Theo The Daily Mail, khoa học đã chứng minh được rằng không khí ô nhiễm làm giảm khả năng nhận thức, năng suất lao động, chỉ số IQ và làm suy yếu sức khỏe nói chung.

Bây giờ, các nhà khoa học đã bổ sung thêm sự sa sút nền tảng cảm xúc vào danh sách những hậu quả tiêu cực do tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra.

Theo các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, chất lượng không khí có thể ảnh hưởng đến quyết định của con người. Khi con người không có tâm trạng tốt, thường có xu hướng đưa ra những quyết định vội vàng, phi lý.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy có mối liên hệ rõ rệt giữa tình trạng ô nhiễm không khí và tâm trạng u sầu, chán nản – Ảnh: Reuters

Vào những ngày có mức độ ô nhiễm cao, mọi người thường cư xử bốc đồng và thực hiện những hành động liều lĩnh do tâm trạng chán nản và lo âu.

Kết luận này được đưa ra qua việc so sánh thông tin về mức độ ô nhiễm tại một số thành phố của Trung Quốc và sắc thái cảm xúc của tin nhắn trên mạng xã hội Sina Weibo với thẻ định vị địa lý.

Hóa ra ô nhiễm không khí tác động nghiêm trọng nhất đến các chỉ số hạnh phúc của phụ nữ và của những người có thu nhập cao. Các chuyên gia khuyên nên cẩn thận chọn nơi cư trú, sử dụng khẩu trang bảo vệ, hệ thống lọc không khí ở những nơi có mức độ ô nhiễm không khí cao.

Theo Motthegioi.vn (24/1/2019)