28 C
Hanoi
Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024
More
    Home Blog Page 441

    Trà túi lọc trà trong văn phòng có chứa lượng vi khuẩn gấp 17 lần nhà vệ sinh

    0

    Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng trà túi lọc trong văn phòng có thể mang lượng vi khuẩn gấp 17 lần so với lượng vi khuẩn ở nhà vệ sinh.

    Một nghiên cứu được thực hiện bởi Initial Washroom Hygiene đã đưa ra những kết quả đáng kinh ngạc này bằng cách phân tích các lần kiểm tra vi khuẩn trên đồ dùng nhà bếp và đồ gia dụng.

    Kết quả cho thấy, trung bình một túi trà trong văn phòng có chứa 3.785 vi khuẩn trong khi nhà vệ sinh chỉ chứa 220 vi khuẩn.

    Các thiết bị nhà bếp khác cũng được phát hiện với số lượng vi khuẩn đáng kinh ngạc: trung bình có 2,483 vi khuẩn trên tay cầm bình đun nước, 1,746 vi khuẩn trên miệng chiếc cốc được sử dụng và 1,592 trên tay cầm tủ lạnh.

    Nhiều người trong chúng ta sẽ không nghĩ đến việc rửa tay chỉ đơn giản sau khi mở cửa tủ lạnh hoặc trước khi đun nước … nhưng có lẽ chúng ta nên thay đổi điều này.


    Trung bình một túi trà trong văn phòng có chứa 3.785 vi khuẩn.

    Một cuộc thăm dò trên 1.000 nhân viên tiết lộ rằng 80 phần trăm những người làm việc trong một văn phòng sẽ không nghĩ đến việc rửa tay trước pha đồ uống cho đồng nghiệp.

    Tiến sĩ Peter Barratt từ Initial Washroom Hygiene cho rằng các văn phòng nên được biết nhiều hơn về mức độ vệ sinh trong nhà bếp của họ.

    Ông giải thích: “Nếu bạn dừng lại để suy nghĩ về số lượng những bàn tay khác nhau chạm vào những thứ như tay cầm bình nước, nắp hộp trà, cốc, vv … thì bạn sẽ nhận thấy có khả năng bị lây nhiễm chéo. Sử dụng khăn lau chống vi khuẩn trên bề mặt bếp và thường xuyên làm sạch cốc của bạn có thể giúp chia nhỏ trách nhiệm trong việc duy trì một lực lượng lao động khỏe mạnh.”

    Điều đặc biệt quan trọng là phải cảnh giác với vi trùng trong khoảng thời gian này trong năm.

    Norovirus, nhóm vi-rút gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng, thường được gọi là “triệu chứng nôn mửa mùa đông”, đã lan rộng nhanh chóng bằng cách chạm vào bề mặt bị ô nhiễm hoặc ăn thực phẩm có nhiều vi khuẩn.

    Thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên, khử trùng bề mặt và giặt quần áo có nguy cơ bị nhiễm bẩn có thể giúp bạn khỏi bị ngã vào mùa đông này.

    Theo Vietq

    Điểm mặt những hóa chất cực độc “ẩn mình” trong thực phẩm 

    0

    Mặc dù thường hiện diện trong các món ăn hàng ngày, nhưng nhiều cha mẹ không hay biết những hóa chất cực độc này có thể gây ung thư, teo não ở trẻ nhỏ.

    Hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn và nấm yếu, được dùng trong y tế để làm săn, dùng ngoài để diệt khuẩn và nấm nhẹ.

    Giò chả là những món ăn được phát hiện tại nhiều cơ sở sản xuất chứa nhiều hàn the. Ảnh minh họa

    Theo PGS.TS Hồ Phú Hà – Trưởng bộ môn Công nghệ Thực phẩm cảnh báo trên tờ Zing.vn, đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

    Hàn the khi vào cơ thể không đào thải hết mà tích tụ lại bệnh. Trẻ ăn các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận…

    Phoóc môn có trong nầm lợn, bánh phở có thể gây tử vong

    Phoóc môn có tên hóa học là formaldehyde (công thức hóa học HCHO), tồn tại ở dạng khí hoặc dạng lỏng. Ở thể dung dịch phooc môn có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất anbumin tạo ra chất chống thối giữa, bảo quản. Chất độc này cũng được các đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phát hiện thấy trong nhiều thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng như bánh phở, nầm lợn, cá khoai…

    Khi xâm nhập vào cơ thể, phoóc môn có thể từ gây khó tiêu hóa đến gây viêm loét các tế bào, thực quản, dạ dày, ruột…. Nếu nhiễm phải một lượng cao có thể gây tử vong. Ở thể khí nếu hít phải phoóc môn có thể gây ngạt thở và mắc nhiều bệnh về hô hấp.

