Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hòa (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) về diễn biến thời tiết mùa Đông năm 2018 – 2019.

Tại các tỉnh phía Bắc, thời tiết năm nay có những diễn biến khác thường. Đến thời điểm này, trời mới trở lạnh nhưng lại lạnh sâu.

Để có những giải thích mang tính chuyên môn về diễn biến bất thường năm nay, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Hòa (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương).

Ông Hòa cho biết, trong nửa cuối tháng 11 đến nửa đầu tháng 12, không khí lạnh hoạt động tương đối kém, do vậy hiện tượng ngày có nắng với nhiệt độ trên 30oC vẫn xảy ra.

Tuy nhiên, từ ngày 8/12, một đợt không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến khu vực miền Bắc khiến trời trở rét, thậm chí rét đậm, rét hại.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do không khí lạnh mạnh kết hợp với dòng xiết gây mưa khiến nền nhiệt độ hạ xuống thấp.

Cũng theo ông Hòa, so với mọi năm, hiện tượng rét đậm, rét hại không quá đột biến, tuy nhiên xảy ra sớm hơn. Thông thường rét đậm, rét hại xảy ra vào nửa cuối tháng 12 hàng năm.

Theo nhận định, hiện tượng El Nino đang chuyển pha, do vậy khả năng nửa đầu mùa Đông năm nay sẽ có mưa và rét nhiều. Tới nửa cuối mùa Đông (từ tháng 2 trở đi), nền nhiệt có thể có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Đáng chú ý, đến nửa cuối tháng 12/2018 và tháng 1/2019, khả năng sẽ có đợt không khí lạnh hoạt động mạnh và gây ra những đợt rét đậm, rét hại.

Theo vtv.vn (12/12/2018)