23 C
Hanoi
Thứ ba, Tháng mười một 19, 2024
More
    Home Blog Page 367

    Sắp ban hành tiêu chuẩn về đô thị thông minh tại Việt Nam

    Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Khôi – Quyền Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) cho biết khi đề cập đến xây dựng kế hoạch nền tảng phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam.

    Theo ông Khôi, tiêu chuẩn kỹ thuật là cơ sở khoa học kỹ thuật hỗ trợ cho việc quy hoạch, xây dựng, kết nối vận hành các cấu phần của đô thị thông minh vận hành hiệu quả và hạn chế rủi ro. Nhận thức được tầm quan trọng của tiêu chuẩn hóa trong thúc đẩy phát triển đô thị thông minh, hiện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã có kế hoạch và đang nghiên cứu, xây dựng các tiêu chuẩn về đô thị thông minh trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế, nước ngoài có uy tín như ISO, IEC, ITU, BSI… tập trung vào những vấn đề như: Các nguyên tắc áp dụng Hệ thống quản lý áp dụng trong đô thị thông minh; Các chỉ số đánh giá Đô thị thông minh; Báo cáo kỹ thuật về cơ sở hạ tầng cho Đô thị thông minh, Chỉ số hài hòa để làm chuẩn cho tính thông minh của cơ sở hạ tầng; Cơ sở hạ tầng cho Đô thị thông minh – Khung thông dụng cho việc phát triển và vận hành đô thị.


    TP.Hạ Long đang là địa phương tiên phong của tỉnh Quảng Ninh xây dựng thành phố thông minh.

    Dự thảo tiêu chuẩn khung về đô thị thông minh:

    ISO 37100:2016, Đô thị và cộng đồng bền vững – Từ vựng:

    Các thuật ngữ liên quan đến: Phát triển bền vững, khả năng phục hồi và sự thông minh; tổ chức, đô thị và cộng đồng; quản lý; chất lượng và sự phù hợp; chỉ số và chuẩn đo; hạ tầng và dịch vụ.

    ISO 37104, Phát triển bền vững cho cộng động – Hướng dẫn thực hiện trong thực tiễn tại các đô thị:

    Hướng dẫn về áp dụng và duy trì hệ thống quản lý sự phát triển bền vững dựa trên các nguyên tắc của ISO 37101, kể cả ISO 37106 và ISO 37120;

    Thiết lập khuôn khổ phương pháp luận đánh giá có hệ thống về các thành tựu của sự phát triển bền vững ở các đô thị.

    ISO 37106:2018, Đô thị và cộng đồng bền vững – Hướng dẫn thiết lập mô hình hoạt động của đô thị thông minh cho cộng đồng bền vững:

    Hướng dẫn cho các nhà lãnh đạo của các đô thị và cộng đồng thông minh về cách thức phát triển mô hình hoạt động mở, hợp tác, lấy người dân làm trung tâm và sử dụng kỹ thuật số cho đô thị của mình để đưa vào thực hiện tầm nhìn của đô thị cho tương lai bền vững;

    Tập trung vào các quá trình cho phép sử dụng sáng tạo công nghệ và dữ liệu kết hợp với sự thay đổi về tổ chức để có thể giúp cho mỗi đô thị có được tầm nhìn cụ thể cho tương lai bền vững theo những cách thức có hiệu lực, hiệu quả và linh hoạt hơn.

    Cung cấp các công cụ mà các đô thị có thể triển khai khi thực hiện tầm nhìn, chiến lược và chương trình chính sách đã được các đô thị xây dựng sau khi áp dụng ISO 37101;

    Các đô thị chưa cam kết triển khai áp dụng hệ thống quản lý theo ISO 37101 cũng có thể sử dụng toàn bộ hoặc một phần nội dung quy định của tiêu chuẩn này.

    ISO 37122, Phát triển bền vững cho cộng đồng – Các chỉ số đối với đô thị thông minh:

    ISO 37122 bổ sung cho ISO 37120 và thiết lập các chỉ số và định nghĩa về các chỉ số, các phương pháp luận để đo lường và xem xét các khía cạnh và thực hành nhằm giúp các đô thị cải thiện kết quả bền vững về xã hội, kinh tế và môi trường.

    PAS 183:2017 Đô thị thông minh – Hướng dẫn thiết lập khung ra quyết định để chia sẻ dữ liệu và dịch vụ thông tin:

    Hướng dẫn về việc thiết lập khung ra quyết định đối với việc chia sẻ dịch vụ dữ liệu và thông tin tại các đô thị thông minh;

    Hỗ trợ một cách tiếp cận minh bạch để đưa ra các quyết định và tạo lập các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu cụ thể nhằm nhận thức đầy đủ về các lợi ích và giá trị của dịch vụ dữ liệu và thông tin trong một đô thị.

    Hiện dự thảo lần 5 tiêu chuẩn Việt Nam đã hoàn thiện trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm và các quy định tổ chức tiêu chuẩn thế giới và đang lấy ý kiến các bộ ngành.

    Theo Uyên Chi (Vietq.vn)/13/02/2019

    Năm 2019 có thể là năm xảy ra nắng nóng kỷ lục?

    Theo dự báo của các nhà khoa học, năm 2019 rất có thể sẽ là năm mà tình trạng nắng nóng tiếp diễn, thậm chí tạo ra kỷ lục mới.

    Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), cơ quan thuộc Liên hợp quốc (LHQ) vừa công bố thông tin về những năm được coi là năm nóng nhất kể từ khi thế giới bắt đầu cập nhật hồ sơ nhiệt độ toàn cầu.

