Một loại màng bọc thực phẩm mới được phát triển từ nguồn gốc thiên nhiên có thể giúp thực phẩm tồn tại lâu hơn, ngoài ra nó còn có thể phân hủy sinh học giữ vệ sinh môi trường.

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Harvard và Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (NTU), vật liệu làm màng bọc này có hình dạng trong suốt. Được tạo ra từ quá trình quay kéo sợi, các sợi cơ bản của nó bao gồm protein ngô được gọi là zein, cùng tinh bột, xenlulo và các polyme có nguồn gốc tự nhiên khác. Những sợi đó được tẩm các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên như cỏ xạ hương, axit xitric và axit axetic.

Khi màng bọc ban đầu được đặt xung quanh một thực phẩm như thịt, cá hoặc sản phẩm tươi sống, hợp chất kháng khuẩn vẫn còn trong các sợi. Tuy nhiên, nếu độ ẩm tăng lên hoặc nếu một số enzym nhất định được tạo ra bởi vi khuẩn có hại, những hợp chất đó sẽ tự động được giải phóng, sau đó chúng sẽ tiến hành tiêu diệt vi khuẩn cùng với bất kỳ loại nấm nào, giữ cho thực phẩm không bị hư hỏng.

Giáo sư Mary Chan (trái) và Tiến sĩ Suresh Kumar Raman Pillai với các mẫu phim kháng khuẩn. 

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, dâu tây tươi được bọc trong màng bọc thực phẩm kéo dài 7 ngày trước khi phát triển nấm mốc, so với bốn ngày đối với dâu tây được giữ trong giỏ trái cây thông thường.

Ngoài ra, như đã đề cập, vật liệu phân hủy sinh học hoàn toàn sau khi bị loại bỏ. Cũng cần lưu ý rằng zein thu được từ bột gluten ngô, một phụ phẩm phế thải từ quá trình sản xuất etanol. Người ta hy vọng vật liệu này có thể được thương mại hóa trong vài năm tới.

Giáo sư Mary Chan của NTU cho biết, bao bì thực phẩm hoạt tính bền vững, có thể phân hủy sinh học với công nghệ ngăn chặn vi khuẩn và nấm, có tầm quan trọng lớn đối với ngành công nghiệp thực phẩm. “Nó có thể đóng vai trò là giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho các polyme làm từ dầu mỏ sử dụng trong bao bì thực phẩm thương mại, chẳng hạn như nhựa, có tác động tiêu cực đáng kể đến môi trường”, GS Mary Chan nhấn mạnh.

An Hạ
https://vietq.vn/mang-boc-thuc-pham-lam-tu-ngo-giup-thuc-pham-tuoi-lau-hon-d195819.html