24 C
Hanoi
Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024
More
    Home Blog Page 406

    Chế tạo xăng dầu từ rác thải nhựa bằng công nghệ Việt Nam

    0

    Ô nhiễm từ rác thải nhựa, ni lông và cạn kiệt dầu mỏ là những vấn đề nghiêm trọng mà con người đang phải đối mặt. Và giải pháp “nhất cử lưỡng tiện” cho vấn đề này là biến rác thải nhựa thành xăng.

    Vừa phân hủy nhựa, vừa tạo ra xăng

    Polyethylene là loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới, tạo ra gần như tất cả mọi thứ từ bao bì thực phẩm, chai nhựa, màng chất dẻo cho đến túi ni lông. Trung bình mỗi năm có khoảng 100 triệu tấn nhựa polyethylene được sản xuất.

    Về mặt lý thuyết, Polyethylene được làm từ các loại nhiên liệu hóa thạch và có thể chuyển đổi trở lại thành dầu, nhiên liệu diesel. Tuy nhiên, điều này không đơn giản bởi nhựa là hợp chất rất bền vững.

    Năm 2016, Zhibin Guan – nhà hóa học người Trung Quốc từ Đại học California (Mỹ) đã kết hợp với Viện hóa học hữu cơ Thượng Hải (Trung Quốc) tìm ra lời giải cho vấn đề này. Giải pháp được đưa ra là sử dụng chất xúc tác hóa học để phân giải polymers.

    Mô hình hệ thống nhiệt phân nhựa phế thải thành dầu FO

    Chất này tách nguyên tử hydro trong hợp chất, khiến các nguyên tử các bon buộc phải liên kết với nhau. Nhưng ngay khi liên kết, chất xúc tác lại bẻ gãy nó, khiến các bon liên kết với hydro. Quá trình này lặp lại liên tục, giúp các nhà khoa học thay đổi được cấu trúc của polyethylene thành dầu diesel, thậm chí là tạo ra xăng.

    Một ưu điểm đáng kể của phương pháp này là nhiệt độ cần để phân hủy nhựa chỉ là 175 độ C, thấp hơn nhiều so với hầu hết các phương pháp khác từ 400 độ C trở lên.

    Về mặt lý thuyết, Polyethylene được làm từ các loại nhiên liệu hóa thạch và có thể chuyển đổi trở lại thành dầu, nhiên liệu diesel.

    Thời gian phân hủy kéo dài tới vài ngày cùng với giá chất xúc tác cao là những hạn chế làm cho công nghệ này chưa được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên đây cũng là một giải pháp được kỳ vọng trở thành lời giải cho vấn đề xử lý chất thải nhựa.

    Giải pháp made in Vietnam

    Tại Việt Nam, biến nhựa, cao su thải thành nhiên liệu cũng là đề tài được nhiều nhóm nghiên cứu chú ý. Một trong những điển hình về hướng nghiên cứu này là công nghệ nhiệt phân nhựa phế thải thành dầu FO đang được Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học & Công nghệ TP.Hồ Chí Minh (CESTI) giới thiệu.

    Đây là công nghệ được Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Lọc hóa dầu – Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh nghiên cứu phát triển. Không chỉ giải quyết vấn đề xử lý nhựa thải, hê thống này còn có thể chuyển hóa tối đa 60 – 70% khối lượng cao su, nhựa thải thành dầu FO sử dụng làm nhiên liệu đốt lò trong công nghiệp nồi hơi, lò nung, lò đốt dạng bay hơi, dạng ống khói hoặc cho các loại động cơ đốt trong của tàu biển…

    Phương pháp được nhóm nghiên cứu sử dụng là nhiệt phân nhựa, cao su phế thải ở nhiệt độ cao thành dạng khí rồi ngưng tụ. Lượng dầu thu được sẽ được tách ra nhờ đặc tính nổi trên nước của dầu.

    Ngoài ra, các chất khí đốt thu được từ quá trình nhiệt phân cũng được xoay vòng để làm nhiên liệu vận hành của hệ thống, nhờ đó giúp tiết kiệm đáng kể lượng nhiên liệu tiêu hao.

    Theo Khampha.vn

    Cảnh báo những bệnh nguy hiểm mùa World Cup

    Bệnh tim mạch, đột quỵ, huyết áp cao, nhiều loại bệnh xã hội, bất mãn và tự vẫn là hệ luỵ song hành cùng với các trận cầu trong mùa World Cup. Vậy phòng tránh bệnh mùa World Cup bằng cách nào?

    Bệnh tim mạch

    Nghiên cứu 76 năm lịch sử World Cup, Tạp chí Y học Anh cho hay, sự cuồng nhiệt của trái bóng tròn đã làm gia tăng số người bị mắc bệnh tim mạch, xảy ra không chỉ với những người xem trực tiếp trên sân cỏ mà cả những người xem qua truyền hình. World Cup 1998 tổ chức ở Pháp, tỉ lệ mắc bệnh tim mạch tại Anh đã tăng lên 25% sau khi Đội Anh thua Đội Argentina bằng một quả phạt đền gây nhiều tranh cãi.

    Cuộc so găng nảy lửa giữa Pháp và Hà Lan tại Euro 1996 cũng đã làm 144 nam giới của xứ sở hoa tulip bị tử vong do bệnh tim, sau khi Cơn lốc màu da cam bị Pháp đánh bại. Số người chết trên đã tăng 50% so với các trận đấu khác. Diễn biến tâm lý của các fans hâm mộ là vui mừng, cay cú, thất vọng… cứ lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn khiến số bệnh nhân bị tim mạch tăng nhanh.

    Bệnh đột quỵ

    Cùng với bệnh tim mạch, đột quỵ cũng làm gia tăng số bệnh nhân chết trong các giải túc cầu lớn. Điển hình nhất là tại World Cup 1950 khi Brazil bất ngờ bị Uruguay đánh bại thì đã có rất nhiều người bị đột quị và tử vong, điều ngạc nhiên là, bên thắng cuộc Uruguay cũng có nhiều người chết vì quá mừng.

    Bệnh huyết áp cao

    Thống kê của các nhà khoa học cho thấy, tại Thái Lan, mỗi khi World Cup hay Euro đến thì số người bị huyết áp cao tăng trên 20%. Nguyên nhân là do thức đêm xem bóng đá, kèm theo đó là sử dụng rượu, bia, thuốc lá, nước uống có gas vô tội vạ. Lạm dụng các chất kích thích này còn là nguyên nhân làm tăng các bệnh về vòm họng, hô hấp, tiểu đường.

    Bệnh béo phì gia tăng

    Thức đêm để xem đá bóng, mọi người dễ có khuynh hướng ăn đêm và lượng năng lượng dư thừa nạp vào buổi tối sẽ không được sử dụng, trở thành chất béo tích tụ lại khiến các cổ động viên tăng cân, có nhiều người sau World Cup tăng đến 4-5 kg.

    Khi đó, các nội tiết tố, đặc biệt là các cathecholamin là một hóa chất gây tăng huyết áp rất mạnh tăng vọt trong máu làm người xem có thể tăng huyết áp đột ngột và có thể dẫn đến đột quỵ nếu không được cấp cứu kịp thời. Cứ bốn năm một lần, cả thế giới lại sôi sục vì trái bóng. Cũng thời gian này, tại các bệnh viện, số bệnh nhân nhập viện tăng vọt.