    Cụ thể, theo công bố của WMO, trong các kỷ lục mà cơ quan này ghi nhận từ thế kỷ 19, năm 2016 là năm nóng nhất, do tác động của El Nino (tình trạng nóng lên bất thường của nước biển thuộc vành đai xích đạo rộng lớn) ở Thái Bình Dương, tiếp theo là năm 2015 và 2017 và 2018 ở vị trí thứ tư.

    Đặc biệt, nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu trong năm 2018 cao hơn 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tổng Thư ký WMO, ông Petteri Taalas nhấn mạnh mức độ ấm lên trong 4 năm qua là khác thường, cả trên đất liền và đại dương.

    Cũng theo các nhà khoa học, nhiệt độ tăng cao cũng là nguyên nhân góp phần làm gia tăng số các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và lũ quét.

    Ông Taalas nói: “Những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra đúng với dự đoán về biến đổi khí hậu và đây là thực trạng mà chúng ta cần phải đối phó trong tương lai”.

    Các báo cáo tương tự về xu hướng khí hậu do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố và Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cũng khẳng định rằng 2018 là năm nóng thứ tư liên tiếp trong lịch sử hiện đại. Lớp băng bao phủ tại cả hai đầu Bắc Cực và Nam Cực đều được ghi nhận mức thấp.

    Thời tiết cực đoan năm 2018 cũng tạo ra cháy rừng ở California (Mỹ) và Hy Lạp, hạn hán ở Nam Phi và lũ lụt ở Kerala, Ấn Độ. Mức phát thải khí nhà kính nhân tạo đạt kỷ lục, chủ yếu là do việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

    Trong khi đó, báo cáo trên còn cho biết, năm 2018, có tới 14 thảm họa thiên tai gây thiệt hại trên 1 tỷ USD. Tổng số 14 thảm họa trên đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 247 người và gây thiệt hại ít nhất 91 tỷ USD.

    Cơ quan LHQ cũng cho biết năm 2019 sẽ lại là một năm kỷ lục mới, với trường hợp Australia đã trải qua tháng nóng nhất trong lịch sử được ghi nhận. WMO cảnh báo những cơn sóng nhiệt, những giai đoạn thời tiết nóng nhất đi kèm với độ ẩm cao, đang trở nên thường xuyên hơn do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

    Theo Vietq.vn (8/2/2019)

    Hợp chất đắt hơn vàng 3 triệu lần được tìm thấy từ cây lúa

    Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát hiện, phân lập thành công từ trấu và gạo có giá 1.25 triệu USD/0,1 mg.

    Ngày 29/1, PGS Trần Đăng Xuân, Trưởng phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh, Đại học Hiroshima (Nhật Bản) lần đầu tiên công bố trên tạp chí khoa học quốc tế nổi tiếng Molecules của MDPI về việc tìm thấy sự hiện diện của hai hợp chất Momilactone A và B (MA và MB) trong gạo trắng.

    Hợp chất này trước đó từng được trang điện tử Carbosynth.com, một công ty chuyên về các sản phẩm hóa sinh nổi tiếng của Anh bán với giá 1.25 USD cho 0,1 mg. Nghĩa là 1 g của hợp chất này có giá 125 triệu USD, đắt gấp ba triệu lần giá trị 1g vàng.

    Sở dĩ hợp chất có giá đắt đỏ như vậy vì rất hiếm phòng thí nghiệm thành công trong việc tách chiết. Cũng vì giá của nó quá đắt nên hiếm có phòng thí nghiệm nào đủ điều kiện tài chính để mua MA và MB, do đó các nghiên cứu sâu về hợp chất này cũng vắng bóng trên thế giới.

    Chính vì vậy sau khi tìm thấy hai hợp chất quý này trong gạo và trấu, ông và cộng sự tại phòng thí nghiệm Sinh lý Thực vật và Sinh hóa của Đại học Hiroshima đã ngày đêm chưng cất và tinh lọc. Từ 20 kg vỏ trấu, sau gần 3 tháng, khoảng 300 mg MA và 200 mg MB (chiếm khoảng 1/100 -150 nghìn trọng lượng vỏ trấu) được tinh chất.

    Hai hợp chất Momilactone A và B được chiết xuất tại phòng thí nghiệm Sinh lý Thực vật và Sinh hóa, Đại học Hiroshima.

    Phát kiến của PGS Trần Đăng Xuân và cộng sự trong năm 2018 là phát triển phương pháp đo đạc và phát hiện MA và MB cực nhạy so với các phương pháp thông thường tại phòng thí nghiệm, cho phép đo hàm lượng MA và MB trong các bộ phận của cây lúa với hàm lượng thấp tới nano gram (1/1 tỷ gam). Điều đó cho phép phát hiện sự hiện diện của MA và MB trong gạo trắng ăn hàng ngày có hàm lượng 2.07 và 1.06 miligram/g trong gạo Nhật Bản.

    Sau khi tách chiết thành công, các thí nghiệm sinh lý và sinh hóa, kiểm tra hoạt tính chống tiểu đường, chống béo phì và gút dựa trên các thí nghiệm in vitro về ức chế hoạt động của các enzyme chính từ hợp chất này cũng được nhóm nghiên cứu thực hiện. Kết quả cho thấy cả MA và MB đều có hoạt tính ức chế hoạt tính cao vượt trội so với chất ức chế chuẩn như acarbose – chất được bán thương mại và sử dụng rộng rãi trong điều trị tiểu đường.

