30 C
Hanoi
Thứ sáu, Tháng mười một 15, 2024
More
    Home Blog Page 404

    VNCPC đồng hành cùng dự án “Áp dụng mô hình khu công nghiệp sinh thái”

    Trong hai ngày 20 và 21/6 năm 2018, với sự tài trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trực thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới (WB), Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) và Tổ chức Tư vấn Quốc tế Sofies (Thụy Sỹ) đã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Áp dụng mô hình khu công nghiệp sinh thái”, tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM và Khu Công nghiệp Sonadezi Long Thành (Đồng Nai).

    Mục đích của dự án là giúp các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và Ban Quản lý (BQL) có những thông tin và xác định các bước triển khai nhằm hướng tới Khu Công nghiệp sinh thái theo Nghị định 82-CP ban hành ngày 22/5/2018 của Chính phủ về Quản lý khu Công nghiệp và khu Kinh tế.

    Với sự tài trợ của IFC, dự án cũng sẽ hoàn thiện Hướng dẫn Quốc gia về Xây dựng Khu công nghiệp Sinh thái giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành một hướng dẫn chuẩn để các khu công nghiệp, khu kinh tế cũng như các doanh nghiệp thực hiện.

    Hội thảo khởi động dự án “Áp dụng mô hình khu công nghiệp sinh thái” được tổ chức tại Tp.HCM ngày 20/6.

    Tới dự buổi lễ khởi động tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM có Trưởng Ban Quản lý PGS.TS Lê Hoài Quốc, đại diện các Phòng Ban cùng đại diện của 40 doanh nghiệp đang hoạt động và đầu tư tại đây.

    Phát biểu tại lễ khởi động TS.Hoài Quốc cho biết định hướng của Tp.HCM đã được Thành Ủy thông qua là hướng tới xây dựng một thành phố thông minh (Smart City), xanh và phát triển bền vững. Trong đó, xây dựng các khu công nghiệp, khu kinh tế thành mô hình các khu sinh thái là ưu tiên hàng đầu. Thời gian tới, BQL Khu Công nghệ cao Tp.HCM cam kết phối hợp chặt chẽ với dự án và cùng các doanh nghiệp triển khai, nhằm nhanh chóng chuyển đổi thành khu công nghiệp sinh thái.

    Tại Khu công nghiệp Sonadezi Long Thành, ông Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc cùng gần 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại đây đã tới tham dự. Trong bài phát biểu chào mừng, ông Tuấn cho biết: Sonadezi Long Thành là một trong những khu công nghiệp hình thành đầu tiên trong cả nước và đã từng có rất nhiều các chính sách được thử nghiệm thành công ở đây trước khi nhân rộng ra cả nước. Xây dựng Khu công nghiệp Sinh thái là hướng đi đúng đắn và phù hợp với định hướng của Tập đoàn Sonadezi cũng như Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, Công ty CP Sonadezi Long Thành và các công ty trong khu công nghiệp rất ủng hộ và mong muốn tham gia dự án này.

    Sau khi nghe các chuyên gia giới thiệu về mục đích, các hoạt động và kết quả dự kiến đạt được, các doanh nghiệp đã chia nhóm thảo luận và đưa ra được rất nhiều các giải pháp hữu ích giúp các doanh nghiệp thực hiện sử dụng hiệu quả tài nguyên, sản xuất sạch hơn (RE-CP) nhằm cắt giảm chi phí sản xuất và tham gia cộng sinh công nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đề xuất các giải pháp chia sẻ tài nguyên trong cùng một khu công nghiệp để Ban Quản lý cân nhắc đầu tư.

    Các doanh nghiệp chia nhóm thảo luận và đưa ra được rất nhiều các giải pháp hữu ích giúp các doanh nghiệp thực hiện sử dụng hiệu quả tài nguyên, sản xuất sạch hơn (RE-CP) nhằm cắt giảm chi phí sản xuất.

    VNCPC với 20 năm kinh nghiệm trong đào tạo nhân lực và tư vấn RECP trong các ngành công nghiệp đã được chọn là đối tác thực hiện dự án này.

    Ông Lê Xuân Thịnh- Phó giám đốc VNCPC phát biểu tại hội thảo khởi động dự án “Áp dụng mô hình khu công nghiệp sinh thái” tổ chức tại Tp.HCM.

    Trong năm 2017, Hợp phần “Đào tạo năng lực và tư vấn triển khai sử dụng Hiệu quả tài nguyên và Sản xuất sạch hơn tại Việt Nam” thuộc dự án “Triển khai Sáng kiến Khu công nghiệp Sinh thái hướng tới mô hình Khu công nghiệp Bền vững tại Việt Nam” do VNCPC triển khai đã giúp các doanh nghiệp tham gia tiết kiệm 32,86 tỷ đồng (tương đương 1.448.215 USD) nhờ tiết giảm tiêu thụ nguyên vật liệu, nước, năng lượng và hóa chất phục vụ sản xuất.

    Theo vncpc.org

    Chiết xuất nước uống từ không khí và năng lượng mặt trời

    0

    Cơ quan Năng lượng tái tạo Ôxtrâylia (ARENA) vừa công bố kế hoạch thử nghiệm hệ thống sản xuất nước uống đầu tiên có thể chiết xuất nước trực tiếp từ không khí và sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT).

    ARENA sẽ thay mặt Chính phủ Ôxtrâylia cấp 420.000 AUD (hơn 315.000 USD) cho Công ty khởi nghiệp Zezo Mass Water có trụ sở tại Mỹ để triển khai 150 hệ thống tấm nước có tên SOURCE tạo nước uống từ NLMT tại nhiều khu vực trên khắp Ôxtrâylia.