    “Bệnh” mang tính xã hội

    Đó là trường hợp quậy phá, đánh lộn khi thua cá độ hay hiềm khích với các cổ động viên của đội khác. Nhiều chuyên gia tâm lý xã hội cũng đã cảnh báo rằng, vì quá say vào trái bóng mà nhiều ông chồng đã bỏ bê nhà cửa và công việc cơ quan, xung đột với vợ. Trong mùa bóng đá, người ta còn chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông do lái xe vừa đi vừa xem bóng đá hoặc đang trong tình trạng say khướt.

    Bất mãn và tự vẫn

    Trường hợp này xảy ra đối với những fans quá hâm mộ một cầu thủ nào đó làm thần tượng của mình. Khi cầu thủ đó cùng đội bóng của anh ta bị thua trận thì fans hâm mộ cũng cảm thấy thất vọng cùng thần tượng, có không ít người có cách nghĩ cực đoan đã tìm tới con đường quyên sinh. Số người tự sát trong mùa World Cup cũng thường thấy đối với những người bị thua bạc, thua cá cược

    Theo moitruong.com.vn

    Phạt đến 2 tỷ đồng khi vi phạm trong hoạt động thủy sản

    0

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản với mức xử phạt tối đa lên đến 2 tỷ đồng.

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, ngày 21/11/2017, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV đã thông qua Luật Thủy sản. Luật có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019. Luật Thủy sản năm 2017 đã đánh dấu một bước tiến mới để tạo khung pháp lý cho việc chuyển nghề cá Việt Nam từ nghề cá nhân dân sang nghề cá hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.

    Để đảm bảo tính nghiêm minh trong việc thực thi pháp luật, tại Điều 105 của Luật Thủy sản năm 2017 đã sửa đổi mức phạt tối đa trong lĩnh vực quản lý nhà nước về thủy sản được quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 24, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

    Mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy hải sản đối với cá nhân vi phạm là 1 tỷ đồng, đối với tổ chức vi phạm là 2 tỷ đồng.

    Ngày 23/10/2017, Ủy ban nghề cá Châu Âu đã cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Châu Âu với 9 khuyến nghị mà Việt Nam cần triển khai thực hiện ngay. Một trong 9 khuyến nghị đó có khuyến nghị về việc Việt Nam cần có khung pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác thủy sản đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

    Việc ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính cần phải được thực hiện ngay với các quy định về mức phạt tối đa để đảm bảo đối tượng vi phạm không còn khả năng để tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm.

    Xuất phát từ những lý do trên, việc ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản là rất cần thiết.

    Phạt đến 1 tỷ đồng với cá nhân, 2 tỷ đồng với tổ chức

    Về mức phạt tiền, theo dự thảo, mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống thủy sản đối với cá nhân vi phạm là 50 triệu đồng, đối với tổ chức vi phạm là 100 triệu đồng.

    Mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản và bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản đối với cá nhân vi phạm là 100 triệu đồng , đối với tổ chức vi phạm là 200 triệu đồng.

    Mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy hải sản đối với cá nhân vi phạm là 1 tỷ đồng, đối với tổ chức vi phạm là 2 tỷ đồng.

    Theo dự thảo, mức phạt tối đa được áp dụng đối với những trường hợp cụ thể sau: Phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với hành vi đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc vùng biển thuộc quyền quản lý của tổ chức nghề cá khu vực; hành vi khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam mà không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn hoạt động thủy sản.

    Ngoài ra, vi phạm về tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh đối với thủy sản có nguồn gốc từ khai thác bất hợp pháp cũng bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với lô hàng trên 2000kg.

    Mức phạt nêu trên được áp dụng đối với cá nhân vi phạm, tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức tiền phạt sẽ gấp hai lần.

    Theo Chinhphu.vn

    Công ty của tỉ phú Bill Gates biến CO2 thành xăng

    0

    Một nhóm các nhà khoa học thuộc công ty có một phần sở hữu của tỉ phú Bill Gates tuyên bố đã khám phá ra một cách rẻ hơn để chiết xuất khí CO2 từ không khí rồi biến thành xăng, dầu diesel hoặc nhiên liệu máy bay.

    Theo đài CNBC, kết quả nghiên cứu đã được trình bày trong báo cáo khoa học đăng tải trên tạp chí Joule ngày 7-6. Trong đó nhóm nghiên cứu trình bày kỹ thuật mới giúp “rút” khí CO2 từ không khí rồi chuyển thành xăng, dầu diesel hoặc nhiên liệu máy bay.


    Công ty Carbon Engineering thuộc sở hữu của nhiều nhà đầu tư tư nhân, trong đó có tỉ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC

    Công ty năng lượng sạch Carbon Engineering của Canada đã hợp tác với các nhà khoa học của đại học Harvard khám phá ra cách chiết xuất nhiên liệu từ việc loại bỏ được 1 tấn CO2 chỉ mất 94 USD.

    Như vậy với công nghệ này, người ta có thể cùng lúc đạt hai mục tiêu vừa làm sạch môi trường vừa tạo ra nguồn năng lượng hóa lỏng thân thiện môi trường.

    “Cho tới nay nghiên cứu cho thấy sẽ phải mất tới 600 USD để loại bỏ được mỗi tấn CO2 khỏi không khí bằng công nghệ DAC, khiến quá trình này quá đắt đỏ, không thể là giải pháp khả thi để loại bỏ khí carbon trên quy mô lớn. Nay chúng tôi đã có dữ liệu và công nghệ để chứng minh rằng công nghệ DAC có thể tiến hành được việc này với chi phí dưới 100 USD mỗi tấn”, ông David Keith, giáo sư đại học Harvard và cũng là nhà sáng lập công ty Carbon Energy, chia sẻ.

    Theo moitruong.com.vn

    Kinh doanh từ rác thực phẩm

    Theo số liệu từ Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO), lượng thực phẩm lãng phí ở các nước đang phát triển là 630 triệu tấn và con số tăng đến 670 triệu tấn tại các quốc gia phát triển. Theo FAO, nếu lượng rác thực phẩm được giảm bớt thì người nghèo suy dinh dưỡng trên thế giới sẽ được ăn đầy đủ hơn.

    Trên khắp châu Âu, khoảng 100 triệu tấn thực phẩm bị vứt vào thùng rác mỗi năm và sau khi phân hủy, chúng sẽ phát sinh ước chừng 227 tấn khí thải giống như CO2. Sự thật đáng lo ngại đó không chỉ là vấn đề của các quốc gia giàu có.

    Trong khi các chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện và các đầu bếp nổi tiếng đang cố gắng giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau, rác thực phẩm tại các quốc gia phát triển vẫn được thải ra hằng ngày với số lượng khổng lồ.

    Theo số liệu từ Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO), lượng thực phẩm lãng phí ở các nước đang phát triển là 630 triệu tấn và con số tăng đến 670 triệu tấn tại các quốc gia phát triển. Theo FAO, nếu lượng rác thực phẩm được giảm bớt thì người nghèo suy dinh dưỡng trên thế giới sẽ được ăn đầy đủ hơn.