    Thạch tín có thể hiện diện trong nước uống, ngũ cốc

    Thạch tín là một chất độc hại, thường có trong các mạch nước ngầm. Thạch tín nhiễm vào nguồn nước tưới tiêu và trong đất trồng là nguyên nhân gây ô nhiễm đất nông nghiệp, chứa trong nước uống và một số thực phẩm như gạo.

    Thạch tín có trong gạo là chất cực độc gây ung thư, tổn thương da, bệnh tiểu đường và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Ảnh minh họa.

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hấp thụ hóa chất độc hại này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và tổn thương da, ảnh hưởng đến sự phát triển, các bệnh tim mạch, thần kinh và bệnh tiểu đường. Phát ngôn viên Heather Mangieri, Học viện Dinh dưỡng và chế độ ăn Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo với hầu hết dân chúng ăn gạo trong bữa ăn hằng ngày, trong đó bao gồm cả trẻ sơ sinh ăn ngũ cốc cũng như người ăn chay, kể cả những người bị bệnh đường ruột về tác hại của thạch tín.

    Tinopal có mặt trong bún, vải, giấy màu óng ánh

    PGS.TS Nuyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết trên tờ Zing.vn, Tinopal hay còn được gọi là chất huỳnh quang là chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Chính vì thế, nhiều người đã bất chấp hậu quả để dùng hóa chất này trong quá trình làm bún bởi nó tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn.

    Tẩy trắng bún bằng tynopal. Ảnh minh họa

    Tuy nhiên, chuyên gia này nhấn mạnh, Tinopal tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm do tính độc hại và có khả năng gây ung thư. Đáng lo ngại, bún lại được xếp vào danh sách nhóm thực phẩm thường xuyên dùng của người dân, trong khi Tinopal cũng được bán tràn lan trên mạng cũng như các chợ.

    Việc tẩy trắng bún bằng chất huỳnh quang là một hành động gây nguy hại cho sức khỏe người ăn một cách trầm trọng. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư.

    BHA hiện diện trong khoai tây, xúc xích

    BHA (butylated hydroxyanisole) là chất thường được tìm thấy trong có trong khoai tây chiên, xúc xích. BHA được dùng trong thực phẩm như một chất bảo quản và ổn định, có thể có nguy cơ gây ung thư. Theo các nhà khoa học, BHA có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ nội tiết, sự phát triển và sinh sản, chức năng miễn dịch và thần kinh.

    Xúc xích chứa nhiều chất độc BHA. Ảnh minh họa.

    Theo Đại học California Berkeley Wellness (Mỹ), những tác động nguy hiểm của BHA là quá rõ ràng, vì vậy nên tránh xa các loại thực phẩm chứa BHA như khoai tây chiên, xúc xích, các loại ngũ cốc có chứa BHA và khuyến cáo nên ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến.

    Bột săm pết

    Theo thông tin từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, trong một mẫu bột săm pết, một loại phụ gia được khá nhiều người buôn bán sử dụng để tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi mới mới được kiểm nghiệm cho thấy hóa chất này có tên là Natri sunphat (Na2SO4), là một loại hóa chất tẩy trắng được dùng trong công nghiệp và không nằm trong danh mục phụ gia được sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định.

    Thịt ôi thiu, thậm chí mốc vẫn có thể tươi mới trở lại nếu được tẩy bằng săm pết. Ảnh minh họa.

    Chất độc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người, nghiêm trọng nhất là tăng nguy cơ gây ung thư ở cả người lớn và trẻ em. Nếu ăn phải thịt ôi thiu đã được tẩy rửa bằng bột săm pết, trẻ em có thể sẽ bị mắc hội chứng da xanh xao (blue baby), ung thư, thậm chí tăng nguy cơ tử vong.

    Thuốc “kích phọt” rau

    Tình trạng sử dụng thuốc kích thích rau mọc nhanh, thu hoạch sớm, sản phẩm đẹp mắt nhưng lại chứa nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe đã và đang tiếp tục được dư luận lên án và cảnh tỉnh đối với người tiêu dùng. Điển hình loại thuốc được các hộ kinh doanh sử dụng để kích thích các loại rau (muống, mồng tơi…) mọc nhanh chỉ trong một đêm nhìn tươi ngon nhưng lại không có chất dinh dưỡng lại chứa chất axit gibberellic là chất gây loãng tế bào, dị ứng với mắt.