    Đây là sản phẩm chế biến nước uống sạch từ không khí, dùng năng lượng tái tạo và không cần nhà máy hạ tầng, nguồn điện hoặc nước để vận hành. Thay vì dùng mạng lưới lọc và phân phối nước, hệ thống này sẽ sản xuất nước sạch bằng NLMT và độ ẩm từ không khí.

    Dự án này nhằm giảm sự phụ thuộc vào việc sử dụng chai nhựa.

    Hệ thống tấm nước SOURCE có thể tạo ra 5 lít nước uống trong một ngày, tùy thuộc vào đặc trưng khí hậu. Theo ước tính, mỗi hệ thống SOURCE có thể tạo ra một lượng nước đủ để thay thế hơn 20.000 chai nhựa trong vòng 15 năm.

    Tại Ôxtrâylia, đây là lần đầu tiên công nghệ này được thử nghiệm, lắp đặt ở 150 địa điểm khác nhau như Sydney, Adelaide, Perth và các vùng xa xôi. Các vị trí đặt thử nghiệm rất đa dạng, bao gồm sân bay, quán cà phê, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại…

    Dự án này nhằm giảm sự phụ thuộc vào việc sử dụng chai nhựa, đồng thời cung cấp nước uống cho những khu vực vùng sâu, vùng xa, gặp khó khăn trong triển khai hệ thống điện và nước uống hoặc trong thời kỳ khô hạn.

    Các nơi thử nghiệm của Dự án cũng phối hợp cùng với một nghiên cứu khác nhằm đánh giá tác động môi trường của nước đóng chai ở Ôxtrâylia.

    Giám đốc điều hành ARENA Ivor Frischknecht cho biết, SOURCE là một cách thức độc đáo trong thúc đẩy đổi mới sử dụng NLMT ở Ôxtrâylia. Dự án này sẽ tạo ra một sản phẩm mang lại phương thức sử dụng mới cho ngành công nghiệp NLMT ở Ôxtrâylia.

    Cùng với việc sử dụng công nghệ NLMT, SOURCE có thể tạo ra nguồn nước uống sạch, như một giải pháp chủ động cung cấp nước sạch và giảm đáng kể số lượng chai nhựa thải ra môi trường.

    Theo tapchimoitruong.vn

    Lượng điện tiêu thụ đạt mức kỷ lục do nắng nóng

    Theo ghi nhận của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, trong mấy ngày vừa qua khi nắng nóng gay gắt diễn ra triên diện rộng ở khu vực miền Bắc và miền Trung đã dẫn đến tiêu thụ điện cao kỷ lục, thậm chí công suất đỉnh hệ thống và sản lượng đã vượt xa công suất đỉnh cao nhất của năm 2017.

    Cụ thể, ngày 22/6/2018, công suất đỉnh hệ thống đạt 34.138 MW, trong khi đó công suất đỉnh cao nhất năm 2017 vào ngày 09/08/2017 đạt 30.857MW. Như vậy đến nay, công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới gần 3300 MW so với đỉnh của 2017 – tức là tương đương công suất của 2 nhà máy thủy điện lớn là Sơn La và Lai Châu cộng lại. Ngày 22/6/2018 cũng đã ghi nhận sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc cao kỷ lục từ trước đến nay với con số gần 711 triệu kWh, tăng tới 69 triệu kWh so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017 (642 triệu kWh – ngày 09/08/2017). Mức tăng này (69 triệu kWh) tương đương với mức tiêu thụ của khoảng 4 tỉnh/ thành phố phía Bắc.

    Bên cạnh số liệu tiêu thụ điện cao kỷ lục của toàn quốc, mức độ tiêu thụ điện của khu vực phía Bắc cũng ghi nhận những kỷ lục do tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt những ngày gần đây. Ngày 22/6/2018, công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện miền Bắc là 16004 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới 339 triệu kWh; tăng khoảng 9% so với mức đỉnh của năm 2017.

    Với tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài như vừa qua dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

    Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…); đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

    Theo Tapchicongthuong.vn

    5 bệnh có thể lây nhiễm do cát biển

    Mặc dù hầu hết các vi khuẩn trong cát biển là vô hại nhưng một số vi khuẩn có thể dẫn đến bệnh tật, dưới đây là năm loại mầm bệnh được tìm thấy trong cát.

    Giun móc

    Đi bộ chân trần trên một bãi biển nhiệt đới có thể là cách thư giãn hoàn hảo, nhưng ở một số khu vực, bạn cần cảnh giác với giun móc, ký sinh trùng có thể lây nhiễm cho cả người và động vật. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một số loài giun móc thường lây nhiễm cho mèo và chó có thể truyền sang người qua cát hoặc đất ô nhiễm.

    Điều này xảy ra khi động vật bị nhiễm bệnh đi vệ sinh trong cát hoặc đất và truyền trứng giun móc qua phân. Người ta có thể bị nhiễm bệnh nếu họ đi chân trần hoặc nằm trên cát hoặc đất bị nhiễm khuẩn. Một cặp vợ chồng người Canada gần đây đã tiết lộ rằng họ đã nhiễm giun móc ở chân trong khi đi bộ chân trần trên bãi biển Caribbean. Những con giun móc này thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

    Ấu trùng giun móc có thể chui vào da và sau đó bò quanh các lớp trên cùng của da. Tuy nhiên, vì con người không phải là vật chủ bình thường đối với những giun móc này, ký sinh trùng thường không sống lâu hơn sáu tuần trong cơ thể người.

    Tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA)

    Các nghiên cứu cho thấy, tụ cầu vàng kháng methicillin và vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở các bệnh viện, nhưng nó cũng có thể được phát hiện ra trong môi trường, trong đó có trên bãi biển.

    Cát biển cũng có thể chứa một số vi khuẩn có thể gây viêm dạ dày ruột hoặc nhiễm trùng dạ dày dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa.

    MRSA, viết tắt của Staphylococcus aureus kháng methicillin, là một loại vi khuẩn tụ cầu khuẩn có thể gây nhiễm trùng da và kháng nhiều loại thuốc kháng sinh. Một số người có thể mang vi khuẩn tụ cầu khuẩn hoặc thậm chí MRSA trên da hoặc trong mũi của họ mà không có triệu chứng. Tại Hoa Kỳ, khoảng một phần ba dân số mang staph và 2% mang MRSA mà không có triệu chứng. Nhưng trong trường hợp khác, chẳng hạn như khi một người bị đứt tay hoặc vết thương trên da, vi khuẩn gây nhiễm trùng.

    Một số nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn tụ cầu khuẩn và MRSA trong nước biển và trong cát. Nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Water Research đã phân tích mẫu nước và cát từ ba bãi biển Nam California, tìm vi khuẩn tụ cầu ở 53% mẫu cát bãi biển và vi khuẩn MRSA trong 2,7% mẫu cát.

    Không rõ liệu số lượng tụ cầu khuẩn và vi khuẩn MRSA trong cát có gây ra nguy cơ cho người đi biển hay không và các nhà nghiên cứu đã kêu gọi nghiên cứu thêm để xem xét câu hỏi này. Nhưng trong khi chờ đợi, việc tắm vòi sen sau một thời gian trên bãi biển hoặc trong nước biển là cách đơn giản nhất giúp bảo vệ chống lại tụ cầu khuẩn và nhiễm MRSA.

    Vi khuẩn

    Cát biển cũng có thể chứa một số vi khuẩn có thể gây viêm dạ dày ruột hoặc nhiễm trùng dạ dày dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa. Một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology, phân tích cát từ 53 bãi biển California, tìm thấy Escherichia coli và Enterococcus – vi khuẩn thường được tìm thấy trong ruột người – cũng như Salmonella và Campylobacter, đôi khi nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

    Nhưng những vi khuẩn trong cát này có thực sự khiến bạn bị bệnh không? Có thể – một nghiên cứu năm 2009 khảo sát hơn 27.000 người Mỹ đến thăm bãi biển thấy rằng những người tùng đào bới trên cát hoặc bị chôn vùi trong cát dễ bị bệnh đường tiêu hóa ngay sau chuyến đi bãi biển của họ hơn những người không thực hiện hoạt động này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ không thể chứng minh rằng vi khuẩn trong cát gây ra bệnh đường tiêu hóa của người dân.

    Các loại nấm khác được tìm thấy tại các bãi biển bao gồm các loài Aspergillus, có thể gây nhiễm trùng phổi và Candida có thể gây nhiễm trùng nấm men.

    Nấm

    Nấm cũng nằm trong số cần chú ý khi ở bãi biển. Các loại nấm gây nhiễm trùng da và móng tay – thuộc nhóm rộng được gọi là “dermatophytes” – đã được tìm thấy trên các bãi biển. Theo Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ (ASM) Chúng có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người, động vật hoặc cát.

    Dermatophytes bãi biển phổ biến bao gồm Trichophyton mentagrophytesvà trichophyton rubrum, có thể là nguyên nhân gây ra nấm ngoài da, chân của vận động viên và ngứa ngáy.

    Các loại nấm khác được tìm thấy tại các bãi biển bao gồm các loài Aspergillus, có thể gây nhiễm trùng phổi và Candida có thể gây nhiễm trùng nấm men. Tuy nhiên, các nhiễm trùng với Aspergillus và Candida phổ biến hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

    Giun tròn

    Tại các bãi biển cho phép chó, cát có thể chứa Canxocara canis, một loại giun tròn ký sinh thường lây nhiễm răng nanh. Người ta có thể bị nhiễm T. canis bằng cách vô tình nuốt đất đã bị nhiễm phân chó có chứa trứng T. canis. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này từ cát bãi biển vẫn chưa rõ ràng. Một nghiên cứu ở Pháp tiến hành vào những năm 1990 đã tìm thấy T. canis là một loại ký sinh trùng phổ biến trên bãi biển.

    Vì ký sinh trùng này thường gặp ở chó con hơn ở chó già, nghiên cứu của Úc kết luận rằng nguy cơ lớn của T. canis đối với con người là từ các môi trường mà chó con được tìm thấy.

    Theo Vietq

    Sử dụng đường: Tác nhân hủy diệt sức khỏe

    Có lẽ nhiều người không biết rằng các món ăn nhiều đường rất ngọt ngào và đầy cám dỗ nhưng chính nó lại là tác nhân hủy diệt sức khỏe và trí tuệ của bạn.

    Chế độ dinh dưỡng không hợp lý với nhiều muối và sản phẩm có đường, chất béo bão hòa, ăn ít rau và trái cây, thiếu hoạt động thể lực là những yếu tố làm tăng các bệnh không lây nhiễm hiện nay.

    Hiện nay, trung bình 1 người Việt Nam tiêu thụ khoảng 46,5g đường tự do/ngày gần bằng mức giới hạn tối đa (50g/ngày) và cao gần gấp đôi so với mức nên tiêu thụ (là dưới 25g/ngày) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – theo thông tin được đưa ra tại hội thảo “Công bố các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường để phòng, chống bệnh không lây nhiễm” do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 22/6, tại Hà Nội.