    Nói chung, 1/3 lượng thực phẩm sản xuất phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng mỗi năm – giá trị tương đương một nghìn tỷ USD – bị tống vào thùng rác.


    Theo FAO, nếu lượng rác thực phẩm được giảm bớt thì người nghèo suy dinh dưỡng trên thế giới sẽ được ăn đầy đủ hơn.

    Điển hình từ Đan Mạch

    Dalle Valle là một trong số hàng trăm nhà hàng và tiệm cà phê ở Đan Mạch sử dụng ứng dụng smartphone “Too Good To Go” cho phép khách hàng gọi những thức ăn dư thừa với giá rẻ. Ứng dụng là một trong nhiều sáng kiến ra đời nhằm giải quyết triệt để vấn đề rác thải thực phẩm ở Đan Mạch.

    Hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, hiện nay Đan Mạch là quốc gia tích cực đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề tận dụng rác thải thực phẩm một cách hợp lý nhất. Theo số liệu điều tra từ Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch đặt trụ sở tại Copenhagen, trong vòng 5 năm qua nước này đã giảm lượng thực phẩm lãng phí xuống mức 25%.

    Thành công của Đan Mạch chủ yếu do nỗ lực kích thích thay đổi thói quen của người tiêu dùng và vào năm 2016, hệ thống siêu thị WeFood tiếp tục mở thêm 2 chi nhánh hoạt động tại thủ đô Copenhagen chỉ để bán thực phẩm quá hạn. Tiếp đến là nước Anh đứng hàng thứ 2 với nỗ lực giảm lượng thực phẩm lãng phí xuống mức 21% từ năm 2008 đến 2013. Selina Juul, nữ chuyên gia thiết kế đồ họa người Nga chuyển sang làm nhà hoạt động về thực phẩm, phát động chiến dịch gọi là Stop Spild Af Mad (Chấm dứt rác thải thực phẩm).

    Năm 2008, Selina Juul lập trang Facebook kêu gọi người Đan Mạch chấm dứt tình trạng lãng phí thực phẩm. Sau đó, Juul được REMA 1000 – chuỗi siêu thị giá rẻ lớn nhất Đan Mạch – mời hợp tác giúp đỡ tìm cách hạn chế rác thải thực phẩm trong các cơ sở của họ.

    Theo John Rosenlowe, Giám đốc tiếp thị REMA 1000, khoảng 29.000 tấn bánh mì và bánh ngọt các loại bị vứt bỏ mỗi năm ở Đan Mạch chủ yếu do chúng được bán ra với khẩu phần lớn hơn nhu cầu người tiêu dùng. Do đó, để giải quyết vấn đề, REMA 1000 quyết định gia giảm kích cỡ thương hiệu bánh mì của mình xuống 40 đến 50% và từ đó giá bán cũng giảm theo. Sáng kiến này không chỉ giúp người tiêu dùng bớt vứt bỏ thực phẩm thừa mà còn giúp chuỗi siêu thị giảm mạnh lượng rác thải thực phẩm.

    Thành công của REMA 1000 nhanh chóng được các công ty kinh doanh thực phẩm khác noi theo – ví dụ như 2 nhà bán lẻ Lidl và Coop Danmark. Riêng Công ty Unilever mở chiến dịch tài trợ những chiếc túi miễn phí cho các nhà hàng khắp Đan Mạch nhằm khuyến khích thực khách mang thức ăn thừa về nhà.

    Ngoài ra, các nhà hàng cũng bán thực phẩm thừa thông qua các ứng dụng smartphone như Too Good To Go. Các doanh nghiệp nào có sáng kiến giảm rác thải thực phẩm sẽ nhận được chứng chỉ từ ReFood – tổ chức dịch vụ rác thải và tái chế rác thải thực phẩm của Anh.

    Các tổ chức phi lợi nhuận cũng không đứng ngoài cuộc. Ida Merethe Jorgensen, Chủ tịch tổ chức từ thiện Đan Mạch Danske Handicaporganisationer đặt trụ sở tại thành phố Kolding phía nam bán đảo Jutland nước này, hợp tác với một nhóm người tình nguyện để thu gom thực phẩm chưa bán hết và sau đó phân phối đến các gia đình nghèo.

    Tại phần đông các quốc gia trên thế giới, bao gồm Đan Mạch, không có điều luật nào cấm bán hay phân phối thực quá hạn sử dụng – yếu tố khiến gia tăng rác thực phẩm.

    Aslan Husnu, nhà nghiên cứu Đại học Aarhus của Đan Mạch và người thường xuyên săn lùng thực phẩm giảm giá tại các siêu thị, chia sẻ: “Tôi cho rằng thực phẩm gần hết hạn sử dụng sẽ có giá rẻ hơn. Để chấm dứt rác thải thực phẩm, tôi chỉ mua những khẩu phần nhỏ, mua thường xuyên mà không bao giờ chất đầy giỏ hàng”.

    Đối với nữ sinh viên cao học Madeline Holtzman ở Đại học New York (Mỹ), sáng kiến giảm tối đa lượng rác thải thực phẩm là hết sức cần thiết. Holtzman phát biểu: “Rác thải thực phẩm chính là một trong những nguồn góp phần làm tăng khí thải methane lớn nhất thế giới. Holtzman cho rằng việc nâng cao nhận thức người tiêu dùng rất quan trọng để mỗi người có sự chọn lựa riêng cho mình.

    Holtzman có hành động rất thiết thực khi giúp cho ra đời loại bia sản xuất từ bánh mì dư thừa ở Mỹ gọi là Toast Ale. Trở lại Đan Mạch, Selina Juul nhận định ý thức xã hội về rác thải thực phẩm đang ngày một nâng cao. Và, các ứng dụng di động như Too Good To Go được sử dụng nhiều đến mức các nhà hàng không đáp ứng kịp.

    Ứng dụng smartphone trở thành công cụ hiệu quả

    Theo nhận định từ chuyên gia, các ứng dụng smartphone phổ biến hiện nay cho phép mọi người dễ dàng tìm đến những nơi bán thực phẩm dư thừa. Selina Juul giải thích: “Trung bình, một người dùng kiểm tra smartphone cá nhân vào khoảng 6 giây/lần cho nên điều đó giúp cho hoạt động tương tác với thị trường dễ dàng hơn bao giờ hết”.

    Tessa Cook hy vọng ứng dụng Olio chia sẻ thực phẩm – kết nối những người láng giềng hay doanh nghiệp địa phương muốn trao đổi hay bán thực phẩm dư thừa còn sử dụng được – sẽ thúc đẩy tạo ra một “cuộc cách mạng chia sẻ thực phẩm” có ý nghĩa. Người dùng mở ứng dụng, đăng hình ảnh, mô tả, nêu giá cả và cung cấp chi tiết về địa điểm cũng như thời gian có thể tiếp nhận thực phẩm thừa. Các đối tác sau đó sẽ tìm kiếm những nơi cung cấp gần nhất và sắp xếp việc tiếp nhận qua thông điệp riêng với nhau.

    Tessa Cook, người đồng sáng lập Olio với Saasha Celestial-One, cho biết: “Tôi là con gái của một chủ nông trại cho nên rất ghét vứt bỏ thực phẩm còn sử dụng được, bởi kinh nghiệm cho tôi biết người ta phải lao động cực nhọc đến thế nào để nó ra đời. Do đó mà Olio đã ra đời”.