    Hợp chất MA và MB cũng thể hiện hoạt tính sinh học và hóa học mạnh mẽ ở nồng độ phản ứng thấp hơn so với một hợp chất phenolics nổi tiếng là gallic acid. Hơn nữa, sự kết hợp của MA:MB theo tỷ lệ 4:1 cho kết quả ức chế tối ưu enzyme xanthine oxidase liên quan đến chống bệnh gút.

    PGS Trần Đăng Xuân đưa ra kết luận: “MA và MB là các hợp chất tiềm năng chống tiểu đường mới, chống béo phì và gút tiềm năng thông qua khả năng ức chế hoạt động của các enzymes liên quan đến các bệnh này. Đây là những hoạt tính sinh học quan trọng, lần đầu tiên được nghiên cứu trên MA và MB”.

    Dựa vào kết quả nghiên cứu in vitro, PGS Trần Đăng Xuân và cộng sự khẳng định việc ăn một lượng gạo nhất định hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ bệnh gút, béo phì và tiểu đường. Kết luận này thay đổi quan niệm thông thường rằng ăn gạo làm đẩy mạnh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho con người.

    Trước đó, từ năm 1973, nhà khoa học người Nhật Tadahiro Kato và các cộng sự từng tìm thấy hai hợp chất quý này trong vỏ trấu. Suốt hơn 40 năm qua, các nhà khoa học trên thế giới đều tin rằng MA và MB là hợp chất thứ cấp (Secondary metabolite) do lúa sinh ra để ức chế hoạt động của thực vật cạnh tranh với cây lúa.

    Tuy nhiên các nghiên cứu của PGS Trần Đăng Xuân sau đó được công bố đã làm thay đổi quan niệm này. Đó là công bố trong năm 2007 (MA và MB có khả năng chống oxi hóa, ức chế sinh khuẩn và chống khuẩn trên tạp chí Journal of Plant Interactions – hạng Q2 chuẩn của ISI) và năm 2016 (MA và MB đóng vai trò trong khả năng chịu mặn và chịu hạn của lúa mạnh mẽ hơn nhiều so với khả năng ức chế sinh trưởng thực vật như nhà khoa học Nhật Bản Tadahiro Kato và nhiều nhà khoa học trên thế giới khác đã từng công bố trong vòng hơn 40 năm qua).

    Công bố này gây sự chú ý lớn trong giới khoa học về sinh lý thực vật trên thế giới, đặc biệt trên cây lúa. PGS Trần Đăng Xuân cũng khẳng định, hai hợp chất MA và MB còn có khả năng kì diệu hơn nữa.

    Sẽ nghiên cứu tạo giống gạo Việt Nam có hàm lượng MA, MB cao

    Nhiều năm qua trên thế giới chỉ có vài phòng thí nghiệm có thể tinh chế MA và MB nhưng với số lượng tính trên milligram (một phần nghìn gram) với quá trình tinh lọc vô cùng phức tạp. Các phương pháp trước đây chỉ tách chiết được số lượng MA và MB từ máy sắc khí lỏng (HPLC), sắc khí giấy (Paper Chromatography), hoặc sắc khí cột (Column Chromatograpy) với hiệu suất thấp và độ tinh chế không cao.

    PGS Trần Đăng Xuân cho biết, trong hai năm từ 2016 và 2017, ông và nhóm nghiên cứu bắt đầu tìm cách nghiên cứu tinh lọc hai hợp chất MA và MB từ vỏ trấu của lúa. Do chúng có cấu trúc phức tạp và khá tương tự nhau, việc tách chiết và tinh chế riêng biệt hai chất rất khó khăn.

    Tuy nhiên ông cùng với các nhà khoa học đến từ Ấn Độ, các nghiên cứu sinh Tiến sĩ người Việt Nam tại phòng thí nghiệm Sinh lý Thực vật và Sinh Hóa tại Đại học Hiroshima, dựa trên kinh nghiệm của Ấn Độ để phát triển riêng phương pháp tinh lọc MA và MB từ vỏ trấu sử dụng nhiệt độ, áp suất từ các dung môi thông dụng trong phòng thí nghiệm. Phương pháp này cho phép chiết xuất hai hợp chất với độ tinh khiết cao hơn và lượng tinh thu nhiều hơn.

    Các kết quả này được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế (29/1/2019) chỉ sau một tuần, nhiều công ty tại châu Âu, Mỹ, và Nhật Bản đã đề xuất đầu tư và hợp tác nghiên cứu về hai hợp chất MA và MB, tạo các sản phẩm từ gạo có khả năng giảm thiểu tiểu đường, bệnh gút và béo phì, cũng như việc đặt mua hai hợp chất MA và MB.

    PGS Trần Đăng Xuân cho biết, hiện ông và cộng sự muốn tập trung sâu hơn nữa vào việc nghiên cứu các hoạt tính hóa sinh, y và dược của MA và MB như chống các loại ung thư, bệnh mất trí nhớ… và triển khai các thí nghiệm in vivo trên chuột và thí nghiệm lâm sàng, nhằm tìm hiểu rõ vai trò thực sự của hai hợp chất quý gấp nhiều lần vàng trong cây lúa.

    “Các đề xuất trên chúng tôi chưa trả lời. Việc bán lại bản quyền cho các công ty Nhật Bản, Mỹ hoặc châu Âu có thể mang lại lợi nhuận cao cho bản thân mình và các cộng sự, nhưng giá trị của khoa học mang lại cho nhân loại thì vô giá và sống mãi với thời gian”, PGS Xuân nói về lý do chưa hợp tác với các đơn vị đặt lời mời.

