Bệnh hô hấp ngày càng có chiều hướng gia tăng. Trước đây, mỗi ngày BV đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM) tiếp nhận khoảng 20 trường hợp khám bệnh, hiện tăng lên 30 trường hợp. Trong đó, số ca do ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí như khói, bụi… chiếm đa số.

Bác sĩ (BS) Phạm Văn Hùng, Trưởng khoa Nội tổng hợp BV đa khoa khu vực Hóc Môn, nói tại hội thảo “Môi trường không khí và các bệnh có liên quan” do Hội Y học và Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TP.HCM tổ chức mới đây.

Hoạt động giao thông ở TP.HCM là nguyên nhân chủ yếu phát sinh ô nhiễm không khí. Ảnh: TRẦN NGỌC

Ho, khó thở kéo dài

Là tài xế xe ôm nên ông NVT (48 tuổi, ở TP.HCM) dường như sống ở ngoài đường nhiều hơn trong nhà. Cách đây khoảng hai tháng, ông T. ho kéo dài, khó thở, liên tục khạc ra đàm. Không chịu đi BV vì sợ mất “sở hụi”, ông T. ráng cầm cự và tiếp tục chạy xe. Đến khi xuất hiện các triệu chứng như khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi, thở hổn hển, khò khè…, ông T. mới tới BV.

“Sau khi khám, BS chẩn đoán ông T. bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do thường xuyên hít bụi và khói xe. Ông T. phải điều trị nội trú nhiều ngày” – BS Hùng cho biết.

Tương tự, bà TTTH (46 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh) cũng bị bệnh suy giảm chức năng phổi do thường xuyên hít khói xe và bụi đường. Hơn 25 năm qua, do là công nhân vệ sinh nên bà H. thường xuyên ở ngoài đường quét rác. Cách đây hai tháng, bà H. cảm thấy tức ngực và thở khò khè. Chưa hết, bà H. còn luôn mệt mỏi và ho kéo dài. Điều đáng nói là sau khi ho mạnh, bà H. tá hỏa khi thấy máu trong đàm. “Với các biểu hiện trên cộng với những xét nghiệm, BS chẩn đoán bà H. bị suy giảm chức năng phổi do liên tục hít bụi đường và khói xe ” – BS Hùng cho biết thêm.

Ô nhiễm không khí gây tử vong hàng đầu

“Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, cao hơn lao phổi, sốt rét, AIDS…” – PGS-TS-BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, cho biết.

Theo bà Lan, ô nhiễm không khí gây ho và đàm mạn tính, gây suy giảm chức năng phổi ở người lớn. Chưa hết, ô nhiễm không khí còn tăng tần suất bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính ở người lớn.

“Đối với trẻ em, do hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên dễ nhiễm trùng hô hấp một khi bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Điều quan trọng do phổi của trẻ đang phát triển nên bất kỳ một khiếm khuyết nào cũng sẽ ảnh hưởng cả cuộc đời” – bà Lan cho biết thêm.

Bà Lan còn cho biết các nghiên cứu ghi nhận sự phát triển của hệ hô hấp ở trẻ bị giới hạn nên trẻ dễ bị ho, khò khè, hen suyễn… do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. “Chưa hết, một khi trẻ phơi nhiễm với bụi , khí sulfur dioxide (SO2), khí nitrogen dioxide (NO2) thì sẽ bị ho và viêm phế quản cấp nhiều hơn” – bà Lan nói.

Theo plo.vn (19/10/2018)