    DEHP có trong dầu mỡ, nước giải khát

    DEHP là một hóa chất hữu cơ, viết tắt của diethylhexyl phtalat, là một chất lỏng khan, trong suốt, gần như không có màu, có mùi khó nhận biết.

    Chất độc tạo màu carmel chứa 2 độc chất gây ung thư. Ảnh minh họa.

    Chất này tan rất tốt trong dầu (mỡ) và tan rất ít trong nước nên nó có khả năng tạo độ nhớt, đục, đặc cho các chế phẩm nước giải khát, nước uống, thạch…

    Năm 2011, Cục An toàn thực phẩm mở rộng đã phát hiện chất này có ở tất cả các nhóm thực phẩm nhập khẩu từ Đài Loan như bánh kẹp, sữa, thạch, nước rau câu, đặc biệt là các nhóm nước giải khát (bột dùng để pha chế trà chanh).

    Đây là chất gây giảm khả năng sinh dục của nam, thậm chí còn khiến “của quý” teo lại. Ngoài ra, DEHP còn gây rối loạn dậy thì ở nữ giới, về lâu dài rất nguy hại đến sức khỏe. Chất này còn gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong tại chỗ.

    Theo Vietq

    Vì sao doanh nghiệp công nghiệp nên áp dụng SXSH?

    0

    Sản xuất sạch hơn (SXSH) mang lại những lợi ích gì và vì sao doanh nghiệp nên tham gia tham gia SXSH? Đây hẳn là câu hỏi đã được không ít doanh nghiệp đặt ra trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình.

    Những lợi ích khi doanh nghiệp SXSH

    Trong sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp, việc áp dụng SXSH được xem là phương cách tốt nhất để kết hợp lợi ích kinh tế và môi trường. Mặt khác, khi tham gia thực hiện SXSH, doanh nghiệp công nghiệp sẽ nhận được sự khuyến khích và hỗ trợ mạnh mẽ của Nhà nước về tư vấn kỹ thuật, về nguồn tài chính thực hiện SXSH.

    Cụ thể, nếu bỏ qua vấn đề ô nhiễm, doanh nghiệp sẽ gặp phải:

    _ Rủi ro bị phạt

    _ Rủi ro phải ngừng sản xuất hoặc bị di dời đi nơi khác

    _ Giảm khả năng cạnh tranh và chịu nhiều áp lực từ cộng đồng

    Nếu xử lý ô nhiễm, doanh nghiệp sẽ:

    _ Tốn chi phí lắp đặt và vận hàng hệ thống xử lý

    _ Không thu được lợi nhuận từ việc xử lý ô nhiễm ngoài việc tuân thủ pháp luật

    _ Kinh phí để xử lý ô nhiễm được ví bằng hình ảnh tảng băng, ta chỉ nhìn thấy phần nổi trên mặt nước còn các chi phí khác tiềm ẩn là rất lớn

    Nếu thực hiện SXSH, doanh nghiệp sẽ:

    _ Giảm thiểu ô nhiễm

    _ Giảm tổn thất năng lượng, nguyên liệu đầu vào, nước

    _ Tăng lợi nhuận, hạ giá thành sản phẩm

    _ Giảm chi phí lắp đặt hoặc giảm quy mô của hệ thống xử lý ô nhiễm

    _ Tăng khả năng cạnh tranh

    _ Tăng khả năng tuân thủ pháp luật tạo hình ảnh đẹp trước cộng đồng

    Áp dụng SXSH có giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng sức cạnh tranh?

    Nền kinh tế nước ta đang hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới, hơn lúc nào hết, việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp càng trở nên bức thiết. Để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, một trong những yếu tố quyết định là nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm; mặt khác, cần có mối quan hệ tốt với các khách hàng, cộng đồng.

    Có thể thấy rất rõ, khi áp dụng SXSH, doanh nghiệp sẽ đạt được những ích lợi như:

             – Giảm các chi phí cho đầu vào của sản phẩm, giảm chi phí cho việc xử lý môi trường (các khoản chi phí, thuế ngày càng trở thành sức ép lớn đối với doanh nghiệp);

            – Nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm do được quản lý tốt hơn, hiệu suất sử dụng nguyên liệu, nhiên liệu, nguồn lực cao hơn

              – Tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp do giảm chi phí sản xuất

              – Khích lệ đổi mới vì đó là thuộc tính của SXSH

             – Nâng cao tính cạnh tranh và chỗ đứng trên thị trường do chất lượng sản phẩm tốt hơn, uy tín doanh nghiệp trước cộng đồng

             – Nâng cao năng suất do cài tiến quá trình và lôi kéo được mọi người tham gia .Việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo cách tiếp cận này là một cách tiếp cận chủ động, làm thái độ của mọi thành viên của doanh nghiệp trở nên tích cực hơn;

    Tất cả các yếu tố trên sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp một cách mạnh mẽ.