    Ông cũng tiết lộ sẽ kết hợp với một số công ty của Nhật Bản và các cơ quan nghiên cứu Việt Nam như Viện di truyền Nông nghiệp để sản xuất ra các giống lúa có hàm lượng MA và MB cao gấp nhiều lần thông thường, nhằm tạo ra sản phẩm gạo Made in Việt Nam nhưng có thể được bán với giá cao trong và ngoài nước với các tính năng giảm thiểu các bệnh nan y đang xảy ra tại Việt Nam và thế giới.

    Ông tin tưởng, sau vài năm nữa, những sản phẩm thương mại đầu tiên từ cây lúa Việt Nam có chứa hàm lượng cao hai hợp chất MA và MB sẽ được người Việt Nam, Nhật Bản, châu Âu và Mỹ biết đến. PGS Trần Đăng Xuân hy vọng công trình sẽ góp phần nâng cao vị thế lúa gạo của Việt Nam trên thế giới, và sớm có thể tạo nên các sản phẩm là niềm tự hào của người Việt.

    Theo VnExpress.net (11/2/2019)

    5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên vứt bỏ thức ăn thừa

    Không ai muốn lãng phí những thực phẩm còn tốt nhưng không giống như thực phẩm đóng gói sẵn, rất khó để xác định liệu thức ăn thừa mà bạn nấu ở nhà có còn tốt không.

    Không có cách nào để tiết kiệm tiền, ăn uống lành mạnh và cải thiện kỹ năng nấu ăn tốt hơn là chuẩn bị thức ăn ở nhà. Cho dù bạn đang chuẩn bị sẵn bữa trưa lành mạnh cho những ngày đi làm hay nấu ăn cho gia đình, thì việc nấu ăn tại nhà cũng đảm bảo một điều chắc chắn – thức ăn thừa.

    Không ai muốn lãng phí những thực phẩm còn tốt, nhưng không giống như thực phẩm đóng gói sẵn có “hạn sử dụng tốt nhất” và “ngày bán “, thật khó để xác định liệu thức ăn thừa mà bạn nấu ở nhà có còn tốt để ăn hay không.

    Theo State Food Sàety, mọi người nên tuân thủ quy tắc 7 ngày khi nói đến thức ăn thừa. “Thực phẩm dễ hỏng đã mở hoặc chuẩn bị trước nên được vứt bỏ sau bảy ngày. Không nên để bất cứ đồ ăn thừa nào trong tủ lạnh quá thời gian này.” Nhưng một số thực phẩm thậm chí nên được vứt bỏ trước thời hạn bảy ngày này.

    Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo rằng đồ ăn thừa có thể khiến bạn bị bệnh:

    Nấm mốc

    Nấm mốc không xuất hiện trên phô mai tươi, bánh mì và trái cây, nhưng, nó có thể mọc trên đồ ăn thừa nếu có đủ thời gian. Nếu thức ăn nhìn có vẻ bị mốc, thì nên vứt bỏ ngay. Nếu thực phẩm không có dấu hiệu của nấm mốc, nhưng bạn vẫn không chắc mình có ăn được hay không, hãy thử một phương pháp khác để kiểm tra độ tươi.

    Màu sắc thay đổi

    Trước khi ăn bất cứ thứ gì, hãy kiểm tra thật cẩn thận và tự hỏi liệu tất cả các thành phần của món ăn đó có còn giữ nguyên màu như khi bạn nấu chúng hay không. Có nghĩa là, kiểm tra xem liệu thịt có chuyển sang màu xám hoặc rau diếp xanh đã chuyển sang màu nâu. Nếu thực phẩm không còn giống màu phải có của nó thì có lẽ không an toàn khi ăn. Phương pháp này hiệu quả nhất cho các bữa ăn có chứa các thành phần tươi như nông sản, thịt và sữa tươi. Với các bữa ăn được làm từ những nguyên liệu có chứa chất bảo quản, màu sắc có thể gây hiểu nhầm. Nếu bạn không chắc chắn, hãy chuyển sang một trong những phương pháp khác.

    Ngửi không còn ngon hoặc mùi đã thay đổi đáng kể

    Tất cả chúng ta đều đã có lúc mở cửa tủ lạnh và ngay lập tức bị mùi thức ăn ôi thiu xộc thẳng vào mũi. Đây là một dấu hiệu cho thấy thức ăn thừa cần được vứt bỏ. Thực phẩm có mùi hôi hoặc thậm chí mùi hơi khác là đã không còn đủ tươi để ăn. Nếu vẫn còn tốt, thức ăn thừa sẽ có mùi giống như khi mới nấu.

    Kết cấu thay đổi

    Sau khi kiểm tra nấm mốc, đổi màu và mùi lạ: nếu bạn vẫn không chắc chắn về tình trạng của đồ ăn thừa, hãy kiểm tra kết cấu của thực phẩm. Nếu món ăn có vẻ chảy nhớt hoặc có sự thay đổi mạnh mẽ về kết cấu, thì nhiều khả năng là nó đã bị ôi.

