Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich (ETH Zurich) mới đây đã công bố mẫu thử nghiệm mái nhà bằng bê tông xốp.

Mái nhà bao gồm nhiều lớp bê tông có khả năng sưởi ấm, làm mát và cách nhiệt. Các lớp bê tông còn được trang bị pin mặt trời mỏng.

Mái nhà được thí nghiệm có độ cao 7,6m, diện tích bề mặt khoảng 160m2.

Mái nhà được thí nghiệm có độ cao 7,6m, diện tích bề mặt khoảng 160m2. Bề dày trung bình của bê tông là khoảng 5cm, các bề mặt đỡ có độ dày 12cm và các cạnh của mái nhà có độ dài 2,5cm.

Một mạng lưới từ các sợi polymer được sử dụng như ván khuôn cho mái bê tông. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hỗn hợp bê tông có độ chính xác cao, lượng chất lỏng đủ để phun lên mái nhưng không chảy ra ngoài.

Giáo sư kiến trúc và kết cấu Philippne Block cho biết, có thể xây dựng được cấu trúc vỏ bê tông mỏng bằng cách sử dụng ván khuôn mềm, nhẹ. Điều này đã giúp chứng minh rằng các cấu trúc bê tông phức tạp có thể được hình thành mà không gây lãng phí lượng lớn vật liệu trong quá trình xây dựng.

Năm 2018, mái nhà bằng bê tông mỏng sẽ được xây dựng ở nóc nhà của Viện Nghiên cứu Khoa học và công nghệ vật liệu Empa‘s HiLo Penthouse.

Theo Tietkiemnangluong