    Sức khỏe sẽ nhanh chóng bị hủy hoại nếu nghiện đồ ngọt.

    Theo Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trương Đình Bắc, chế độ dinh dưỡng không hợp lý với nhiều muối và sản phẩm có đường, chất béo bão hòa, ăn ít rau và trái cây, thiếu hoạt động thể lực là những yếu tố làm tăng các bệnh không lây nhiễm hiện nay.

    Trong đó, mức tiêu thụ đồ uống có đường đang ngày càng gia tăng, nhất là ở các quốc gia đang phát triển. Đồ uống có đường được sản xuất ở qui mô công nghiệp với nhiều sản phẩm đa dạng và được trẻ em yêu thích. Đồ uống có đường có thể mang lại cảm giác sảng khoái, ăn ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn, nhất là các đồ nướng, rán.

    Theo TTXVN, nhiều báo cáo cho thấy, đồ uống có đường sẽ làm dư thừa năng lượng dẫn đến tích lũy mỡ, rối loạn chuyển hóa; làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như thừa cân – béo phì, tăng huyết áp, loãng xương…

    Tại Việt Nam, tỷ lệ thừa cân – béo phì đang gia tăng nhanh. Cụ thể là: tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân – béo phì chiếm khoảng 25% dân số; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị béo phì tăng nhanh từ mức 0,6% (năm 2000) lên 5,3% (năm 2015).

    Bên cạnh đó, theo điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau 10 năm (2002 – 2012), tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường tăng trên 2 lần (từ 2,7% lên 5,4%). Việc chăm sóc và điều trị những người mắc bệnh này suốt đời sẽ là gánh nặng cho nền kinh tế.

    Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Đồ uống có đường là nguồn đường chính trong khẩu phần ăn và việc tiêu thụ này đang ngày càng gia tăng ở hầu hết các nước, đặc biệt ở trẻ em. Hầu hết đồ uống có đường không có giá trị dinh dưỡng và khuyến thích việc tiêu thụ thực phẩm quá mức do không tạo cảm giác no.

    Trong 1 ngày nếu 1 trẻ uống 1 lon hoặc chai đồ uống có đường thì đã tiêu thụ lượng đường tự do vượt quá ngưỡng khuyến cáo rất nhiều (1 lon nước ngọt phổ biến hiện nay có khoảng 36g đường tự do).

    Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, lượng đường tự do (bao gồm các loại đường đôi, đường đơn được bổ sung vào thực phẩm và đồ uống hoặc đường tự nhiên có trong mật ong, xi – rô, nước ép trái cây, nước trái cây cô đặc…) trong chế độ ăn của mỗi người chỉ nên chiếm không quá 10% và nên giảm xuống 5% năng lượng trong một ngày (tương đương khoảng 25g đường tự do hoặc khoảng 6 muỗng cà phê) để có lợi cho sức khỏe…

    Đồ ăn nhiều đường còn là tác nhân gây suy giảm chức năng não, trầm cảm lo âu, ung thư và các bệnh tim mạch.

    Các món ăn nhiều đường rất ngọt ngào và đầy cám dỗ, nhưng chính nó lại là tác nhân hủy diệt sức khỏe, vòng eo và trí tuệ của bạn. Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản là đồ ngọt gây sâu răng, nhưng hóa ra chúng còn là tác nhân gây suy giảm chức năng não, trầm cảm lo âu, ung thư và các bệnh tim mạch.

    Đường ẩn chứa ở rất nhiều thức ăn: Thức uống đóng chai, nước ngọt, nước trái cây, chè, sinh tố, trái cây (nhất là trái cây sấy khô), mứt, sữa hộp, sữa chua, nước chấm, nước tương, nước sốt. Đối với những nước như Việt Nam thì cần lưu ý rằng đường có nhiều trong cơm, các loại đậu, khoai tây chiên, mì sợi và bánh mì trắng…

    Khi ăn cơm nghĩa là bạn đang ăn đường ở dưới dạng khác. Tinh bột khi tiêu hóa được cơ thể chuyển hóa thành đường và khi bạn ăn nhiều, chúng cũng gây tác hại y như khi bạn ăn đường trong viên kẹo hay ly chè.

    Các chuyên gia sức khỏe đã ví von rằng, đồ ngọt không phải bạn tốt vì vậy hãy dẹp chúng ra khỏi bữa ăn. Đương nhiên điều này đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh ham muốn ăn uống và phải chuẩn bị thực đơn tốt hơn cho sức khỏe.

    Bạn không cần phải nghi ngờ tôi, một nghiên cứu trên 600 người đàn ông và phụ nữ cho thấy những ai có đường huyết cao rõ ràng già hơn những ai đường huyết thấp hơn. Với mỗi 180g đường/lít máu tăng thêm, tuổi cơ thể của họ cao thêm 5 tháng. Điều này đặc biệt dễ thấy nhất ở những người bị bệnh tiểu đường.

    Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu Viêm da của Hoa Kỳ còn khẳng định, quá nhiều đường sẽ gây nên mụn trứng cá và các vết thâm trên bề mặt da. Nói cách khác, một khi bạn bắt đầu cắt giảm lượng đường (và cả tinh bột), bạn sẽ sớm cảm nhận một làn da luôn tươi mới và mịn màng.

    Về cơ bản, việc ăn quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể tự hình thành kháng nội tiết insulin, gây lưu trữ chất béo và làm chậm quá trình trao đổi chất. Kéo dài tình trạng kháng insulin sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, gây rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe và rất khó khăn để khắc phục.