    Cẩn tắc vô ưu và làm theo bản năng của ruột

    Phương châm là, “Dùng thì không nghi, mà nghi thì không dùng.” Bạn có thể cảm thấy tiếc rẻ khi vứt bỏ thức ăn, nhưng nếu ăn phải đồ ăn đã hỏng, bạn có thể sẽ phải tốn nhiều tiền hơn cho hóa đơn bác sĩ hoặc phải tốn thời gian nằm viện và xa rời những thứ đồ ăn yêu thích.” Để tránh lãng phí thực phẩm, tốt nhất là dán nhãn hạn dùng cho thức ăn thừa và tuần thủ nguyên tắc FIFO (vào trước thì ra trước). Đây là một thực hành an toàn thực phẩm nhà hàng trong việc sử dụng các thực phẩm dựa trên việc chúng được cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông khi nào. Thực phẩm cũ nhất luôn được sử dụng đầu tiên để giúp giảm rác thải thực phẩm và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

    Để kéo dài tuổi thọ của thức ăn thừa, bạn cũng cần lưu giữ và hâm nóng lại mọi thứ đúng cách. Giữ thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp. Đừng để bên ngoài đối với những thực phẩm cần trữ mát hoặc đông lạnh. Đun nóng thực phẩm đến nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Đậy và bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh hoặc trong chạn.

    Theo vtv.vn (12/2/2019)

    10 tác hại trực tiếp đến sức khỏe khi đốt nhang quá nhiều

    Việc đốt nhang mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh trong những ngày lễ Tết. Tuy nhiên, nó có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.

    Vào những ngày lễ Tết, rằm, mùng một, việc đốt nhang mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh đối với người Việt. Nhiều người cũng cho rằng đốt nhang mang lại mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng, giúp thư giãn hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y khoa, việc đốt nhang cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

    Gây độc cho tế bào

    Khi hương cháy, nó tạo ra rất nhiều chất gây ô nhiễm không khí và các chất hóa học có hại. Nổi bật trong số này là chất dạng hạt, có độc tính cao đối với tế bào. Nó có thể thay đổi các gen di truyền như DNA, cuối cùng dẫn đến đột biến. Những đột biến này phần lớn chịu trách nhiệm cho sự phát triển các loại ung thư.

    Ảnh hưởng đến đường hô hấp

    Rất nhiều người bị ho hoặc hắt hơi khi đốt nhang. Điều này là do khói nhang chứa rất nhiều chất kích thích hô hấp, gây khó chịu. Một số loại nhang được chứng minh là độc hại tới phổi hơn khói thuốc lá do các chất dạng hạt cao hơn. Khói hương cũng đi sâu vào trong đường thở vì các hạt trong nó nhỏ hơn khói thuốc lá.

    Gây ung thư phổi

    Nhiều chất gây ô nhiễm không khí được tạo ra khi đốt nhanh là gây ung thư. Những chất ô nhiễm này có xu hướng gây kích ứng trong phổi và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc nhiều với chúng trong thời gian dài có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn hút thuốc.

    Tăng triệu chứng hen suyễn

    Đốt nhanh tạo ra các chất gây ô nhiễm và các chất kích thích, là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh hen suyễn. Càng tiếp xúc với các chất này, các triệu chứng hen suyễn như thở khò khè, ho… càng nặng hơn do viêm tế bào phổi.

    Gây viêm da tiếp xúc

    Nếu bạn dị ứng với các chất ô nhiễm và chất kích thích trong không khí, rất có thể việc đốt nhanh sẽ ảnh hưởng đến bạn. Khi nhang cháy, các chất dạng hạt và chất gây dị ứng khác được giải phóng, tương tác với da và hòa tan trong bã nhờn – chất nhờn do da tiết ra để bôi trơn. Điều này sẽ dẫn đến dị ứng da hoặc viêm da tiếp xúc. Ngoài ra, các chất gây dị ứng được giải phóng cũng làm tăng nồng độ immunoglobulin E (IgE) trong máu – kháng thể do cơ thể tạo ra để tương tác với chất gây dị ứng – cũng là một chỉ số của viêm da tiếp xúc.

    Ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh

    Hít khói nhang có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của em bé. Nghiên cứu cho thấy khả năng trẻ em mắc bệnh bạch cầu cao nếu mẹ của chúng thường xuyên thắp nhang trong khi mang thai. Nguy cơ đột biến gen là một trong những nguyên nhân gây ra điều này.

    Gây ra các vấn đề về thần kinh

    Các nghiên cứu cho thấy đốt nhang trong nhà làm tăng đáng kể nồng độ carbon monoxide. Tiếp xúc nhiều với nhang có thể gây ra các vấn đề về thần kinh. Điều này có nghĩa là nó sẽ dẫn đến mất trí nhớ và suy giảm khả năng học tập.

    Gây đau đầu

    Một tác hại của khói nhang mà rất nhiều người gặp phải là bị nhức đầu. Danxia Hu, nhà nghiên cứu kiêm phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế tại Đại học Vanderbilt, Nashville, cho biết ngay cả khi tiếp xúc với nồng độ CO thấp, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Nếu đóng kín cửa, lượng khí này sẽ mãi luẩn quẩn trong phòng và khiến bạn gặp nhiều vấn đề sức khỏe.

    Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

    Một nghiên cứu phát hiện những người đốt nhang trong nhà hàng ngày trong hơn 20 năm có nguy cơ tử vong vì các vấn đề tim mạch cao hơn 12%. Họ cũng có nhiều khả năng bị đột quỵ cao hơn 19% và mắc bệnh tim mạch vành hơn 10%.