    Từ khi phát hành ứng dụng hồi tháng 1-2016, Olio được tải xuống 50.000 lượt và tạo cơ hội cho 250.000 cuộc giao dịch thành công. Dự kiến, Olio sẽ được mở rộng đến nhiều quốc gia khác.

    Theo số liệu tổ chức phi lợi nhuận Chương trình hành động vì nguồn tài nguyên và chất thải (WRAP) của chính quyền Anh, các hộ gia đình ở Anh vứt vào thùng rác số thực phẩm thừa còn sử dụng được trị giá hơn 17 tỷ USD mỗi năm – nghĩa là trung bình mỗi gia đình vứt bỏ hơn 900 USD/năm.

    Trong thế giới phát triển, rác thực phẩm trong môi trường dịch vụ khách sạn và nhà hàng trị giá đến 80 tỷ USD/năm. Do đó, công ty công nghệ Winnow đã nỗ lực phát triển phần mềm sử dụng đám mây cho phép các nhà bếp công nghiệp quản lý rác thực phẩm một cách hiệu quả hơn.

    David Jackson, Giám đốc phát triển kinh doanh Winnow, giải thích: “Rác thực phẩm trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng và khách sạn không là vấn đề mới mẻ gì. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy 10% cho đến 20% trong toàn bộ số thực phẩm được các nhà bếp công nghiệp mua vào có thể trở thành lượng rác thải ra có giá trị khổng lồ”.

    Hoạt động từ năm 2013, Winnow phát triển nhanh thành công ty toàn cầu có chi nhánh tại 7 quốc gia ở châu Âu và châu Á, làm việc với hơn 200 nhà bếp công nghiệp – trong đó bao gồm nhiều công ty lớn như là Compass Group của Anh và tập đoàn kinh doanh khách sạn Pháp Accor Hotels.

    Trong khi đó, VitalFields – hoạt động tại Đức, Ba Lan và Estonia – phát triển riêng một hệ thống phần mềm quản lý thực phẩm từ khi được trồng trọt ở nông trại. Theo Giám đốc điều hành Martin Rand, phần mềm được thiết kế phân tích mọi dữ liệu thu thập giúp các chủ nông trại điều hành công việc của họ hiệu quả và bền vững hơn. VitalFields đang ký hợp đồng hợp tác hằng tháng với hàng trăm chủ nông trại ở Ba Lan và Đức.

    Martin Rand giới thiệu: “Nhờ vào dịch vụ tư vấn của công ty mà chúng tôi giúp ngăn chặn hàng chục tấn nitrogen thấm xuống mạch nước ngầm của một nông trại. Do đó, chủ nông trại tiết kiệm được nhiều tiền”.

    Nhiều thực phẩm cũng trở thành rác trên đường vận chuyển từ nông trại đến các nhà máy xử lý, siêu thị và nhà hàng bất chấp những kỹ thuật bảo quản lạnh tiên tiến nhất được sử dụng hiện nay. Công ty công nghệ Israel BT9 – cũng hoạt động tại khắp châu Âu và Nam Mỹ – phát triển hệ thống gọi là Xsense sử dụng thiết bị cảm biến không dây để giám sát điều kiện bảo quản thực phẩm dễ hư hỏng trong từng giây trong lúc vận chuyển và truyền dữ liệu đến khách hàng để cảnh báo về sự cố nếu xảy ra.

    Giám đốc điều hành Rob Williams cho biết, công nghệ kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm kém trong suốt kênh cung cấp bảo quản lạnh là vấn đề lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm, nhưng dữ liệu thời gian thực tốt hơn sẽ giúp giảm mạnh lượng rác thải thực phẩm.

    Công nghệ có thể là chìa khóa giúp giải quyết vần đề, song “nếu con người không quan tâm thì giải pháp công nghệ cũng trở nên vô ích”.

    Rob Williams phân tích: “Với hệ thống của chúng tôi, ngành công nghiệp thực phẩm sẽ cải thiện đáng kể chất lượng kênh bảo quản lạnh, giúp giảm lượng rác thải không đáng có bằng sự cung cấp tầm nhìn về thời gian tồn tại của thực phẩm”.

    Song, bất chấp mọi nỗ lực của các công ty công nghệ, FAO và các tổ chức chính quyền khác trên khắp thế giới đánh giá rác thực phẩm vẫn còn tiếp tục tăng. Robert van Otterdijk, chuyên gia nông nghiệp ở FAO, nhận định công nghệ có thể là chìa khóa giúp giải quyết vần đề, song “nếu con người không quan tâm thì giải pháp công nghệ cũng trở nên vô ích”.

    Theo Anninhthegioi

    Chính thức ra mắt ứng dụng gọi xe công nghệ Việt

    Ứng dụng gọi xe Aber cam kết không tăng giá vào giờ cao điểm, thay chiết khấu áp dụng từng cuốc xe bằng mức phí quản lý ứng dụng hàng tháng dựa trên tổng thu nhập của tài xế.

    Tại buổi ra mắt ứng dụng tối 8/6, ông Huỳnh Lê Phú Phong, thành viên sáng lập Aber cho hay nhu cầu về mảng gọi xe công nghệ hiện nay tại Việt Nam còn rất cao. Ông đánh giá, dịch vụ này vẫn chưa đến đỉnh điểm phát triển, trong khi đó, một số công ty vừa rời khỏi thị trường nên đây là cơ hội vàng để Aber xâm nhập.

    “Chúng tôi là không áp dụng mức chiết khấu cho từng cuốc xe tài xế thực hiện. Thay vào đó, Aber sẽ tính phí quản lý ứng dụng cố định tùy vào tổng thu nhập hàng tháng của tài xế. Mức phí này không tính trực tiếp vào mỗi chuyến xe mà được trừ sau mỗi tháng”, ông Phong nói.

    Ứng dụng gọi xe mới Aber chính thức ra mắt ngày 8/6. Ảnh:NL.

    Mức phí quản lý tham khảo hàng tháng mà ứng dụng gọi xe mới này đưa ra được chia làm từng mốc cố định và cách tính khác nhau với xe máy, taxi.

    Các đối tác xe máy sẽ được miễn phí sử dụng app nếu tài xế có thu nhập dưới 500.000 đồng/tháng; thu nhập từ 500.000-1.499.000 đồng/tháng sẽ đóng phí 70.000 đồng. Với những tài xế có thu nhập từ 1.500.000-1.999.000 triệu đồng/tháng sẽ đóng 150.000 đồng; thu nhập từ 2.000.000-2.999.000 đồng/tháng sẽ đóng phí 200.000 đồng; thu nhập trên 3.000.000 đồng/tháng sẽ đóng phí 300.000 đồng.

    Với đối tác là tài xế taxi, hãng cũng áp dụng miễn phí phí quản lý nếu thu nhập dưới 5.000.000 đồng/tháng. Tài xế có thu nhập 5.000.000-9.999.000 đồng/tháng sẽ đóng phí 750.000 đồng; thu nhập từ 10.000.000-14.999.000 đồng/tháng đóng phí 1.200.000 đồng. Những tài xế thu nhập 15.000.000-19.999.000 đóng phí 1.600.000 đồng; thu nhập trên 20.000.000 đồng/tháng đóng phí 2.000.000 đồng.