    Bên cạnh đó, đường còn ảnh hưởng xấu đến chức năng của leptin. Hormone này kiểm soát sự thèm ăn và giúp gan xử lí lượng glucose trong cơ thể. Khi cả hai chức năng này của leptin bị cản trở sẽ dẫn đến tăng cân nhất là khu vực vòng 2 và là tiền thân của bệnh tiểu đường.

    Hạn chế bằng cách nào?

    Để hạn chế ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của đồ uống có đường, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị: Các quốc gia cần truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức của người dân để sử dụng đồ uống có đường ở mức vừa phải.

    Các quốc gia cần kiểm soát quảng cáo các sản phẩm này cho trẻ em, học sinh, đặc biệt trong trường học; khuyến khích các nhà sản xuất tham gia thực hiện dán nhãn nhận biết các sản phẩm có lợi cho sức khỏe để người tiêu dùng lựa chọn sử dụng các sản phẩm yêu thích với số lượng phù hợp; tăng thuế nhằm tăng thu ngân sách và hạn chế lạm dụng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng…

    Bạn có thỉnh thoảng có cảm giác thèm ngọt mặc dù chỉ mới 1-2 tiếng trước đó đã nạp năng lượng rồi không? Không ngạc nhiên bởi vì đường cũng gây nghiện như cocaine vậy.

    Việc thèm ăn hay thèm ngọt hoàn toàn không phụ thuộc vào cảm xúc mà là do sự rối loạn chức năng sinh học do đường là tác nhân gây ra.

    Việc nhấm nháp hoặc ăn đồ ngọt nhiều lần trong ngày đã trở thành thói quen của vô số người, đặc biệt khi họ cảm thấy stress hay buồn bã.

    Trên thực tế, việc thèm ăn hay thèm ngọt hoàn toàn không phụ thuộc vào cảm xúc mà là do sự rối loạn chức năng sinh học do đường là tác nhân gây ra, theo Tiến sĩ Mark Hyman.

    Khi tiêu thụ thực phẩm có đường, serotonin và beta-endorphin sẽ được giải phóng. Đây là hai chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm lí, giảm lo lắng. Theo lẽ tự nhiên, não bộ chúng ta sẽ muốn quá trình này lặp lại không có điểm ngừng.

    Nhưng Tiến sĩ Hyman đã chỉ ra điều đáng mừng là: chỉ cần kiên định bỏ đường trong 10 ngày liên tiếp, việc trở thành “nô lệ đồ ngọt” sẽ hoàn toàn chấm dứt.

    Theo moitruong.com.vn

    Không khí trong lành giúp học sinh tiến bộ hơn

    Các nhà khoa học đã phát hiện học sinh tại những trường học có không khí trong lành tiến bộ nhanh hơn nhiều với bạn học tại những trường có mức độ ô nhiễm không khí cao. Vậy cải thiện môi trường sống xung quanh thế nào để đảm bảo sức khỏe của con người?

    Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh dịch môi trường tại Barcelona (Tây Ban Nha) đã theo dõi 2.715 học sinh từ 7 đến 10 tuổi tại 39 trường học ở Tây Ban Nha trong vòng 12 tháng, để đánh giá khả năng nghi nhớ và chú ý của họ. Khói từ các phương tiện giao thông có thể làm giảm khả năng học của trẻ em, theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Tây Ban Nha.


    Khói từ các phương tiện giao thông có thể làm giảm khả năng học của trẻ em.

    Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện học sinh tại những trường học có không khí trong lành tiến bộ nhanh hơn nhiều với bạn học tại những trường có mức độ ô nhiễm không khí cao. Cụ thể, học sinh tại trường học có không khi trong lành cho thấy tiến bộ trung bình trong khả năng ghi nhớ là 11,5%/năm, so với tỷ lệ 7,4% của học sinh tại trường có môi trường ô nhiễm.

    “Nghiên cứu cho thấy rằng quá trình phát triển não bộ ở trẻ em có thể bị tổn thương bởi ô nhiễm không khí liên quan tới phương tiện giao thông”, các nhà khoa học viết trong báo cáo nghiên cứu của họ. Nghiên cứu đã khiến các bậc phụ huynh tại Anh không khỏi lo ngại bởi khoảng 1.000 trường học tại nước này nằm gần đường giao thông. Trong khi đó, 16 thành phố ở nước Anh bao gồm London và Manchester không đạt các tiêu chuẩn về chất lượng không khí do EU đề ra từ năm 2011.

    Cách đơn giản làm giảm ô nhiễm không khí tại nhà

    Mở cửa sổ để tăng cường sự lưu thông gió. Nếu bạn đang nấu ăn thì việc sử dụng quạt hút khí là điều rất quan trọng, bởi nếu không mức nitrogen dioxide (NO2) rất có thể vượt quá mức ô nhiễm trên đường phố.

    Không hút thuốc hay đốt nến trong nhà. Nếu nhà bạn sử dụng một lò sưởi đốt củi, hãy đảm bảo rằng nó được trang bị và sử dụng đúng cách. Ngoài ra, hãy cài đặt thêm hệ thống dò khí carbon monoxide (CO) bởi khí carbon monoxide được xem là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến khoảng 40 ca tử vong mỗi năm ở Vương quốc Anh.

    Dùng các loại sàn có bề mặt cứng. Ngoài việc dễ dàng lau chùi, việc sử dụng các loại thảm vải có thể giúp các bụi bẩn và lông của vật nuôi bám vào thảm có thể quay trở lại không khí.