    Theo VNCPC

    Giai đoạn 2017-2020: WB sẽ hỗ trợ cho Việt Nam vào 3 lĩnh vực trọng tâm

    0

    Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã Công bố Khung Đối tác quốc gia 2017-2020 làm khuôn khổ hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

    Với Khung đối tác mới này WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển và đạt trình độ cao hơn trong nhóm các nước thu nhập trung bình, thúc đẩy tăng trưởng năng suất, bền vững về mặt môi trường.


    Toàn cảnh hội nghị công bố Khung đối tác quốc gia 2017-2020.

    “Việt Nam đang phấn đấu đạt được nhiều thành tích hơn nữa – bao gồm đẩy mạnh tăng trưởng, đạt trình độ công nghiệp hóa cao hơn, và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

    Quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam chính là minh chứng cho thấy quyết tâm đạt thành tích cao nhất, nhưng muốn đạt được kết quả như vậy đòi hỏi phải tinh chỉnh cả phương pháp và công tác triển khai,” ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam nói. “Nhóm Ngân hàng Thế giới vinh dự sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình củng cố vị thế của một nước thu nhập trung bình thành công và tạo tiền đề trở thành một nước thu nhập cao.”

    Theo ông Ousmane Dione, trong giai đoạn thực hiện khung đối tác quốc gia tới WB sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam thực hiện các biện pháp cải cách nhằm tạo tác động mang tầm chiến lược. Mục tiêu chính là thức đẩy tăng trưởng, bền vững về mặt môi trường.“Việt Nam đang phấn đấu đạt được nhiều thành tích hơn nữa – bao gồm đẩy mạnh tăng trưởng, đạt trình độ công nghiệp hóa cao hơn, và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam chính là minh chứng cho thấy quyết tâm đạt thành tích cao nhất, nhưng muốn đạt được kết quả như vậy đòi hỏi phải tinh chỉnh cả phương pháp và công tác triển khai,” ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam nói. “Nhóm Ngân hàng Thế giới vinh dự sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình củng cố vị thế của một nước thu nhập trung bình thành công và tạo tiền đề trở thành một nước thu nhập cao.”

    Theo Khung đối tác hợp tác, WB tập trung vào 3 lĩnh vực trọng tâm và 11 mục tiêu. Đó là: Tạo điều kiện tăng trưởng hòa nhập và sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân. Ở lĩnh vực này, tập trung hoàn thiện quản trị kinh tế và thể chế thị trường, Phát triển kinh tế tư nhân và DN nông nghiệp. Tăng cường năng lực cạnh tranh thương mại trong vận tải đa phương thức dịch vụ logistics. Hoàn thiện quy hoạch quản lý xây dựng hạ tầng và dịch vụ đất đai đô thị.

    Lĩnh vực 2: Đầu tư vào con người và tri thức trong đó tăng cường dịch vụ y tế công và tư nhân, nâng cao hiệu quả trợ giúp xã hội và bảo hiểm y tế, chất lượng giáo dục sau phổ thông và thị trường lao động.

    Lĩnh vực 3: Bảo đảm tính bền vững và sức đề kháng của môi trường: bao gồm năng lượng điện tái tạo, tăng cường tiết kiệm điện, tăng khả năng đề kháng trước biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên thiên nhiên và an ninh nước.

    Về nguồn vốn, vốn mới sẽ tập trung tài trợ Kế hoạch đầu tư trung hạn của Chính phủ. Việt Nam sẽ được vay vốn hỗ trợ chuyển tiếp IDA (theo điều kiện giống như IBRD – quy trình cho vay lại) là 2,2 tỷ USD giai đoạn 2018-2020. Dự kiến vốn IBRD giai đoạn này là 1,88 tỷ USD. “Chúng tôi sẽ huy động tất cả các thể chế, các đối tác và các công cụ sẵn có nhằm tạo đa dạng nguồn vốn, chuyển biến chiến lược như cho vay, đối thoại chính sách, phân tích và tư vấn, hay bảo lãnh,” đại diện WB nói.

    Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng bày tỏ: Sau 24 năm Việt Nam nối lại WB, mối quan hệ ngày càng được tăng cường phát triển mạnh mẽ là đối tác hàng đầu trong quá trình phát triển của Việt Nam.

    Việt Nam đã trở thành một nước có nước thu nhập trung bình, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của WB. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với thách thức về sự tụt hậu nếu không đi thật nhanh trong một thế giới biến đổi không ngừng, thách thức về bẫy thu nhập trung bình, về CNTT, thách thức biến đổi khí hậu, hội nhập quốc tế nếu không tăng cường năng lực cạnh tranh tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Để biến thách thức thành cơ hội phải tự tạo ra được các cơ hội mới.