    “Tài xế càng đạt doanh thu cao thì phí quản lý sử dụng ứng dụng sẽ càng giảm. Đây là chính sách mà chúng tôi hướng đến vấn đề nhân văn khi biết rằng đằng sau lưng họ là còn có gia đình. Đặc biệt, chúng tôi không thu phí nếu thu nhập hàng tháng của tài xế xe ôm dưới 500.000 đồng và tài xế taxi dưới 5 triệu đồng”, ông Phong khẳng định.

    Đại diện Aber cũng cam kết không tăng giá cước vào giờ cao điểm như một số hãng công nghệ khác trên thị trường đang áp dụng. Giá cước cho mỗi chuyến đi được hiển thị ngay trên ứng dụng.

    Các dịch vụ của ứng dụng mới này mang đến khá đa dạng, gồm xe ôm, taxi công nghệ, xe tải giao hàng, xe trải nghiệm du lịch và xe doanh nghiệp. Tuy nhiên, đại diện ứng dụng cho hay thời kỳ đầu sẽ tập trung phát triển mạnh xe ôm và taxi để đáp ứng nhu cầu thị trường.

    Hiện tại, ứng dụng này đã tuyển được hơn 1.000 tài xế qua hình thức đăng ký trực tuyến. Trong thời gian tới, hãng đối thủ củaGrabsẽ tiếp tục chiêu mộ đối tác theo hình thức online hoặc trực tiếp từ công ty.

    Aber được phát triển bởi nhóm kỹ sư trẻ người Việt thuộc thế hệ 8X, 9X du học tại châu Âu, dựa trên nền tảng công nghệ của Đức. Nhóm cũng nhận được hỗ trợ tài chính từ các nhà đầu tư.

    Trước đó, trao đổi với Zing.vn, đại diện hãng này cho hay Aber không phải là nhái từ Uber mà là viết tắt của cụm từ Am Besten Fahrer (tiếng Đức). Cụm từ này nghĩa là người lái xe tốt nhất, cũng có nghĩa là hoàn hảo, tuyệt vời nhất.

    Cuối tháng 3, Grab công bố mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Sau thời gian trên, nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ bắt đầu phàn nàn về chất lượng, giá cước khi cho rằng hãng này gần như độc chiếm thị trường trong nước.

    The Zing.vn

    Những thói quen giúp sống thọ hơn

    Uống một cốc nước khi thức dậy; Ăn sáng như vua; Vệ sinh răng miệng thật sạch; Ăn nhiều trái cây và rau quả; Uống nhiều trà xanh. Những thói quen đơn giản dưới đây có thể giúp bạn sống lâu tới 100 tuổi mà bạn không ngờ tới.

    Uống một cốc nước khi thức dậy

    Uống nước vào buổi sáng ngay sau khi bước xuống giường giúp thúc đẩy tiến trình tuần hoàn máu, thanh lọc cơ thể, làm sạch đường tiêu hóa. Khi uống nước nên uống thành từng ngụm nhỏ, không nên uống quá nhanh. Việc uống nước quá nhanh sẽ rất dễ bị tụt huyết áp, phù nề não, dẫn tới đau đầu, buồn nôn và dễ khiến bạn bị sặc nước.

    Ăn sáng như vua

    Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Trong khi ngủ, cơ thể của bạn bận tiêu hóa bữa ăn tối hôm trước và rất cần nhiều nhiên liệu vào buổi sáng hôm sau.

    Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

    Ăn nhiều trái cây và rau quả

    Các chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin trong trái cây và rau cải có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim tới 76% và thậm chí có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bị ung thư vú. Từ góc độ dinh dưỡng, rau quả giúp giảm quá trình lão hóa rất hiệu quả.

    Ví dụ, cà rốt màu cam chưa nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A, có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch tối ưu, quả việt quất màu xanh tím chứa anthocyanins giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn đa dạng các loại rau củ mỗi ngày để cải thiện sức khỏe, chống lão hóa.

    Thường xuyên bổ sung omega-3

    Omega-3 là yếu tố quan trọng trong việc duy trì tuổi trẻ. Tiến sĩ tim mạch Ramin Farzaneh, bệnh viện San Francisco đã nghiên cứu về ảnh hưởng của EFA và DHA (thành phần của axit omega-3) đến quá trình lão hóa nhiễm sắc thể. Bác sĩ dinh dưỡng khuyên bạn thường xuyên sử dụng các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi…Nếu bạn dị ứng hải sản, hãy sử dụng dầu cá để bổ sung các chất dinh dưỡng này vì sức khỏe lâu dài.

    Uống nhiều trà xanh

    Khoa học đã chứng minh, trà xanh có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe con người. Trà xanh có chứa rất nhiều chất oxy hóa, chống lại quá trình lão hóa cực kì tốt và cho bạn một cơ thể trẻ hơn. Bên cạnh đó, trà xanh giúp bạn giữ eo thon và có một vóc dáng cân đối. Không cần uống quá nhiều, chỉ cần một cốc trà xanh sau khi ăn, vừa giúp làm sạch miệng lại giúp bạn níu kéo tuổi thanh xuân ở lại lâu hơn.

    Tốt nhất là nên uống trà xanh tươi để giữ trọn các chất oxy hóa một cách trọn vẹn. Uống trà xanh thường xuyên có thể phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A, C và B… Uống trà một thời gian dài có ích cho việc phòng chống bệnh và kéo dài tuổi thọ ở người cao tuổi. Tại Nhật Bản, những người thích trà đạo thường sống thọ và sắc mặt hồng hào.

    Ăn nhiều các loại hạt

    Bạn có thể kết hợp nhiều loại hạt khác nhau vào thực đơn gia đình để tăng thêm những lợi ích từ thực phẩm này.

    Những người thường xuyên tiêu thụ các loại hạt sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh phổi, và mọi căn bệnh đáng sợ khác. Trên thực tế, những người hay ăn các loại hạt này có tỷ lệ tử vong thấp hơn 20% so với những người không ăn. Bạn có thể kết hợp nhiều loại hạt khác nhau vào thực đơn gia đình để tăng thêm những lợi ích từ thực phẩm này.

    Vệ sinh răng miệng thật sạch

    Đại học New York đã thực hiện một nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc làm sạch kẽ răng hàng ngày với việc có một hệ thống huyết mạch khỏe mạnh. Làm sạch kẽ răng giúp giảm lượng vi khuẩn trong khoang miệng. Vi khuẩn không thể chỉ gây ra bệnh về nướu mà còn có thể xâm nhập vào máu và làm cho máu bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm trong hệ thống huyết mạch dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì nó làm dày thành mạch máu và ngăn cản dòng huyết mạch lưu thông bình thường. Tốt nhất hãy chải răng hai lần một ngày.

    Không hút thuốc

    Hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất làm bạn tổn thọ. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ bỏ hút thuốc ở tuổi 35 có thêm khoảng 6 đến 8 năm sống. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thói quen này bởi ngưng thuốc có thể làm chậm tiến triển bệnh tật và tăng tỉ lệ sống sót ngay cả ở những người hút thuốc đã bị tổn hại đến phổi hay những người bị ung thư phổi.

