ứng dụng cũng như không phải trả bất kì chi phí nào để trải nghiệm toàn bộ tính năng của ứng dụng.

    Người dùng có thể tải ứng dụng về trải nghiệm bằng cách tìm kiếm từ khóa “Alarmeow” trên App Store hoặc tải về trực tiếp tại đường dẫn: https://itunes.apple.com/app/id1404308658. Hiện ứng dụng chỉ có trên nền tảng hệ điều hành iOS.

    Theo moitruong.com.vn