    Để vượt qua được, Việt Nam vẫn đang kiên định tái cơ cấu chuyển đổi mô hình tăng trường hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang phấn đấu đạt được nhiều thành tích hơn nữa, bao gồm đẩy mạnh tăng trưởng, đạt trình độ công nghiệp hóa cao hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, bền vững về môi trường. Hy vọng giai đoạn 2017-2022 WB sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng, giúp Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển cao hơn.

    Theo Việt Nam Biz

    WB duyệt khoản vay 102 triệu USD giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả ngành công nghiệp

    Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã duyệt khoản vay 102 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ nỗ lực của các doanh nghiệp công nghiệp áp dụng công nghệ và giải pháp tiết kiệm năng lượng.

    Thông qua dự án này, các doanh nghiệp công nghiệp sẽ tiếp cận được nguồn vốn mới để đầu tư công nghệ hiệu quả năng lượng, và tối ưu hóa sản xuất, qua đó giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

    Với sự hỗ trợ của dự án, các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp sẽ có thể chuẩn bị, đánh giá và thẩm định các dự án tiết kiệm năng lượng. Điều này sẽ tạo ra một hướng kinh doanh mới để các tổ chức tài chính cung cấp vốn vay cho các khoản đầu tư nâng cao hiệu quả năng lượng trong ngành công nghiệp, giúp các tổ chức này mở rộng các khoản cho vay về hiệu quả năng lượng cho các ngành công nghiệp.

    Thông qua dự án này, các doanh nghiệp công nghiệp sẽ tiếp cận được nguồn vốn mới để đầu tư công nghệ hiệu quả năng lượng, và tối ưu hóa sản xuất.

    Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ để Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong tương lai. Và, việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng là lựa chọn tốt nhất và rẻ nhất bởi vì nó sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng, giảm nhu cầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện mới, đồng thời giảm ô nhiễm và giảm nhẹ rủi ro của biến đổi khí hậu. Nếu các chương trình và chính sách mạnh mẽ hơn được đưa ra, các doanh nghiệp cũng sẽ có động cơ để cắt giảm lãng phí năng lượng và áp dụng các công nghệ hiệu quả năng lượng hơn.

    Nguồn vốn vay của dự án sẽ được cung cấp cho các tổ chức tài chính tham gia dự án, sau đó các tổ chức này sẽ cho các doanh nghiệp công nghiệp vay lại để đầu tư cho các tiểu dự án tiết kiệm năng lượng./.

    Theo Tapchidangcongsan.org.vn

    “Thuốc lá nhẹ” vẫn gây hậu quả lớn!

    0

    Trên thị trường, có những công ty đưa ra sản phẩm “thuốc lá nhẹ”, hay còn là thuốc lá “low tar”. Nhiều người tiêu dùng tin rằng “thuốc lá nhẹ” ắt sẽ ít gây hại cho sức khỏe hơn thuốc lá thông thường. Vậy sự thật là như thế nào?

    Theo các chuyên gia, thuốc lá “low tar” tức hàm lượng hắc ín thấp, hay “mild” và “light” tức loại thuốc lá nhẹ. Và thực tế, rất nhiều người hút thuốc lá lựa chon thuốc lá loại này vì nghĩ rằng loại này đỡ độc hại hơn các thuốc lá thông thường khác.

    BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia phòng chống tác hại thuốc lá (Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam) cho biết, đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng những sản phẩm thuốc lá đó không hạn chế được tác hại của thuốc lá bởi khi hút loại thuốc này người hút sẽ phải tự động hít sâu hơn, hút nhiều hơn để bù lại lượng nicotine thiếu do cơ thể đã nghiện.

    Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cũng cho rằng khái niệm “thuốc lá nhẹ” rất dễ hiểu lầm. Bởi vì hàm lượng thấp, người ta sẽ có xu hướng hút nhiều hơn và vì vậy lượng chất độc trong loại thuốc này đã đi vào cơ thể cũng nhiều như hút các loại thuốc lá khác.

    Trong khói thuốc người ta tìm thấy khoảng 7.000 chất độc, trong đó có khoảng 70 chất có thể gây ung thư.

    Báo cáo của viện ung thư liên bang Hoa Kỳ đã kết luận rằng chiến lược quảng cáo thuốc lá nhẹ của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm làm giảm lo ngại cho người hút thuốc về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe từ đó hạn chế việc cai thuốc lá ở những người hút thuốc.

