Một nhóm các nhà khoa học thuộc công ty có một phần sở hữu của tỉ phú Bill Gates tuyên bố đã khám phá ra một cách rẻ hơn để chiết xuất khí CO2 từ không khí rồi biến thành xăng, dầu diesel hoặc nhiên liệu máy bay.

Theo đài CNBC, kết quả nghiên cứu đã được trình bày trong báo cáo khoa học đăng tải trên tạp chí Joule ngày 7-6. Trong đó nhóm nghiên cứu trình bày kỹ thuật mới giúp “rút” khí CO2 từ không khí rồi chuyển thành xăng, dầu diesel hoặc nhiên liệu máy bay.


Công ty Carbon Engineering thuộc sở hữu của nhiều nhà đầu tư tư nhân, trong đó có tỉ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC

Công ty năng lượng sạch Carbon Engineering của Canada đã hợp tác với các nhà khoa học của đại học Harvard khám phá ra cách chiết xuất nhiên liệu từ việc loại bỏ được 1 tấn CO2 chỉ mất 94 USD.

Như vậy với công nghệ này, người ta có thể cùng lúc đạt hai mục tiêu vừa làm sạch môi trường vừa tạo ra nguồn năng lượng hóa lỏng thân thiện môi trường.

“Cho tới nay nghiên cứu cho thấy sẽ phải mất tới 600 USD để loại bỏ được mỗi tấn CO2 khỏi không khí bằng công nghệ DAC, khiến quá trình này quá đắt đỏ, không thể là giải pháp khả thi để loại bỏ khí carbon trên quy mô lớn. Nay chúng tôi đã có dữ liệu và công nghệ để chứng minh rằng công nghệ DAC có thể tiến hành được việc này với chi phí dưới 100 USD mỗi tấn”, ông David Keith, giáo sư đại học Harvard và cũng là nhà sáng lập công ty Carbon Energy, chia sẻ.

Theo moitruong.com.vn