    Giữ độ ẩm trong nhà khoảng từ 30% đến 50%, luôn đảm bảo rằng sự lưu thông gió thích hợp với những nơi ẩm ướt như phòng tắm. Điều này giúp ngăn chặn nấm mốc – có liên quan đến các triệu chứng về đường hô hấp. Có một số nhóm người nhạy cảm hơn những người khác gồm: trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và những người có vấn đề về hô hấp (như dị ứng và hen suyễn).

    Sử dụng thảm chùi chân để ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào nhà của bạn và/hoặc yêu cầu mọi người cởi giày trước khi bước vào trong nhà bạn.

    Giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm sạch hoặc làm mát không khí, đặc biệt là những loại có chứa limonene (giúp tạo mùi cam chanh quýt cho không gian).

    Trồng một số cây thực vật trong nhà. NASA cùng trường Đại học York của BBC đã nghiên cứu rằng các loại cây thực vật có thể làm giảm nồng độ hợp chất hữu cơ formaldehyde trong nhà.

    Theo moitruong.com.vn

    Biến CO2 thành nước

    0

    Viện nghiên cứu và thiết kế công nghệ hoá học (NIIKhimMash), đơn vị nghiên cứu hàng đầu của Nga về thiết bị hỗ trợ cuộc sống trong không gian, xác nhận kế hoạch phát triển một hệ thống biến đổi CO2 thành nước.

    Viện đang phát triển hệ thống tái tạo nước cùng với các dự án khác, bao gồm nhà tắm, nhà xông hơi, bồn rửa, máy giặt, hệ thống nước sinh hoạt và nước uống – theo VnExpress.

    Trong không gian kín, lượng CO2 từ hơi thở của các nhà phi hành gia không nên vượt quá 0,5 % thể tích không khí (trên mặt đất con số này là 0,03 %). Quá nhiều CO2 sẽ dẫn đến khó chịu, suy giảm thể lực, đau đầu và làm giảm khả năng tập trung. Nồng độ CO2 từ 13 % sẽ gây tử vong cho con người.

    “Con người có thể làm việc khi nồng độ CO2 ở dưới giới hạn nhất định”, Margarita Levinskh, chuyên gia của viện, giải thích. “Quá ngưỡng đó, khi cơ thể tích trữ lượng CO2 dư thừa và không thể làm việc, chứng tăng anhidrit cacbonic huyết xảy ra. Chức năng hít thở, tuần hoàn và hoạt động của não sẽ bị gián đoạn”.


    Hệ thống Vozdukh đang được sử dụng để loại bỏ CO2 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ảnh: Twitter.

    Hiện nay, hệ thống loại bỏ CO2 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế là Vozdukh, một thiết kế của NIIKhimMash. Hệ thống này sử dụng chất zeolit đặc biệt để hấp thụ, loại bỏ CO2.

    Viện trưởng viện Khoa học về các vấn đề y sinh, Alexander Suvorov, tin rằng, hệ thống mới sẽ được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn khắt khe hơn về lượng CO2 cho phép. Ông đưa ra ví dụ các phi hành gia Mỹ nhận thấy họ bị suy giảm thị lực trong điều kiện hiện nay.

    “Nguyên nhân có thể do nồng độ CO2 cao, ảnh hưởng tới mạch máu và dẫn đến vấn đề về tuần hoàn não, hệ quả là thị lực giảm sút”, Suvorov giải thích.

    “Trong gian của phi hành gia Nga trên trạm ISS, các tiêu chuẩn cũ vẫn được duy trì. Nhưng những tiêu chuẩn này nhiều khả năng sẽ được xem xét lại. Giới hạn CO2 mong muốn là 0,3 % hoặc ít hơn”, nhà nghiên cứu nói thêm.

    Một số hệ thống khác tạo bởi NIIKhimMash đang hoạt động trên trạm không gian ISS là máy lọc đa tầng SRV-K2M, hệ thống thu lại nước từ nước tiểu SRV-UM, hệ thống điện phân oxy Electron-VM và hệ thống SOA-MP, lọc thông khí trong ISS khỏi các bụi bẩn hiển vi.

    Theo moitruong.com.vn

    Làm sao để duy trì hiệu quả chương sản xuất sạch hơn bền vững?

    Quả thật, không thể phủ nhận những hiệu quả mà chương trình sản xuất sạch hơn (SXSH) mang lại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm sao để duy trì hiệu quả chương trình một cách bền vững vẫn không phải là việc dễ dàng.

    Mặc dù hầu hết các đánh giá SXSH đều dẫn đến doanh thu tăng, giảm tác động xấu tới môi trường và cho ra đời những sản phẩm tốt hơn, song những nỗ lực để triển khai SXSH có thể bị giảm dần hoặc biến mất sau giai đoạn hứng khởi ban đầu.

    Những nguyên nhân khiến chương trình SXSH “chết yểu”

    Những yếu tố khiến chương trình SXSH khó được duy trì, bao gồm:

    – Các trở ngại về tài chính trong việc thực hiện một số các phương án mong muốn, điều này đã dẫn tới lo ngại là không nên làm các đánh giá SXSH nếu như không có vốn để thực hiện các phương án.

    – Trong quá trình thực hiện đánh giá SXSH, có những thay đổi về tổ chức, thay đổi trách nhiệm của các thành viên của nhóm dẫn tới sự gián đoạn và mai một kiến thức của nhóm SXSH.

    – Các thành viên của nhóm chương trình SXSH đi lạc đề sang các nhiệm vụ khác mà họ cho là khẩn cấp hơn.

    – Tham vọng quá nhiều dẫn tới việc rất nhiều phương án cùng được thực hiện một lúc, làm nhóm công tác cảm thấy mệt mỏi.