    Trên thực tế, trong khói thuốc người ta tìm thấy khoảng 7.000 chất độc, trong đó có khoảng 70 chất có thể gây ung thư.

    Đặc biệt, trong thuốc lá có chất gây nghiện nicotine khiến người hút thuốc lá ngày càng lệ thuộc vào thuốc lá và rất khó bỏ thuốc.

    Theo các tài liệu, nicotine được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào. Khi Nicotine trong khói thuốc gắn kết thụ thể Nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh được phóng thích gây ra một loạt các phản ứng hóa học tạo ra nhiều tác động tâm thần kinh như cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng họat động nhận thức. tuy nhiên, cảm giác đó sẽ mau qua đi sau vài phút.

    Tuy nhiên, khi nồng độ Nicotine trong cơ thể giảm xuống, người hút thuốc sẽ cảm thấy bứt rứt, căng thẳng; không tập trung được; buồn bã, lo lắng; rối loạn giấc ngủ…Vì vậy để có sự thoải mái, người hút thuốc phải hút thuốc.

    Ở những người sử dụng thuốc lá, Nicotine được tìm thấy ở tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể và cả trong sữa mẹ. Đối với những người hút trên 15 điếu thuốc một ngày, nồng độ Nicotine trong máu luôn ở mức cao làm cho việc cai thuốc trở lên khó khăn hơn rất nhiều.

    Tại Việt Nam, thuốc lá cũng gây nên cái chết của hơn 40 nghìn người mỗi năm. Bởi Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có 1 người hút thuốc.

    Quá một nửa đàn ông Việt bắt đầu hút trước tuổi 20. Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam.

    Theo điều tra tại bênh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%. Nghiên cứu năm 2011 của Viện Chiến lược và chính sách y tế cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật.

    Theo Dantri

    Đầu tư sản xuất các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

    Đó là một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị Vật liệu xây dựng (VLXD) toàn quốc 2017, do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 12/12 tại Hà Nội.

    Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, VLXD có vị trí đặc biệt quan trọng đối với ngành xây dựng. Những năm qua, đầu tư phát triển VLXD được triển khai mạnh mẽ và tiến bộ vượt bậc. Các công trình dân dụng, công nghiệp đều do doanh nghiệp trong nước sản xuất. VLXD đang dần trở thành ngành kinh tế công nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, đáp ứng cơ bản nhu cầu trong nước.

    Các doanh nghiệp cần đầu tư sản xuất nhiều hơn nữa các loại VLXD thân thiện môi trường.

    Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch trong lĩnh vực VLXD vẫn còn thiếu và yếu. Đầu tư phát triển VLXD tuy đạt nhiều kết quả nhưng vẫn còn thiếu nhiều vật liệu mới, vật liệu thân thiện môi trường giá rẻ, VLXD cao cấp. Đầu tư không theo quy hoạch, tự phát, phong trào dẫn đến lúc được lúc mất, khủng hoảng thừa. Tình trạng khai thác VLXD trái phép diễn ra nhiều nơi, hoặc khai thác có phép nhưng không đảm bảo về môi trường…

    Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, các các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương, doanh nghiệp cần phối hợp tốt hơn nữa để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về VLXD. Đầu tư sản xuất các loại VLXD thân thiện với môi trường, lựa chọn tìm vật liệu thay thế vật liệu truyền thống.

    VLXD phải phát triển đáp ứng được nhu cầu cho ngành Xây dựng trong nước, hướng tới xuất khẩu. Đồng thời, từng bước đổi mới công nghệ sản xuất, tiết kiệm năng lượng, đẩy mạnh sử dụng vật liệu không nung thay thế vật liệu nung. Nhanh chóng nghiên cứu và sử dụng chất thải của các nhà máy để sản xuất VLXD.

    Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, yêu cầu các địa phương rà soát cụ thể các quy hoạch để cập nhật, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

    Sớm trình Thủ tướng Chính phủ đề án nghiên cứu xây dựng các công trình phục vụ các công trình biển đảo; công bố, hoàn thành quy chuẩn, tiêu chuẩn về VLXD còn thiếu; Hoàn thiện chính sách về gạch không nung. Phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường đẩy nhanh tiến độ điều tra đánh giá về khai thác khoáng sản làm VLXD, sửa đổi bổ sung ban hành chính sách phí tài nguyên; rà soát các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường; kiểm soát thai khác đá, cát sỏi chống sạt lở…

    Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh: Lĩnh vực sản xuất VLXD ở nước ta thời gian qua đã có sự thay đổi rõ rệt, công nghệ ngày càng hiện đại, từng bước hòa nhập với trình độ chung của khu vực và thế giới. Một số doanh nghiệp có trình độ sản xuất tiên tiến, có uy tín trên thị trường.

