Nhiều người tin rằng dùng bột Whey protein giảm cân sẽ vô cùng hiệu quả tuy nhiên thực tế sản phẩm này không thần kỳ như quảng cáo.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, protein là chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết để xây dựng lại tế bào và mô, giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể, bảo vệ các chức năng của enzyme, hỗ trợ thần kinh và co cơ, đồng thời tăng cường sức khỏe cho da, tóc và móng. Cung cấp đủ protein cũng có thể giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh và giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, chúng ta cần bổ sung đủ hàm lượng protein trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Whey protein là một trong những thực phẩm bổ sung protein phổ biến trên thị trường hiện nay. Thuật ngữ “whey” dùng để chỉ phần chất lỏng trong suốt của sữa còn sót lại sau quá trình sản xuất phô mai, sau khi đông tụ và loại bỏ sữa đông. Đó là một chất phức tạp được tách ra khỏi chất lỏng và được tạo thành từ sự kết hợp của protein, đường sữa, khoáng chất, globulin miễn dịch và một lượng nhỏ chất béo.

Thành phần của whey protein cung cấp hàm lượng cao các acid amin thiết yếu, bao gồm cả các acid amin chuỗi nhánh. Chính hoạt tính sinh học của các protein này đã mang lại cho whey protein nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về whey protein và việc giảm cân. Một số người cho rằng cần phải uống nó hàng ngày hoặc chỉ dành cho người tập thể hình. Những người khác tin rằng tất cả các loại whey protein đều được tạo ra như nhau và loại nào cũng sẽ giúp giảm cân.


Nếu không có chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên thì whey protein sẽ không mang lại nhiều lợi ích. Ảnh minh họa

Whey protein không kỳ diệu như một số quảng cáo nói về hiệu quả giảm cân. Cũng không cần thiết phải uống nó hàng ngày và không có loại whey protein nào tốt nhất để giảm cân. Bất kỳ loại whey protein nào cũng có thể giúp bạn giảm cân nếu nó được sử dụng như một phần của chương trình tập luyện và ăn kiêng kiểm soát lượng calo.

Thực tế, tiêu thụ whey protein giúp cảm thấy no lâu, ngăn chặn cảm giác thèm ăn nhiều bữa hoặc ăn vặt mọi lúc, do đó giúp tiêu thụ ít calo hơn trong cả ngày. Ngoài ra, hầu hết các loại whey protein không chứa nhiều calo và chứa ít carbs, chất béo và đường nên nó trở thành một sự thay thế tốt cho các loại thực phẩm và đồ ăn nhẹ có chứa nhiều calo, phụ gia, carbohydrate và chất béo.

Whey protein có thể là một công cụ giảm cân hữu ích nhưng nó không phải là phương thuốc thần kỳ. Nếu không có chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên thì whey protein sẽ không mang lại nhiều lợi ích.

Nói tới Whey protein, Bệnh viện Vinmec cũng thông tin, mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người cũng lo ngại về tác hại của whey protein.

Hầu hết các tác hại của whey protein có liên quan đến hệ tiêu hóa. Một số người gặp không thể tiêu hóa whey protein và gặp các triệu chứng như: chướng bụng, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy… Đa phần những tác dụng phụ này là do chứng không dung nạp đường sữa (lactose).

Lactose là nguồn carb chính trong whey protein. Những người không dung nạp đường sữa không sản xuất đủ lượng enzyme lactase – cần thiết để tiêu hóa lactose. Tình trạng này khá phổ biến và có thể ảnh hưởng đến 75% người trên toàn thế giới. Nếu bạn cũng mắc phải hội chứng này, hãy thử chuyển sang dùng whey protein dạng tinh khiết.

Whey protein tinh khiết được phân tách cô lập, lượng chất béo và đường sữa nhỏ hơn đáng kể so với loại cô đặc thông dụng. Cách uống whey hiệu quả và an toàn đối với những người không dung nạp được lactose là whey protein tinh khiết, hoặc một loại bột protein không làm từ sữa. Chẳng hạn như bột đạm đậu nành, đậu, trứng, gạo hoặc protein từ cây gai dầu.

Whey protein có nguồn gốc từ sữa bò, vì vậy những người bị dị ứng với sữa bò cũng có thể dị ứng với đạm whey. Tuy nhiên, tình trạng dị ứng sữa bò rất hiếm gặp ở người lớn. Khi được 3 tuổi, có tới 90% trẻ bị dị ứng sữa bò tự động khỏi bệnh.

Các triệu chứng dị ứng sữa bò có thể bao gồm: nổi mề đay, phát ban, sưng mặt, sưng họng và lưỡi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi… Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể gây ra sốc phản vệ – một phản ứng dữ dội và đe dọa tính mạng. Như vậy, dị ứng sữa bò tuy rất hiếm ở người lớn, nhưng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cần lưu ý không nhầm lẫn giữa tình trạng dị ứng với whey protein và hội chứng không dung nạp đường sữa. Tình trạng dị ứng xảy ra khi cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch với protein. Trong khi đó, không dung nạp là do sự thiếu hụt enzyme và không liên quan đến hệ miễn dịch.

Nếu bị dị ứng đạm sữa bò, hãy thử dùng loại bột protein không sữa. Chẳng hạn như bột đậu nành, đậu, trứng, gạo hoặc gai dầu. Nếu không chắc chắn liệu các triệu chứng của mình là do dị ứng hay không dung nạp, nhất là nên đến bác sĩ để kiểm tra.

An Dương (T/h)
https://vietq.vn/whey-protein-khong-ky-dieu-nhu-mot-so-quang-cao-noi-ve-hieu-qua-giam-can-d213829.html