Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp giúp chuyển đổi hiệu quả khí nhà kính carbon dioxide (CO2) thành chất dẻo.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canađa), Đại học California, Berkeley (Mỹ) và Trung tâm Nguồn sáng Canaffa (CLS) đã thành công trong việc tìm ra các điều kiện lý tưởng để chuyển đổi CO2 thành ethylene (C2H4) – Chất được sử dụng để chế tạo nhựa polyethylene phổ biến nhất thế giới.


Bề mặt của chất xúc tác đồng với cấu trúc nano giúp chuyển đổi CO2 thành ethylene (Ảnh: CLS)

Trọng tâm của thí nghiệm là phản ứng khử của CO2, giúp chuyển đổi loại khí này thành hàng loạt hợp chất khác nhau. Nhiều kim loại có thể được dùng làm chất xúc tác, nhưng nhóm nghiên cứu đã chọn đồng vì việc sử dụng nó sẽ tạo ra ethylene.

“Đồng là kim loại kỳ diệu, đóng vai trò là chất xúc tác trong phản ứng để tạo ra nhiều hóa chất khác nhau như methane, ethylene và ethanol. Tuy nhiên, việc kiểm soát những sản phẩm tạo ra khi sử dụng đồng khá khó khăn” – Phil De Luna – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định những điều kiện chính xác để tối đa hóa lượng sản phẩm ethylene trong quá trình phản ứng, đồng thời giảm thiểu sản phẩm phụ methane (CH4) và carbon monoxide (CO).

“Tôi nghĩ rằng tương lai sẽ có rất nhiều công nghệ biến khí thải thành những thứ có giá trị. Chúng tôi đang nỗ lực phát triển những cách mới và bền vững để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng của tương lai” – De Luna chia sẻ.

Theo CLS, cùng với công nghệ thu giữ các bon, công nghệ biến CO2 thành nhựa sẽ góp phần làm giảm khí nhà kính – Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.

Theo tapchimoitruong.vn