    Nếu như trước năm 2010, nhiều sản phẩm VLXD chủ lực của Việt Nam như xi măng, kính xây dựng, gạch ốp lát… chủ yếu còn nhập khẩu từ nước ngoài thì từ năm 2010 đến nay, ngành sản xuất VLXD nước ta đã phát triển không ngừng và đạt được những thành tựu to lớn.

    Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhìn nhận, lĩnh vực vật liệu xây dựng vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: Một số quy định quản lý không phù hợp; trình độ công nghệ, thiết bị nói chung của toàn ngành chưa cao…

    Để tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, trong đó mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và ban hành các chính sách cụ thể ưu đãi, thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển sản xuất những loại vật liệu xây dựng mới, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu phù hợp với xu thế phát triển của thế giới hiện nay.

    Chính phủ có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp để phát huy mọi nguồn lực trong xã hội, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc đầu tư sản xuất chủng loại vật liệu xây dựng mới, vật liệu xanh.

    Tại hội nghị, nhiều báo cáo về VLXD và khoáng sản làm VLXD; kết quả Chương trình phát triển vật liệu xây không nung; Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm của Bộ Xây dựng về phát triển VLXD, vật liệu xây không nung và sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện làm VLXD… cũng đã được trình bày.

    Dịp này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trao bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung.

    Theo Tietkiemnangluong.vn

    Đồ chay giả mặn: Những góc khuất kinh hoàng

    0

    Để đáp ứng nhu cầu muốn ăn chay nhưng lại giống đồ mặn nhiều người đã sử dụng những hương liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến đồ chay.

    Theo quan niệm Phật giáo cho rằng, ăn chay để tĩnh tâm, kiêng sát sinh, loại bỏ tham, sân, si và nuôi dưỡng tâm hồn. Ngày nay, đối tượng ăn chay mở rộng và trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt.


    Để chế biến được những món chay giống món mặn nhiều người đã sử dụng hương liệu để “phù phép”. Ảnh minh họa

    Các chuyên gia cho biết, thực phẩm chay thường được làm từ tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai và mùi vị giống như thực phẩm mặn, các đơn vị sản xuất chế biến đã thêm các hóa chất tạo màu, tạo mùi.

    Báo Gia đình và Xã hội đăng tải, thực tế các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều bê bối liên quan đến đồ ăn chay. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM từng công bố một kết quả khiến những người ăn chay trường phải giật mình: Hàm lượng acid oxalic, chất gây sỏi thận có trong thực phẩm chay khá cao. Kết quả được đưa ra sau khi kiểm tra 4 mẫu mì thường được dùng trong các mẫu đồ ăn chay như hủ tiếu khô, mì sợi khô, mì căn.

    Gần nhất là Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Bạc Liêu đã kiểm tra các sản phẩm chay giả mặn đóng gói trên địa bàn TP Bạc Liêu đã gửi kiểm nghiệm 23 mẫu thực phẩm chay nghi ngờ không an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả, có 3/5 mẫu dương tính với hàn the, 4/18 mẫu còn lại bị nhiễm vi sinh.

    Bác sỹ Nguyễn Trọng An, Chuyên gia Dinh dưỡng Bà mẹ – Trẻ em, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) cho rằng tại Việt Nam cũng như một số nơi như Đài Loan, Trung Quốc… có trào lưu “ăn chay giả mặn”, theo ông không nên khuyến khích.

    Với ý nghĩa ăn chay để thanh lọc cơ thể thì những món chay giả mặn chỉ đáp ứng nhu cầu ăn kiêng còn lại chưa đáp ứng được yêu cầu của người ăn chay. Vì người ăn chay là phải ăn theo chế độ dinh dưỡng thuần khiết tự nhiên nhất mà thực phẩm chay giả mặn lúc này đã được bổ sung thêm vào nhiều chất khác vào có thể rất độc hại như chất bảo quản, chất tạo mùi cho giống thật, tạo vị, chất định hình… không rõ nguồn gốc, thậm chí ngay cả những nhà sản xuất cũng không biết được tác hại của nó. Do vậy nếu ăn trong một thời gian dài và ăn liên tục hàng tháng thì không những đã không thanh lọc được cơ thể mà trái lại đang tự đầu độc cơ thể bởi những tác nhân xấu và sẽ gây ra một số bệnh về sau này.