    – Khó khăn trong việc làm cân bằng các hệ số về kinh tế của các phương án SXSH.

    – Thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm.

    Các yếu tố đóng góp cho sự thành công của chương trình SXSH

    – Sự hiểu biết đầy đủ và cam kết của các lãnh đạo nhà máy trong việc thực hiện SXSH

    – Có sự trao đổi giữa tất cả các cấp của công ty về những mục tiêu và lợi ích của SXSH

    – Doanh nghiệp cần có chính sách rõ ràng và những ưu tiên về đầu tư cho SXSH và kiểm soát môi trường

    – Cần nâng cao trách nhiệm thực hiện SXSH, với các mục tiêu không thay đổi, luôn xem xét lại quá trình tiến hành và phương thức thực hiện, trên cơ sở thực hiện chiến lược phát triển công ty

    – Triết lý SXSH phải được đề cao trong nội bộ công ty là sự hợp nhất trong các hoạt động

    Cho tới nay tất cả các chương trình SXSH thành công đều thực hiện theo nguyên tắc này.

    Theo vncpc.org

    6 giải pháp rất sáng tạo nước sạch để sử dụng

    0

    Theo tổ chức Water.org, cứ 1 trong 10 người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch và an toàn, tức là khoảng 633 triệu người, vậy nên các nhà khoa học mới nghĩ ra nhiều giải pháp khác nhau để giúp tạo nước sạch cho họ sử dụng.

    Cứ mỗi năm lại có thêm những giải pháp mới hơn, gọn nhẹ hơn, rẻ hơn và dễ triển khai hơn được đề xuất hoặc thử nghiệm, trải dài từ việc rút nước từ không khí, chuyển nước biển thành nước ngọt hay lọc nước bằng tia UV.

    Tháp nước Warka

     Tháp nước Warka dùng để tạo nước sạch từ không khí.

    Phải mất nhiều năm thiết kế người ta mới hoàn thiện ý tưởng của tháp nước Warka, và đầu năm nay nó đã bắt đầu được xây dựng thử nghiệm tại một khu vực hẻo lánh ở Ethiopian để tạo nước sạch từ không khí. Thiết kế này được nhiều giải thưởng, nó lấy nước từ các hạt sương và sử dụng một cấu trúc hình tròn khổng lồ làm từ tre đan thành một “tấm lưới” khổng lồ. Nó cũng có một cái bạt để che nắng cho người dân khi họ hứng nước từ tháp. Nếu mọi chuyện diễn ra suông sẻ, tháp nước Warka sẽ được cho sản xuất hàng loạt vào năm 2019.

    Thiết bị lọc nước bằng tia UV

    Thiết bị này giúp giảm thời gian lọc nước từ 48 giờ xuống chỉ còn có 20 phút.

    Không phải tất cả những người thiếu nước sạch đều sống trong khu vực bị hạn hán, đôi khi họ vẫn có nước khắp khu mình ở nhưng không một giọt nào uống được cả vì bị ô nhiễm. Những hệ thống lọc nước thường đắt và tốn nhiều thời gian để tạo ra thành phẩm, còn giải pháp của các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford nhỏ chỉ bằng một ngón tay vào có thể giảm thời gian lọc từ 48 giờ xuống còn 20 phút. Hiện tại thiết bị vẫn còn đang được thử nghiệm nhưng các nguyên mẫu test đã chứng minh được tính khả thi của thiết bị lọc bằng UV này.

    Nhà máy lọc nước biển dùng năng lượng mặt trời

    Nhà máy này sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành các máy tách nước bằng điện từ trường.

    Dự án này mang tên The Pipe, nó chỉ mới ra mắt vào mùa hè năm nay và hứa hẹn sẽ cung cấp 5,68 tỉ lít nước sạch cho những khu vực hạn hán. Nhà máy này sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành các máy tách nước bằng điện từ trường, còn các phế phẩm chứa muối sẽ được cho qua những bồn xử lý nhiệt trước khi đổ ngược trở lại biển. Ngoài công dụng nói trên, The Pipe còn thu hút sự chú ý của mọi người vì ngoại hình lạ mắt của nó trông như một tác phẩm nghệ thuật trôi nổi trên biển hơn là một thiết bị công nghiệp nặng nề nhàm chán.

    Hệ thống thu gom sương lớn nhất thế giới 

    Máy lọc sương lớn nhất thế giới được thử nghiệm trên khu vực sa mạc Moroccan.

    Máy lọc sương lớn nhất thế giới sử dụng các tấm lưới khổng lồ để “bắt” sương trên khu vực sa mạc Moroccan và biến chúng thành nước sạch. Với diện tích trên 600 mét vuông, hệ thống này tận dụng được thời tiết luôn bị bao bọc bởi lớp sương mù dày đặc kéo dài 6 tháng mỗi năm. Kể từ khi đi vào hoạt động, mỗi dặm vuông của hệ thống có thể thu được nhiều nhất là 64 lít nước có thể dùng để uống. Kết hợp với máy bơm dùng năng lượng mặt trời và hệ thống ống dẫn, nước đang được cung cấp cho 400 người dân địa phương. Trước đó, họ phải rất vất vả mới tìm được nước ở khu vực hẻo lánh này.

    Chip xử lý nước nano

    Con chip tách nước sạch từ nước mặn bằng cách sử dụng dòng điện.

