Xe điện cần trạm sạc điện chuyên dụng mà thời gian chờ sạc lại lâu. Chi phí để lắp đặt trạm sạc điện cao.

Lợi ích to lớn về môi trường của xe điện là không thể chối cãi. Quá trình từ sản xuất, vận hành đến loại bỏ một xe điện tạo ra lượng khí thải chỉ bằng ½ xe chạy xăng thông thường, tính cả ô nhiễm từ việc sản xuất pin. Tuy nhiên xe điện vẫn còn nhiều thách thức để trở nên thông dụng.

Xe điện cần trạm sạc điện chuyên dụng mà thời gian chờ sạc lại lâu. Chi phí để lắp đặt trạm sạc điện cao.


Thời gian sạc điện lâu là một trong những hạn chế của xe điện.

Trạm sạc điện cấp 1, yêu cầu điện áp 120V, thường đi kèm với xe nhưng cần 11 – 16 giờ để sạc đầy đối với xe 100% chạy điện và 6 – 8 giờ đối với xe lai.

Trạm sạc điện cấp 2, yêu cầu điện áp 240V, loại phổ biến nhất đặt tại các nơi công cộng, chi phí có thể lên đến 5.000 USD cho một đầu sạc, cũng cần 4 – 8 giờ để sạc đầy đối với xe 100% chạy điện và 3 – 4 tiếng đối với xe lai.

Trạm sạc điện cấp 3, cần mức điện áp từ 400V trở lên, chỉ cần 15 – 30 phút sạc có thể đầy đến 80% công suất xe 100% chạy điện nhưng giá thành lên đến hơn 50.000 USD cho một đầu sạc.

Bên cạnh đó, hiện nay giá thành xe điện cao do sử dụng công nghệ cao và quy mô thị trường chưa đủ lớn. Khối pin sau nhiều năm sử dụng cần thay mới chi phí cao có thể chiếm đến 20% giá trị chiếc xe lúc mua vào.

Việc sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng xe điện cũng gặp khó khăn do chưa phổ biến.

Ngoài ra, người dùng còn chịu hạn chế trong việc sử dụng các ứng dụng trên xe do yếu tố hao tốn pin.

Đó là những thách thức cơ bản, khiến xe điện còn chưa được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Theo M.P/Petrotimes.vn (31/12/2018)