    Rủi ro khi sử dụng các loại nhang khác nhau

    Nhang hương sả: Mặc dù thường được khuyên dùng làm thuốc đuổi muỗi, loại nhang hương sả cũng không nên sử dụng quá mức. Nguyên nhân là chúng có lượng chất dạng hạt cao nhất, góp phần gây rối loạn hô hấp. Nhang trầm hương: Trầm hương chứa gỗ đàn hương cũng có hại như những loại nhang thông thường. Chúng chứa các chất gây tổn thương tế bào gây đột biến gen.

    Theo Zing.vn (12/2/2019)

    “Bỏ túi” 5 mẹo chụp ảnh tuyệt đẹp với smartphone cho dịp Tết

    0

    Dưới đây là 5 mẹo chụp ảnh trên smartphone nên biết nếu muốn có những bức ảnh đẹp, bắt mắt.

    Để có bức ảnh đẹp chụp bằng smartphone, ngoài chất lượng camera và phần mềm của nhà sản xuất, bạn cần biết một số mẹo nhỏ sau.

    Vệ sinh camera thường xuyên

    Vệ sinh camera thường xuyên là một trong những mẹo chụp ảnh đẹp đơn giản nhất mà ai cũng cần phải biết. Với tần suất sử dụng điện thoại khá cao, ống kính máy ảnh sẽ dễ bị bám dấu vân tay và bụi bẩn hơn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và trải nghiệm chụp ảnh trên điện thoại. Hãy dành ra chút thời gian để lau sạch camera.

    Với camera selfie, điều này càng cần thiết hơn vì camera này được đặt ở vị trí dưới màn hình, nơi chúng ta thường xuyên chạm tay vào nhất. Do đó, thử lau sạch phần trên cùng của màn hình và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể.


     Vệ sinh camera thường xuyên là một trong những mẹo chụp ảnh đẹp. Ảnh minh họa

    Bật khung lưới khi chụp ảnh

    Bật khung lưới khi chụp ảnh để có những tấm ảnh với bố cục tốt, đây là tính năng rất hữu ích nhằm giúp người dùng tuân thủ quy tắc 1/3 – vốn là một trong những quy tắc đơn giản và cơ bản nhất trong nhiếp ảnh. Quy tắc 1/3 có nghĩa là chủ thể chiếm 1/3 khung hình còn không gian trống chiếm 2/3 diện tích còn lại.

    Dùng đèn flash một cách hiệu quả

    Đèn flash trên điện thoại thường phát ra nguồn sáng quá gắt, nếu chiếu trực tiếp sẽ khiến đối tượng bị lóa làm mất chi tiết của ảnh. Ngược lại ở những không gian rộng lớn thì nguồn sáng này lại không đủ để bao phủ hết và kết quả đương nhiên là những bức thiếu sáng, mờ nhạt hay thậm chí mất nét.

    Sử dụng chân máy ảnh tripod


     Việc sử dụng chân máy ảnh sẽ giúp người dùng thu được chất lượng ảnh tốt hơn. Ảnh minh họa

    Việc sử dụng chân máy ảnh sẽ giúp người dùng thu được chất lượng ảnh tốt hơn, đặc biệt là việc chống rung và nhòe mà chúng ta thường mắc phải.

    Sửa đổi thông số mặc định

    Các chế độ mặc định thường đem lại chất lượng hình chụp tốt nhưng không phải lúc nào cũng đẹp. Trong một số điều kiện đặc biệt, người dùng nên chuyển sang chế độ thủ công và tự thay đổi thông số như ISO, tốc độ màn chập, cân bằng trắng và phơi sáng để tạo ra bức ảnh đẹp nhất.

    Theo Hòa Lê/vietq.vn (30/1/2019)

    Cách loại bỏ độc tố từ món măng khô ngày Tết

    0

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.

    Trong mâm cỗ ngày Tết người Việt hầu như không bao giờ thiếu bát canh măng khô. Nguyên liệu măng truyền thống thường là măng nứa, tre, vầu được khai thác hầu hết từ các tỉnh miền núi, trung du chủ yếu được khai thác quanh năm nhưng tập trung chủ yếu vào tháng 7, 8, 9.

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng.

    “Nếu người tiêu dùng không chế biến mà ăn ngay miếng măng khô có lưu huỳnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Song thực chất, không ai ăn ngay như thế mà đều phải ngâm, luộc rất kỹ, đổ nước đi như thế SO2 sẽ bay hết”, PGS Thịnh nói.

    Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, tại Việt Nam lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Theo khuyến cáo của WHO là hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm.

    Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi. Đồng thời ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch… Nếu cấp tính thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực… Sử dụng lưu huỳnh với số lượng lớn, ở nồng độ cao sẽ phản ứng với hơi ẩm tạo ra axit sunfurơ có thể gây tổn thương cho phổi, mắt thậm chí còn gây nhiễm độc máu, suy thận…

    Ngoài ra cũng cần lưu ý không ăn măng bị mốc vì sinh ra độc tố rất nguy hiểm. PGS Thịnh cũng lưu ý trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Đây là chất rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể.

    Vì thế, để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.


    Không nên mua măng bị mốc, có màu khác thường, có mùi lạ.

    Cách xử lý măng trước khi chế biến:

    – Trước khi sử dụng, măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo, ngâm qua đêm (2- 3 đêm, thay nước hàng ngày) cho măng nở và trắng.

    – Luộc măng: Cho nước ngập măng, luộc vài lần cho đến khi nước luộc măng trắng thì dừng, vớt ra rửa bằng nước lạnh cho sạch. Mỗi lần luộc 30 phút.

    – Măng đã ngâm vừa đủ, xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ý.

    – Không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc.