    Chi phí là rào cản chính cho vấn đề thiếu nước trên thế giới, vậy nên các nhà nghiên cứu thường tập trung làm ra những giải pháp nhỏ hơn và có thể dùng cho từng cá nhân để giảm chi phí. Năm 2014, một nhóm nghiên cứu chung giữa Đại học Texas (Mỹ) với Đại học Marburg (Đức) đã tạo ra một con chip tách nước sạch từ nước mặn bằng cách sử dụng dòng điện. Ở giai đoạn đầu, chip có thể chạy được chỉ bằng một cục pin bình thường. Công ty khởi nghiệp Okeanos Technology đã được thành lập để tiếp tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

    Dự án năng lượng sóng Carnegie Perth

    Thiết bị trông giống một cái phao này được thả trên bờ biển Perth nằm ở phía tây nước Úc.

    Dự án này thực hiện 2 nhiệm vụ cùng lúc: tạo năng lượng sạch từ chuyển động của sóng trên đại dương, kết hợp với khả năng lọc muối ra khỏi nước biển. Thiết bị trông giống một cái phao này được thả trên bờ biển Perth nằm ở phía tây nước Úc, nơi việc sử dụng năng lượng sạch luôn là một vấn đề cần được ưu tiên để không ảnh hưởng đến môi trường. Cứ 3 cái phao sẽ gom thành một hệ thống tạo ra 240 kilowatt điện. Chúng còn được nối với đáy biển bằng bơm thủy lực để đẩy nước qua các tua-bin. Một phần năng lượng tạo ra sẽ dùng cho máy lọc nước, phần còn lại đi theo dây dẫn hòa vào lưới điện của địa phương. Đây là một phần trong kế hoạch tạo ra nguồn nước sạch uống được trong dài hạn cho người dân nơi đây.

    Theo moitruong.com.vn

    Người nghèo sẽ khó tiếp cận được nguồn không khí sạch 

    Người giàu sẽ được hưởng chất lượng không khí tốt hơn, trong khi những tầng lớp bình dân, lao động sẽ phải hứng chịu những căn bệnh do ô nhiễm không khí. Đó là hiện thực trước mắt mà nhiều thành phố đang phải đối mặt.

    Khách sạn Cordis tại Thượng Hải những năm gần đây rất đông khách, tất cả nhờ hệ thống lọc không khí chất lượng cao của khách sạn này. Cordis có lắp đặt một bộ lọc khí kép với khả năng lọc sạch không khí cho toàn bộ khách sạn. Tất cả 396 phòng trong khách sạn đều có một màn hình giúp kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí.

    Rõ ràng, việc được hít thở không khí trong lành tại các thành phố lớn và ô nhiễm như Thượng Hải giống như một “món quà quý giá”. Nhưng phải thừa nhận rằng, chính ô nhiễm không khí đang đẩy tốc độ phân hóa giàu nghèo trong xã hội nhanh hơn bao giờ hết.

    Khi đó, những người có tiền sẽ được hưởng chất lượng không khí sạch và trong lành hơn, còn những tầng lớp bình dân sẽ phải vật lộn trong khói bụi, không khí ô nhiễm và hàng tá những căn bệnh nguy hiểm khác.


    Ô nhiễm không khí gây nên cái chết sớm của gần 7 triệu người mỗi năm.

    Theo Wonderful Engineering, WHO đã tiến hành định lượng những tác động của không khí ô nhiễm với sức khỏe con người trong năm 2014. Kết quả cho thấy, ô nhiễm không khí gây nên cái chết sớm của gần 7 triệu người mỗi năm.

    Những căn bệnh tử vong chủ yếu là ung thư phổi và đột quỵ. Chính quyền tại nhiều thành phố và đô thị lớn đã nỗ lực giải quyết vấn nạn ô nhiễm nhưng mọi thứ dường như đã quá nghiêm trọng và vượt tầm kiểm soát. Thậm chí, chính phủ Trung Quốc đã có nhiều biện pháp mạnh tay để bảo vệ dân số trước những nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ.

    Nắm bắt cơ hội này, nhiều công ty tư nhân đã nhanh chóng vào cuộc và đẩy giá không khí sạch lên cao hòng kiếm lợi nhuận trong cuộc khủng hoảng môi trường. Những trường học đắt đỏ, nơi dành cho con em của tầng lớp trung và thượng lưu đã nhanh chóng lắp đặt những hệ thống làm sạch không khí. Hay như khách sạn Cordis và nhiều hình thức dịch vụ tư nhân khác cũng đua nhau thu hút khách hàng bằng chiêu bài “không khí sạch”.

    John O’Shea, CEO của Cordis chia sẻ: “Tôi từng nghĩ về khoảng thời gian khi chúng ta phải trả tiền để sử dụng Internet… Không khí trong nhà cũng tương tự như vậy. Nếu bạn không thể đảm bảo chất lượng không khí tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh thì coi như bạn thua”.

    Ở nhiều nơi trên thế giới, sự giàu có, thịnh vượng được quy đổi bằng sức khỏe của con người. Không thể chi trả cho phí chăm sóc y tế quá cao cũng có nghĩa bạn không phải là người giàu có. Bạn không thể chữa được căn bệnh ung thư hay tiểu đường. Điều này vô tình tạo ra sự phân chia tầng lớp trong xã hội cực kỳ nghiêm trọng.

    Các quốc gia đang tiếp tục nỗ lực làm sạch không khí. Tuy nhiên sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa, chất lượng không khí tại các đô thị lớn mới có thể bình thường trở lại. Trong lúc đó, những người không có điều kiện tiếp cận nguồn không khí sạch trong khách sạn, nhà hàng, bệnh viện,… sẽ tiếp tục là nạn nhân của nhiều căn bệnh như ung thư phổi, hen suyễn hay suy tim.

    Theo moitruong.com.vn