    Trao đổi trên báo Lao động Thủ đô, TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN) cho biết: ““Đặc biệt đối với các món chay giả mặn, phụ gia chính là chất định hình để tạo hình cho giống các loại thịt, cá. Đây là những chất được bán trôi nổi trên thị trường và phần lớn không có nguồn gốc rõ ràng. Nếu muốn ăn chay, người tiêu dùng nên sử dụng những thực phẩm tươi như rau, củ và hạn chế thực phẩm giả mặn để tránh được những nguy cơ sức khỏe khó lường trước”.

    Theo TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), đặc thù thực phẩm chay là chế biến từ rau củ quả nên các sản phẩm chay giả mặn như lẩu riêu cua chay… đòi hỏi yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Khi chế biến, chỉ nên sử dụng các thành phần tự nhiên được chiết xuất từ nguyên liệu đậu nành, bột mì, bột bắp, sử dụng hương màu tự nhiên từ cà chua, màu điều…

    Tuy nhiên, cũng theo TS Thịnh, để bảo quản thực phẩm đóng hộp bắt buộc phải dùng tới các phụ gia như chất tạo màu, tạo hương vị… để hấp dẫn người mua và giữ được lâu hơn. “Vì thế đối với các sản phẩm chế biến sẵn, người tiêu dùng chỉ sử dụng khi kiểm soát được nguồn gốc của nguyên liệu hoặc hàng có thương hiệu.

    Đối với thực phẩm chay ngoại nhập, cần mua hàng có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn phụ, hạn sử dụng…” – TS Thịnh nói.

    Theo Vietq

    Mái nhà bê tông xốp kết hợp pin quang điện tạo ra điện năng

    0

    Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich (ETH Zurich) mới đây đã công bố mẫu thử nghiệm mái nhà bằng bê tông xốp.

    Mái nhà bao gồm nhiều lớp bê tông có khả năng sưởi ấm, làm mát và cách nhiệt. Các lớp bê tông còn được trang bị pin mặt trời mỏng.

    Mái nhà được thí nghiệm có độ cao 7,6m, diện tích bề mặt khoảng 160m2.

    Mái nhà được thí nghiệm có độ cao 7,6m, diện tích bề mặt khoảng 160m2. Bề dày trung bình của bê tông là khoảng 5cm, các bề mặt đỡ có độ dày 12cm và các cạnh của mái nhà có độ dài 2,5cm.

    Một mạng lưới từ các sợi polymer được sử dụng như ván khuôn cho mái bê tông. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hỗn hợp bê tông có độ chính xác cao, lượng chất lỏng đủ để phun lên mái nhưng không chảy ra ngoài.

    Giáo sư kiến trúc và kết cấu Philippne Block cho biết, có thể xây dựng được cấu trúc vỏ bê tông mỏng bằng cách sử dụng ván khuôn mềm, nhẹ. Điều này đã giúp chứng minh rằng các cấu trúc bê tông phức tạp có thể được hình thành mà không gây lãng phí lượng lớn vật liệu trong quá trình xây dựng.

    Năm 2018, mái nhà bằng bê tông mỏng sẽ được xây dựng ở nóc nhà của Viện Nghiên cứu Khoa học và công nghệ vật liệu Empa‘s HiLo Penthouse.

    Theo Tietkiemnangluong

    Hệ thống pin năng lượng lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

    0

    Mới đây, hệ thống Pin lithium ion (pin năng lượng) lớn nhất thế giới của công ty chuyên sản xuất xe điện của Mỹ – Tesla đã được đưa vào hoạt động tại Australia, với công suất 100 MW.

    Hệ thống pin này là một phần trong nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề về cung cấp năng lượng ở miền Nam Australia, nơi phải chịu thiệt hại do sự thiếu hụt năng lượng.

    Hệ thống Pin lithium ion của Tesla tại Australia – Nguồn ảnh: CNN

    Pin lithium ion là một sản phẩm của Tesla, pin có công suất 100 MW, tích trữ điện sản xuất từ một hệ thống phong điện gần đó và cung cấp điện cho 30.000 hộ gia đình tại South Australia.

    Tesla từng cam kết sản xuất và lắp đặt Pin lithium ion trong vòng 100 ngày, nếu trong thời gian đó Tesla không hoàn thành thì sẽ tặng miễn phí bộ Pin lithium ion cho Australia. Dự án lắp đặt Pin lithium ion gặp phải sự cố nhưng rất may mắn là Tesla đã kịp thời khắc phục và lắp đặt pin đúng hạn, giúp cho Tesla bảo vệ được 50 triệu USD tiền sản xuất pin.

    Thiết bị này của Tesla là pin mạnh nhất thế giới, giúp Australia trở thành nơi đầu tiên trên thế giới biến năng lượng tái tạo có thể tháo rời được.

    Theo cnn.com