    Cách lựa chọn măng đảm bảo an toàn thực phẩm:

    – Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

    – Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

    – Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

    Theo tapchicongthuong.vn (29/1/2019)

    7 nhầm tưởng về công nghệ gần như ai cũng tin

    0

    Chẳng rõ từ bao giờ, nhưng trong cộng đồng vẫn lưu truyền rất nhiều tin đồn kỳ lạ về công nghệ mà ai cũng tin tưởng làm theo.

    Sạc điện thoại qua đêm là nguy hiểm? Máy tính của Apple không bao giờ bị nhiễm virus? Đây chỉ là những ví dụ cho một số quan niệm mà rất nhiều người vẫn đang cho là đúng, và áp dụng chúng ngày qua ngày.

    Tuy nhiên, sự thật thì không nhiều quan niệm chúng ta đang tin là đúng đâu.

    1. Máy ảnh càng nhiều chấm chụp càng nét?

    Độ phân giải quả là có một chút vai trò trong câu chuyện này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng máy càng nhiều “chấm”, ảnh chụp càng đẹp được, vì nó chỉ quyết định đến kích cỡ của hình ảnh thôi.

    Trên thực tế, ảnh đẹp hay không còn nhiều yếu tố quyết định, như ánh sáng, khẩu độ, kích cỡ cảm biến, và quan trọng nhất là kỹ năng của nhiếp ảnh gia.

    2. Điện thoại không nên sạc qua đêm vì nó khiến tuổi thọ pin giảm đi?

    Điều này có thể đúng với những chiếc điện thoại đời cũ. Thực tế thì các mẫu điện thoại ngày nay đều sử dụng pin lithium-ion, với cơ chế tự động ngắt sau khi nạp đầy.

    Tuy nhiên, đúng là bạn không nên để pin sạc qua đêm. Không phải vì tuổi thọ của pin sẽ giảm, mà vì điện thoại vẫn sẽ “rút” một ít điện từ ổ sạc kể cả khi nó không cần dùng đến. Có nghĩa, hóa đơn tiền điện của bạn sẽ tăng thêm một chút (ít thôi, nhưng vẫn là tăng).

    3. Sóng điện thoại càng đầy, càng nghe rõ?

    Kể cả khi cột sóng đầy, điều đó cũng không có nghĩa kết nối vẫn tốt. Cột sóng trên điện thoại của bạn chỉ có tác dụng cho thấy tín hiệu nhận được từ tháp antenna gần nhất là mạnh, chứ không đại diện cho toàn bộ hệ thống mạng và tốc độ mạng.

    Nếu như có quá nhiều thiết bị cùng kết nối vào một tháp, bạn sẽ vẫn bị nghẽn mạnh, ngay cả khi cột sóng báo đầy.

    4. Máy tính của Apple không thể dính virus?

    Không rõ từ bao giờ, nhưng người ta vẫn tin rằng máy tính của Apple – dùng hệ điều hành MacOS – không dễ bị dính virus như của người bạn Window từ Microsoft.

    Nhưng thực tế thì không có hệ điều hành nào miễn nhiễm hoàn toàn với virus cả. Lý do máy tính Windows nhiều virus hơn là vì Windows là hệ điều hành phổ biến nhất, và virus được tạo ra để tấn công thứ phổ biến mà thôi.

    Và sự thực thì MacOS quả là có ít yếu điểm hơn, nhưng virus vẫn có thể xâm nhập được. Chỉ là chúng tốn nhiều thời gian hơn một chút thôi.

    5. Chế độ ẩn danh sẽ giúp bảo mật thông tin?

    Nhiều thanh niên rất thường xuyên sử dụng trình duyệt dưới dạng ẩn danh (để làm gì thì không rõ). Tuy nhiên, có lẽ chẳng ai buồn đọc ghi chú trước khi bấm vào đó.

    Sự thật là dữ liệu truy cập của bạn chỉ không được lưu lại trên máy tính sử dụng thôi. Còn các nguồn bên ngoài – như quản trị mạng, quản trị website – vẫn có thể theo dõi hoạt động của bạn. Có nghĩa, dữ liệu của bạn hoàn toàn không được bảo mật như bản thân vẫn tưởng.

    6. Chỉ nên dùng sạc chính hãng?

    Đây là một lời khuyên không hoàn toàn đúng. Sự thật thì đúng là sạc “zin” theo máy là tốt, nhưng nếu sử dụng loại sạc thay thế chất lượng cao hơn thì cũng chẳng có vấn đề gì. Chỉ là không nên sử dụng hàng fake rẻ tiền, vì nó có thể khiến bạn trả giá bằng tuổi thọ của thiết bị thôi.

    7. Rút thẳng USB ra là có hại cho máy?

    Như đã thành thói quen, chúng ta sử dụng USB và khi muốn rút ra, cần phải click vào nút “safe remove” trên màn hình rồi mới rút được.

    Nhưng bạn có biết cái nút đó để làm gì không? Nó đơn giản chỉ là thao tác kiểm tra mọi thứ đã được lưu trên USB chưa mà thôi, chứ chẳng còn tác dụng gì khác. Tức là bạn có rút thẳng nó ra cũng chẳng làm sao cả.

    Theo Tri thức trẻ/tapchicongthuong.vn (27/1/2019)

    Triều Tiên ra mắt sản phẩm quần áo có thể ăn được

    0

    Sản phẩm quần áo do Triều Tiên sản xuất được quảng cáo có thể ăn được với một số thành phần chính là sợi cotton nhân tạo tổng hợp từ protein, amino axit, nước quả, magiê, sắt và canxi.

