Đã sắp bước sang năm 2019, và chúng ta vẫn đang vứt tiền qua cửa sổ vì giấy gói quà.

Theo một báo cáo tháng Tám từ Sundale Research, người dân ở Mỹ tiêu tổng cộng 12,7 tỉ đô cho việc gói quà, bao gồm giấy gói, giấy lụa và túi quà vào năm 2017. Thật lãng phí. Đây là những thứ được thiết kế để xé ra và vứt đi chỉ trong chưa đầy 60 giây.

Đã đến lúc bỏ đi giấy gói quà, một lần và mãi mãi, và lí do là: Hầu hết giấy gói quà không được tái chế (và phần lớn không thể tái chế), nên cuối cùng chúng đều được đưa đến bãi rác.

Theo Kathryn Kellogg của Going Zero Waste, rất nhiều giấy gói quà bạn nghĩ có thể tái chế được thực ra có lót nhựa.

Bạn có thích các món đồ trang trí và và những vật trang trí nghệ thuật trên quà của mình không? Hãy biết lựa chọn. Celia Ristow của Litterless nói với tờ HuffPost: “Nếu nó chứa nhũ lấp lánh hay băng dính, nó không thể tái chế được”.

Giấy phủ lấp lánh đặc biệt kinh khủng vì một số lí do. Một là, nó không thể tái chế được. Hơn nữa, nhũ lấp lánh được làm từ các mảnh nhựa tí xíu không chỉ xuất hiện trên tóc bạn vài tuần sau mà còn làm ô nhiễm đại dương, theo tin tức trên National Geographic. Các động vật biển thường ăn vào những hạt nhỏ này, và theo thời gian, tích tụ chúng trong dạ dày và có thể gây tử vong.

Đã đến lúc ngừng phủ mọi thứ bằng nhũ lấp lánh

Kể cả giấy gói quà tái chế được cũng sẽ có khả năng kết thúc ở một bãi rác nào đó. Giấy gói quà chiếm một tỉ lệ nhỏ giấy làm từ vật liệu tái chế (trong khi giấy bìa cứng chiếm nhiều hơn). Giấy gói quà không phải vật lí tưởng để tái chế: Nó mỏng và thường đầy mực, gây khó khăn cho việc tách các sợi ra trong lúc tái chế.

Bill Moore, một cố vấn tái chế giấy ở Atlanta, cho biết: “Mực làm giảm hiệu suất, nó tạo ra thêm cặn khi xử lý, nó yêu cầu dùng thêm các hóa chất”.

Việc bỏ đi giấy gói quà không phải là quá khó khăn. Ristow cho hay: “Có những thứ giống như một văn hóa có vẻ thật sự khó để từ bỏ. Đồ ăn đóng gói, ta có thể tránh chúng, nhưng chúng ta là con người và đôi khi ta cần chộp lấy thứ gì đó vội vàng”.

Giấy gói, theo cô, tuy nhiên “có vẻ dễ từ bỏ hơn. Với tôi, đó là một điều quá dễ dàng để tập trung trước tiên vào những thứ ít tốn kém hơn và dễ thay thế hơn”.

Nếu bạn đã có hứng thú với việc loại bỏ ống hút nhựa dùng một lần năm 2018, thì sẽ hợp lí nếu bạn chuyển qua phong trào phản đối giấy gói quà. Sẽ vừa đạo đức giả và phản tác dụng nếu bạn không tham gia.

Ống hút ít nhất cũng có một mục đích đặc biệt. Một số người khuyết tật cần chúng để uống đồ uống, và dù có nhiều ống hút không phải nhựa thay thế, các phương án cũng không phải là lí tưởng. Theo NPR đưa tin, ống hút nhựa và các phương án có thể phân hủy sinh học tương tự có thể quá mỏng manh với những người mà cử động hàm bị hạn chế.

Về cơ bản, không có cuộc sống của ai trở nên tốt hơn nhờ giấy gói quà cả. Công nhận là nó trông vui mắt và rực rỡ, nhưng có rất nhiều phương án thay thế rẻ hơn.

Ristow cho hay: “Tôi vẫn gói quà của mình bằng giấy nâu giữ lại từ các món đồ đóng gói. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của mình, chúng ta vẫn sẽ đặt đồ trên mạng và nó sẽ được gửi đến cùng với giấy, trong tình huống tốt nhất”.


Giấy nâu có thể trở thành một lựa chọn gói quà đẹp và bạn có thể tự do sáng tạo cho phần trang trí.

Kellogg đồng ý rằng giấy nâu có thể trở thành một lựa chọn gói quà đẹp, nhất là khi được trang trí bằng một cành cây xanh trang trí, một lát cam khô hoặc một nhánh quế. Với lựa chọn này, Kellogg cho biết: “bạn vẫn có cảm giác được xé giấy gói quà”, với khả năng tái chế khi bạn đã dùng xong.

Ristow cũng nói rằng cô đã tiết kiệm các ruy-băng nhà cô được tặng, và thay vì băng dính trong, cô chọn băng keo trang trí, một lựa chọn băng dính được làm từ các sợi tự nhiên và có thể tái chế cùng giấy nâu.

Bao bì tái sử dụng có lẽ đã là một phần của truyền thống ngày lễ của bạn. Cân nhắc đến tất Giáng Sinh, một đồ đựng quà bạn lấy ra mỗi năm để đựng các bánh kẹo.

Bạn có khả năng cũng tái sử dụng các món đồ trang trí cây. Tại sao giấy gói quà lại có gì khác biệt chứ?

Ngoài giấy tái sử dụng, bạn có thể sáng tạo với đồ đựng quà. Buộc các món đồ bằng khăn lau bát hoặc khăn, biến miếng vải thành một phần của món quà. Sử dụng giấy báo hoặc những miếng cắt ra từ tạp chí cũ, và biến việc gói quà thành một sự kiện, Kellogg cho biết: “Nếu tôi có con, tôi nghĩ việc vẽ lên giấy sẽ là một truyền thống gia đình rất vui”.

Theo Dân Trí (25/12/2018)