    Cười nhiều hơn

    Khảo sát những người già sống thọ thì đều có một đặc điểm chung là họ luôn có thái độ sống lạc quan, những người xung quanh họ cũng vì thế mà có xu hướng hạnh phúc hơn bởi vì có câu: “1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”.

    Những người già sống thọ thì đều có một đặc điểm chung là họ luôn có thái độ sống lạc quan.

    Đi vệ sinh

    Sau một đêm tích tụ trao đổi chất, ruột và bàng quang đã chứa nhiều chất thải. Vì vậy sau khi thức giấc, cơ thể được thoát đi lượng chất thải này thì rất tốt. Nếu bạn không thường xuyên vào nhà vệ sinh vào sáng sớm, bạn nên bắt đầu thực hành thói quen vệ sinh vào buổi sáng. Thói quen tốt sẽ là tiền để bảo đảm sức khỏe suốt cuộc đời.

    Tắm

    Tắm vào buổi sớm tốt cho tuần hoàn máu, tạo cảm giác thoải mái lên dây cót tinh thần cho một ngày mới.

    Tập thể dục buổi sáng

    Tập thể dục dưới ánh nắng mặt trời 15-20 phút vào buổi sáng trong khoảng thời gian trước 7h sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Ánh nắng mặt trời có rất nhiều vitamin D giúp hạn chê tiết ra melatonin một hormone làm cho bạn buồn ngủ.

    Theo moitruong.com.vn

    Nhân rộng công nghệ tách dầu mỡ từ nước thải

    Công nghệ tách dầu mỡ từ nguồn nước thải sau quá trình triển khai thử nghiệm ở một số địa điểm trên địa bàn TP Hà Nội đã khẳng định hiệu quả, góp phần hữu hiệu bảo vệ môi trường.

    Trên cơ sở đó, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội tiếp tục tăng thêm các điểm áp dụng công nghệ này để tiến tới nhân rộng trên địa bàn thành phố.

    Theo ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước), trước mùa mưa, hệ thống thoát nước của thành phố đã được nạo vét bằng cơ giới, giúp đẩy nhanh lưu lượng thoát nước.

    “Tuy nhiên, sự tiêu thoát ấy sẽ nhanh hơn nữa nếu có sự hỗ trợ của người dân. Chúng tôi đã lắp thiết bị tách dầu mỡ từ nguồn nước thải tại một nhà hàng, chỉ trong 1 tháng đã thu 150kg dầu mỡ. Do đặc tính nhẹ hơn nước, không tan trong nước, có độ kết dính cao, nên khi xả ra ống thoát nước dầu mỡ sẽ dính bám, treo trên thành ống, theo thời gian sẽ tích tụ lại và đóng khối gây tắc nghẽn cục bộ hệ thống thoát nước” – ông Lê Vũ Quảng Sương cho biết.

    Tuy nhiên, khi trao đổi với bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Trưởng phòng Đối ngoại truyền thông Công ty Thoát nước thì con số 150kg dầu mỡ dư thừa thu gom được vẫn còn khiêm tốn.

    Lấy thông tin thu gom được từ việc lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ từ nguồn nước thải tại nhà hàng Bảo Vân (số 658 phố Trương Định, quận Hoàng Mai), bà Nga cho biết, cơ sở kinh doanh dịch vụ này trung bình phục vụ 300 suất ăn/ngày, hoạt động từ 9h đến 22h hằng ngày nên có lượng xả thải tương đối lớn. Sau 1,5 tháng lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ đã thu được 665kg dầu mỡ dư thừa xả qua hệ thống nước thải.

    Thống kê sơ bộ của Công ty Thoát nước cho biết, trong khu vực nội thành hiện có khoảng 360 nhà hàng, quán ăn lớn xả thẳng nước thải có chứa nhiều dầu mỡ ra môi trường, trong đó nước thải tại 240 cơ sở có hiện tượng dầu mỡ đóng váng, kết tảng hoặc đặc quánh làm tắc nghẽn hệ thống cống thoát nước.

    Hàng trăm cửa hàng sửa chữa, rửa ô tô, xe máy không có hệ thống xử lý nước thải, hoặc có nhưng không đạt yêu cầu đang xả thải ra môi trường. Chính điều này cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tốc độ thoát nước, mỗi khi mưa lớn lại gây ra một số điểm úng ngập cục bộ trong nội đô.

    Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo công ty triển khai lắp đặt thử nghiệm thiết bị tách dầu mỡ theo công nghệ của Hungary. Sau thời gian thử nghiệm, hiệu quả xử lý của thiết bị đã được đánh giá tốt với lượng tách dầu mỡ đạt hơn 90%.

    Các thông số cơ bản thể hiện chất lượng nước thải như BOD5, COD, TSS, hiệu quả xử lý của thiết bị tách đạt từ 35% đến 70%. Việc lắp đặt các thiết bị cũng rất đơn giản, chi phí thấp.

    Công ty Thoát nước mong muốn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền các quận, huyện, thị xã và sự chung tay của cả cộng đồng, qua đó giúp cải tạo, tăng lưu lượng dòng chảy của hệ thống thoát nước, góp phần hữu hiệu bảo vệ môi trường.

    Ngay sau khi thử nghiệm thành công thiết bị tách dầu mỡ, trong tháng 6 này sẽ có thêm 4 đơn vị nữa sử dụng thiết bị, đó là Nhà hàng Tôm hùm số 168 Nguyễn Khánh Toàn, Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy); Nhà hàng 25 Mã Mây, Nhà hàng 38 Hàng Giầy.

    Hiện tại, UBND quận Cầu Giấy đã đồng ý chủ trương phối hợp với công ty trong việc triển khai sử dụng thiết bị này tại một số đơn vị trên địa bàn quận. Hy vọng, mô hình này sẽ còn được nhân rộng, sử dụng đại trà góp phần nâng cao chất lượng sống trên địa bàn Hà Nội.

    Theo Hanoimoi.com.vn

    SXSH có giúp doanh nghiệp xi măng xử lý triệt để vấn đề môi trường?

    Một trong những vấn đề môi trường cơ bản của ngành sản xuất xi măng là phát thải bụi và khí thải. Liệu sản xuất sạch hơn (SXSH) có giúp doanh nghiệp xi măng xử lý triệt để những vấn đề này?

    Xử lý bụi cần dựa trên phân tích hiệu quả về kinh tế và môi trường

    Các phương pháp xử lý bụi thường được áp dụng trong các nhà máy xi măng là: phương pháp ướt (phun nước) và phương pháp khô (lọc bụi tay áo, lọc bụi tĩnh điện – electrostatic precipitator EP).

    Tuy nhiên, xử lý bằng phương pháp ướt tạo ra một lượng bùn thải, trong khi xử lý bằng phương pháp khô thì có thể tận thu lượng bụi thu được, đặc biệt là bụi ở công đoạn nghiền xi măng chính là sản phẩm cuối cùng. Do vậy, với tiếp cận SXSH, phương pháp xử lý bụi được áp dụng là phương pháp khô: lọc bụi tay áo, lọc bụi tĩnh điện. Song, việc lựa chọn công nghệ sẽ dựa trên phân tích hiệu quả kinh tế và môi trường của từng công nghệ.