    Trung tâm Nghiên cứu Trang phục thuộc Bộ Thực phẩm và Nhu yếu phẩm hàng ngày của Triều Tiên vừa công bố hàng loạt các mẫu thời trang (áo khoác nam, váy, túi xách nam nữ) được thiết kế vô cùng độc đáo.

    Trong đó, đáng lưu ý nhất có sản phẩm áo khoác mới mà con người có thể ăn được với thành phần chính là sợi cotton nhân tạo tổng hợp từ protein, amino axit, nước quả, magiê, sắt và canxi.

    Một số mẫu áo nam do Triều Tiên vừa công bố.

    Có trang phục còn được quảng cáo là có thiết kế ống tay áo thông minh, ứng dụng công nghệ cao có thể theo dõi, cảm nhận tình trạng sức khỏe của cơ thể người mặc. Được biết, các sản phẩm thời trang mới được công bố trong ấn phẩm dày 47 trang dành cho nam và 103 trang dành riêng cho nữ giới.

    Theo ông Alek Sigley, người điều hành công ty chuyên thực hiện tour du lịch tới Triều Tiên, sản phẩm túi đeo dành cho nam giới hiện đang rất được ưa chuộng ở Bình Nhưỡng.

    “Một số mẫu trang phục nhìn có vẻ cổ điển. Các bạn bè Trung Quốc nói rằng nó trông khá giống thời trang từ những thập nhiên 1990 ở nước họ. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn của người dân địa phương, đây là những sản phẩm thời trang rất hiện đại”, ông Alek Sigley nói thêm về các trang phục của phụ nữ xuất hiện trong tờ rơi quảng cáo.


    Một trang phục nữ mới ra mắt được in trên tờ rơi quảng cáo.

    Tuy là một quốc gia không mấy nổi tiếng về ngành may mặc nhưng thời gian gần đây, Triều Tiên đã đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng gia dụng và thời trang nhằm thúc đẩy kinh tế cũng như xuất khẩu trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn.

    Đánh giá từ một số tờ báo nước ngoài cho thấy, hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa thành công cùng những dấu hiệu hòa bình tích cực giữa hai miền cũng khiến nhu cầu sử dụng các mặt hàng Triều Tiên nhanh chóng tăng cao tại Hàn Quốc. Một số mặt hàng được quan tâm bao gồm dầu xoa bóp, kem đánh răng, thức ăn đặc sản…

    Theo Daily Mail, Mirror/vietq.vn (29/1/2019)

    Mùa đông: Sai lầm khi dùng điều hòa vào có thể khiến cả nhà mắc bệnh

    0

    Đóng kín cửa, bật nhiệt độ quá cao, không vệ sinh… là những sai lầm nhiều người mắc khi dùng điều hòa vào mùa đông.

    Đóng kín cửa khi bật điều hòa quá lâu

    Trong những ngày lạnh giá, nhiều gia đình thường có thói quen đóng kín cửa cả ngày và bật điều hòa. Tuy nhiên, phòng quá kín khiến không khí ngột ngạt, thiếu oxy để hô hấp, đặc biệt với trẻ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Để tránh bí bức người tiêu dùng nên lắp quạt thông gió.

    Để nhiệt độ quá cao

    Nhiều người cho rằng đặt nhiệt độ càng cao thì càng ấm đó là một quan niệm sai lầm. Bởi nếu như bạn để mức nhiệt độ quá cao sẽ có thể gây sốc nhiệt cho người sử dụng, nhất là đối với trẻ em và người già.


    Dùng điều hòa mùa đông sai cách có thể làm tổn hại sức khỏe.

    Không vệ sinh, thay bộ lọc không khí và bảo trì điều hòa thường xuyên

    Bộ lọc khí là bộ phận giúp loại bỏ bụi bẩn từ không khí vào nhà bạn. Qua thời gian, nó trở nên cồng kềnh với lớp bụi bẩn phủ kín, vì thế cần được làm sạch hoặc thay thế thường xuyên, giúp máy chạy tốt, hơi lạnh sâu hơn. Do đó, máy điều hòa cần được vệ sinh và thay bộ lọc 3 tháng/lần. Dây làm mát cũng cần được kiểm tra thường xuyên để tránh rò rỉ. Tuy nhiên, nhiều gia đình bỏ qua các bước này, làm máy nóng và lâu dần ảnh hưởng tới hoạt động của điều hòa. Đồng thời, điều hòa cũng phải gồng mình hoạt động liên tục nên tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

    Điều chỉnh nhiệt độ sai cách

    Khi cài đặt nhiệt độ điều hòa nên để ý đến sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong nhà. Mức chênh lệch nhiệt độ giữa hai môi trường trong và ngoài hợp lý sẽ giúp cho thân nhiệt bé ổn định hơn. Ngược lại nếu nhiệt độ quá chênh lệch cũng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu đột ngột bước ra khỏi phòng điều hòa.

    Không nên để máy tạo ẩm hay chậu nước vào phòng

    Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, không nên dùng máy tạo ẩm hay đưa chậu nước vào phòng máy lạnh vì như thế quá ẩm. Các nhà sản xuất đã tính toán để tạo ẩm cho điều hòa rồi. Phòng đóng kín, ẩm quá có thể khiến vi khuẩn, virus phát triển hơn. Vì thế người dùng cần hết sức lưu tâm vấn đề này.

    Theo An Dương/vietq.vn (28/1/2019)