Ngày 8/9/2018, đông đảo người dân tại 95 quốc gia trên thế giới đã xuống đường hưởng ứng phong trào “Vùng lên vì khí hậu” (Rise for climate) nhằm yêu cầu Chính phủ các nước thúc đẩy hành động ứng phó với tình trạng ấm lên toàn cầu, bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trước tình trạng nước biển dâng và thời tiết cực đoan.

Tại Mỹ, tuần hành đã diễn ra trong suốt 24h tại TP. San Francisco, nơi hàng nghìn người tràn ra khắp các đường phố, mang theo các biểu ngữ kêu gọi sử dụng các nguồn năng lượng sạch khác thay cho những nhiên liệu gây ô nhiễm hiện nay.

Trong khi đó, khoảng 115.000 người đã tham gia cuộc tuần hành vì môi trường lớn nhất từ trước đến nay tại Pháp. Ước tính chỉ riêng tại thủ đô Pari, 18.500 người đã tham gia vào chiến dịch toàn cầu trên, cũng như thể hiện sự ủng hộ với cựu Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot, người đã từ chức vào ngày 28/8 vừa qua vì bức xúc trước cách tiếp cận vấn đề này của Chính phủ. Hàng nghìn người cũng đã tuần hành tại nhiều TP khác như Marseilles, Strasbourg, Toulouse…

Tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, hơn 10.000 người đã đã đổ ra đường và 1.300 người khác đã tuần hành trước trụ sở Nghị viện châu ở Brussels.

Tại châu Á, nhiều ngư dân và những người lao động Thái Lan bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng tiến hành tuần hành tại thủ đô Bangkok, nơi đang diễn ra các cuộc họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP 24 vào tháng 12/2018 tại Ba Lan.

Cuộc tuần hành tại thủ đô Manila của Philippin đã diễn ra với sự tham gia của khoảng 1.000 người. Philippin là nước rất phụ thuộc vào than đá và quốc gia này cũng là một trong những nơi hứng chịu nhiều nhất các hiện tượng thời tiết cực đoan, có xu hướng gia tăng, do biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, khoảng 10.000 học sinh và giáo viên tại miền Bắc Ấn Độ đã đeo ruy băng đỏ xuống đường để kêu gọi chấm dứt việc phá rừng.

Tại Australia, các con tàu mang theo biểu ngữ chống biến đổi khí hậu đã đi vào cảng Sydney để tham gia vào làn sóng biểu tình do nhóm 350.org có trụ sở tại New York phát động. Hàng trăm người biểu tình tập hợp trước văn phòng của Thủ tướng, để kêu gọi Chính phủ chấm dứt chính sách hậu thuẫn cho than đá…

Theo Sơn Tùng/tapchimoitruong.vn (13/9/2018)