    Thực tế cho thấy, cả hai phương pháp lọc bụi túi và lọc bụi tĩnh điện EP đều có những ưu nhược điểm riêng của chúng. Hai phương pháp này đều tách bụi cực kỳ hiệu quả (99,99%) trong trường hợp lắp đặt và vận hành chuẩn. Một số hệ thống được thiết kế, lắp đặt và vận hành chuẩn có thể đạt được nồng độ bụi sau xử lý chỉ có 5 – 20mgNm3. Tuy nhiên, có một số yếu tố như nồng độ CO cao, chế độ đốt lò, khởi động và ngừng thiết bị trộn dễ dẫn đến giảm hiệu suất của EP trong khi phương pháp lọc bụi túi sẽ không bị ảnh hưởng.

    Các phương pháp xử lý bụi thường được áp dụng trong các nhà máy xi măng là: phương pháp ướt (phun nước) và phương pháp khô (lọc bụi tay áo, lọc bụi tĩnh điện – electrostatic precipitator EP).

    Lọc túi: nguyên tắc là sử dụng vải làm vật liệu lọc, khí có thể đi qua và bụi sẽ được giữ lại. Thiết kế hệ thống lọc bụi túi phụ thuộc vào phương pháp rũ bụi: phương pháp phổ thông nhất là dùng dòng khí ngược, rung cơ học hoặc tạo xung động bằng khí nén. Tùy thuộc vào phương pháp rũ bụi liên tục hay gián đoạn theo mẻ mà có hai loại thiết bị lọc: dùng dòng khí ngược (đối với quá trình liên tục) và rung cơ học (đối với quá trình gián đoạn).

    Lọc bụi tĩnh điện EP: nguyên tắc là thiết bị tạo ra điện từ trường trong dòng khí chứa bụi, các hạt bụi tích điện âm và chuyển động về cực dương của đĩa thu bụi, các đĩa này theo định kỳ được cào hoặc rung để lấy bụi, bụi rơi xuống phễu hứng phía dưới. Việc xác định được chu kỳ làm rũ bụi tối ưu là rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất tách bụi của thiết bị. Một đặc điểm là EP có thể làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao tới khoảng 400°C, độ ẩm cao và ưu thế là có thể xử lý dòng khí có lưu lượng lớn.

    Xử lý SO2

    Trong quá trình sản xuất xi măng, xử lý khí SO2 trong khí thải lò nung trước khi thải vào môi trường là cần thiết và bắt buộc. Người ta có thể xử lý SO2 bằng một số phương pháp sau:

    – Phun dung dịch hấp thụ vào khói thải: Dung dịch sữa vôi CaO hoặc Ca(OH)2 được phun vào khói thải sẽ làm giảm sự tạo thành SO2 một cách đáng kể. Nếu những chất này được đưa vào lò chúng sẽ phản ứng tạo thành thạch cao sau đó kết hợp với clinker tạo thành xi măng

    – Rửa khí khô cơ chế tầng sôi với vôi làm chất hấp phụ: Quá trình này diễn ra hiệu quả nhất ở nhiệt độ trên 600o C với hệ thống tầng sôi do đó cần được thực hiện ngay sau lò nung

    – Rửa ướt dùng bùn vôi làm chất hấp thụ tạo thành CaSO4*2H2O (gypsum thạch cao) và có thể dung làm nguyên liệu trong sản xuất xi măng

    – Sử dụng cácbon hoạt tính để tách một SO2 và một số khí khác

    Xử lý khí NOx

    Phát thải NOx có thể giảm nếu kiểm soát tốt nhiệt độ và hàm lượng O2 trong quá trình đốt. Một số cách để thực hiện bao gồm:

    – Thiết bị đốt NOx thấp, đốt theo giai đoạn ở các nhiệt độ khác nhau và trong môi trường khử. Trường hợp này có thể làm tăng lượng CO nếu không được kiểm soát tốt. Phương pháp này chỉ thực hiện trong các hệ thống có tháp can xi hóa sơ bộ (precalciner).

    – Sử dùng kỹ thuật “Khử không xúc tác chọn lọc – Selective Non – Catalytic Reduction SNCR” bằng cách phun hợp chất NH2 – X ở nhiệt độ 800 – 1000 oC với thời gian lưu đủ để khử NOx về N2.

    – Kỹ thuật “Khử xúc tác chọn lọc: Selective Catalytic Reduction SCR”, dùng NH3 ở 300 – 400o C và một chất xúc tác. Kỹ thuật có hiệu quả cao với hệ thống có hàm lượng bụi cao.

    Như vậy, SXSH có thể hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện hiện trạng môi trường thông qua giảm tải lượng phát thải ra môi trường, nâng cao hiệu suất sử dụng nguyên nhiên liệu.

    Tuy nhiên, để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn thải, trong nhiều trường hợp vẫn cần có thêm các giải pháp xử lý cuối đường ống.

    Theo vncpc.org

    Tín dụng xanh cơ hội mới cho ngành ngân hàng

    0

    Trái phiếu xanh được xem như một kênh thu hút vốn mới và hiệu quả trong việc đầu tư vào các dự án liên quan tới năng lượng sạch, giảm tác động có hại tới môi trường.

    Theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Climate Bonds Initiative (CBI), lượng trái phiếu xanh phát hành trên toàn cầu trong năm 2017 tăng 78% so với năm 2016, đạt 155,5 tỷ USD. CBI dự đoán con số này có thể lên tới 250 – 300 tỷ USD trong năm 2018. Các quốc gia có giá trị phát hành trái phiếu xanh cao là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Pháp, chiếm 56% tổng giá trị phát hành.

    Những nước mới tham gia vào thị trường trái phiếu xanh gồm Argentina, Chile, Fiji, Lithuania, Malaysia, Nigeria, Singapore, Slovenia, Thụy Sỹ và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

    Số tiền huy động từ việc phát hành trái phiếu xanh trong năm 2017 chủ yếu được sử dụng vào việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là cho đầu tư xây dựng các tòa nhà phát thải carbon thấp và có hiệu năng cao.

    Trái phiếu xanh đang được xem như một kênh thu hút vốn mới và hiệu quả cho các giải pháp nhằm thích nghi và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

    Theo Viện CL&CSTC, tại Việt Nam, xu hướng đầu tư này cũng đang dần được hình thành và phát triển, tạo động lực cho sự phát triển và sử dụng trái phiếu xanh để thu hút đầu tư vào các dự án liên quan tới năng lượng sạch, giảm tác động có hại tới môi trường.

    Theo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam, Việt Nam là quốc gia có thể chịu tổn thất khoảng 15 tỷ USD/năm do biến đổi khí hậu, tương đương 5% GDP và 20% dân số chịu tác động bởi sự gia tăng 1m của mực nước biển, diện tích đất canh tác trong nông nghiệp bị thu hẹp cho ngập lụt và xâm mặn, chi phí sản xuất của ngành công nghiệp tăng bởi thiếu hụt nguồn nguyên liệu và năng lượng.

    Vì vậy, trái phiếu xanh đang được xem như một kênh thu hút vốn mới và hiệu quả cho các giải pháp nhằm thích nghi và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

    Lộ trình phát triển trái phiếu của Việt Nam

    Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050: từ năm 2012, Việt Nam đã có định hướng về tài chính xanh và các sản phẩm tài chính xanh cho thị trường chứng khoán Việt Nam để tạo nguồn lực tài chính cho tăng trưởng xanh.

    Theo lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quyết định số 1191/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/8/2017), các cơ chế, chính sách về phát triển thị trường trái phiếu xanh được nhằm hướng tới tạo điều kiện cho các chủ thể phát hành huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu để thực hiện các dự án xanh.

    Trái phiếu xanh là giải pháp cho phép đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư, tạo kênh vốn cạnh tranh, hỗ trợ cho phong trào đầu tư có trách nhiệm với xã hội và nỗ lực chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam; công cụ huy động vốn cho Việt Nam để đối phó biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; đồng thời cũng là đòn bẩy để thực hiện các dự án năng lượng tái tạo như điện gió, năng lượng mặt trời hay đầu tư hệ thống xử lý chất thải, giảm thiểu tác động xấu lên môi trường.

    Trong thời gian qua, nhiều biện pháp hỗ trợ thị trường trái phiếu xanh đã được các bộ, ngành đồng loạt triển khai, như: Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin và minh bạch hóa các hoạt động về tài chính xanh; khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán thực hiện báo cáo tài chính, báo cáo thường niên đề cập đến phát triển bền vững, phát triển xanh.

    Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã và đang tích cực xây dựng các biện pháp để hiện thực hóa việc thu hút vốn đầu tư vào thị trường trái phiếu xanh Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng chủ động phối hợp với một số tổ chức quốc tế phát hành thí điểm trái phiếu xanh.

    Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc phát hành trái phiếu xanh chính thức vẫn chưa được thực hiện do khuôn khổ pháp lý và hướng dẫn báo cáo nhằm hỗ trợ tăng trưởng bền vững chưa đầy đủ, việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế còn hạn chế, thiếu tổ chức độc lập có đủ năng lực để đánh giá về các chỉ số phát triển bền vững cho các công ty. Bên cạnh đó, chi phí ban đầu cho các dự án xanh thường có nhu cầu vốn cao, rủi ro về chi phí vốn lớn.

    Giải pháp thúc đẩy phát triển trái phiếu xanh tại Việt Nam

    Đối với các hoạt động trên thị trường vốn, cần thiết lập một khung tài chính xanh như: Ban hành các quy định, điều kiện khi niêm yết cổ phiếu (niêm yết xanh), báo cáo và giám sát theo các tiêu chí tài chính xanh.

    Xây dựng đề án phát triển các sản phẩm của thị trường vốn xanh, trong đó có bộ chỉ số xanh (chỉ số bền vững, chỉ số carbon…) để theo dõi, đánh giá và giao dịch trên thị trường vốn; các chứng chỉ đầu tư xanh do các quỹ đầu tư phát hành cho các dự án, lĩnh vực xanh…

    Đối với các tổ chức thị trường, các thành viên thị trường là các định chế tài chính và doanh nghiệp niêm yết, cần xây dựng và ban hành quy chế hoặc hướng dẫn về quản trị rủi ro môi trường xã hội nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với đầu tư vào các dự án bảo vệ môi trường.

    Việc phát hành trái phiếu xanh nên được thử nghiệm với trái phiếu chính quyền địa phương cho các dự án, chương trình xanh thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương. Điều này vừa tạo được sự minh bạch hơn so với trái phiếu thông thường, vừa giúp liên kết các chính quyền địa phương với thị trường trong việc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, đồng thời chủ động hơn trong việc huy động vốn cho các chương trình, dự án xanh.

    Cơ quan chức năng cần sớm ban hành bộ nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm (yêu cầu các công ty niêm yết cung cấp các báo cáo tổng hợp về hoạt động và rủi ro xã hội, môi trường của công ty; làm cơ sở cho nhà đầu tư xác định những ngành chính đáp ứng tiêu chuẩn được tài trợ và đầu tư từ trái phiếu xanh) nhằm khuyến khích các hoạt động đầu tư có trách nhiệm đối với xã hội – môi trường.

    Để phát triển thị trường tài chính xanh, Nhà nước cần tăng cường triển khai các chính sách, đặc biệt là chính sách thuế, phí để khuyến khích doanh nghiệp huy động vốn đầu tư cho tăng trưởng xanh thông qua phát hành, niêm yết trái phiếu, cổ phiếu xanh. Ngoài ra cần có cơ chế khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong thủ tục, cơ chế đầu tư thuận lợi khi phát hành trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư cho các dự án, chương trình và lĩnh vực xanh.

    Việt Nam không là ngoại lệ khi đang tích cực theo đuổi nền tài chính xanh.

    Nghiên cứu thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển bền vững trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các nước và rà soát lại hệ thống các chính sách hiện hành để đảm bảo tập trung, tránh dàn trải. Đồng thời cần nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp hành chính, các công cụ kinh tế thúc đẩy lối sống, sinh hoạt, tiêu dùng thân thiện với môi trường.

    Tài chính xanh bùng nổ mở ra cơ hội cho ngành ngân hàng

    Tại nhiều quốc gia và trong nhiều lĩnh vực, “xanh” là một triết lý tạo cảm hứng, là động lực tích cực đối với người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động vì sự phát triển bền vững và Việt Nam không là ngoại lệ khi đang tích cực theo đuổi nền tài chính xanh. Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tại Việt Nam, Campuchia và Lào đã có cuộc trao đổi với Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng về vấn đề này.

    Sự bùng nổ của tài chính xanh sẽ làm thay đổi cả khu vực nhà nước và tư nhân, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Theo tôi, đây là cơ hội lớn cho các ngân hàng, không chỉ riêng khách hàng của các nhà băng, bởi tài chính xanh sẽ tạo cơ hội hợp tác giữa các bên. Thực tế, có nhiều dòng vốn nước ngoài thực sự muốn đầu tư vào các công cụ tài chính xanh ở Việt Nam.

    “Tôi nghĩ Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi và với giá bán điện năng (feed-in tariff) cùng những dự án điện mặt trời nhỏ được đưa vào hoạt động, Việt Nam đang tiến gần tới kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, người dân đang trở nên có ý thức cao hơn về vấn đề xanh hóa, phát triển bền vững và có nhu cầu cao với việc sử dụng năng lượng xanh”, Ông Kyle Kelhofer nói, “Tôi nghĩ, Việt Nam nên được chúc mừng vì những nỗ lực trong việc thúc đẩy tài chính xanh. Nếu nhìn vào danh sách khoảng 30 nền kinh tế mới nổi đang có những nỗ lực để phát triển tài chính xanh, Việt Nam đang đứng trong Top đầu.”

    Theo đó, nhận thức được tầm quan trọng của tín dụng xanh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN ngày 24/3/2015 về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng chỉ rõ, hoạt động cấp tín dụng của ngành ngân hàng cần chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng; cải thiện chất lượng môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, đảm bảo phát triển bền vững.

    Với Chỉ thị này, Ngân hàng Nhà nước nói riêng và các nhà băng nói chung đã có bước tiến xa hơn trong nỗ lực phổ biến tài chính xanh tại Việt Nam.

    Theo moitruong.com.vn