29 C
Hanoi
Thứ ba, Tháng mười một 19, 2024
More
    Home Blog Page 362

    Cách nhận biết thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi

    Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan rộng thêm ra các tỉnh thành. Mua thịt lợn (heo) tươi ở những địa chỉ uy tín, chế biến đúng cách, không ăn thịt tái, tiết canh,… là những cách các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân.

    “Trước hết, cần phải khẳng định rằng, bệnh tả lợn châu Phi không lây và gây bệnh cho người. Tuy nhiên, heo mắc bệnh này thì 100% là chết. Đây là môi trường cho những bệnh khác phát triển, nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, cơ quan chức năng phải lập hàng rào ngăn chặn không cho heo chết được đưa vào lưu thông trên thị trường”, phó giáo sư – tiến sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TP.HCM (ATTP), cho biết.

    Nhận biết thịt lợn bệnh

    Trước tình hình dịch tả lợn hiện nay, chất lượng thịt lợn được bán trên thị trường đang là mối lo ngại của người dân. Thậm chí, nhiều người ngần ngại, không ăn thịt lợn.

    Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không nên tẩy chay thịt lợn mà hãy tẩy chay cách ăn, chế biến không đảm bảo. Mọi người cần chọn mua thịt lợn tươi, ở những địa chỉ uy tín, chế biến đúng cách để bảo đảm sức khỏe.

    Người dân nên mua thịt lợn tươi ở những địa điểm bán uy tín như siêu thị, cửa hàng bán thịt sạch, các sạp trong chợ truyền thống, những người bán thịt lợn lâu năm đã có quan hệ, uy tín với người mua Ảnh: Ngọc Dương

    Bà Lan cho biết, thịt lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi, có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng: Trên da và tai lợn có những đốm xuất huyết lấm tấm. Tai lợn có màu tím xanh. Khi lợn bị giết mổ thì toàn bộ nội tạng bị xuất huyết.

    Miếng thịt nhiễm tả lợn châu Phi có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt.

    Mặt khác, thịt lợn bệnh cũng không có độ đàn hồi. Ấn tay vào miếng thịt thấy bị rỉ nước, chảy nhớt.

    Trong khi miếng thịt lợn tươi ngon có màu đỏ tươi, mỡ trắng, da không có các đốm đỏ. Thịt lợn khỏe mạnh săn chắc, có độ đàn hồi.

    Cũng có trường hợp, lợn bệnh được giết mổ chui và thịt bị xử lý tẩm ướp hóa chất, màu đỏ để tuồn ra thị trường.

    Bà Lan cho biết, người dân có thể phân biệt: Thịt bị ướp hóa chất, tẩm màu đỏ thường trông đỏ tươi nhưng thịt bị cứng, không có độ đàn hồi. Khi cắt miếng thịt lợn được ướp hoá chất sẽ nhũn, chảy dịch, phía trong màu hơi thâm và có mùi.

    Loại thịt đã bị tẩm ướp hoá chất khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

    Không ăn tiết canh, thịt tái

    Bà Lan khuyến cáo người dân nên mua thịt lợn ở những địa điểm bán uy tín như siêu thị, cửa hàng bán thịt sạch, các sạp trong chợ truyền thống, những người bán thịt lợn lâu năm đã có quan hệ, uy tín với người mua.

    Chọn mua thịt lợn tươi, chọn thịt lợn sạch. Không nên vì rẻ mà mua thịt ở các hàng quán lề đường, chợ “chồm hổm”, thịt đã ôi, có màu, mùi lạ.

    Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, an toàn cho sức khỏe trong ăn uống, bà Lan khuyến cáo người dân cần chế biến thịt đúng cách.

    Thịt lợn mua về nên rửa qua nước muối pha loãng. Cần rửa dụng cụ (dao, thớt) truớc và sau khi chế biến thức ăn. Thực phẩm, thịt sống, chín không để lẫn lộn.

    “Đặc biệt, thịt heo phải được nấu chín kỹ, không nên ăn tái, không nên ăn tiết canh”, bà Lan nhấn mạnh.

    Thức ăn nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

    Theo bà Lan: “Người dân không nên hoang mang, tẩy chay thịt heo mà hãy tẩy chay cách ăn, chế biến không đúng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên tắc để bảo vệ sức khỏe, vệ sinh trong ăn uống là mua thịt tươi sạch, tại điểm bán có uy tín và nấu chín kỹ”.

    Theo Thanhnien.vn (15/3/2019)

    Xử lý nước thải hữu cơ độc hại dưới ánh nắng mặt trời

    0

    Khi khảo sát làng nghề Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội), nhóm sinh viên PHUST (gồm 5 bạn trẻ đến từ các ngành hóa dầu và kỹ thuật hóa học thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận thấy, một số cơ sở nhuộm chưa đáp ứng được yêu cầu về xử lý nước thải trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

    Đặc thù của nghề dệt nhuộm là sử dụng rất nhiều nước. Nước thải ra chứa rất nhiều các tạp chất tự nhiên (tách ra từ sợi vải), chất bẩn, dầu, sáp, hợp chất chứa nitơ, pectin (trong quá trình nấu tẩy, chuội tơ) và các hóa chất sử dụng trong quy trình xử lý vải, các loại thuốc nhuộm, chất tẩy giặt. Trung bình, mỗi hộ sản xuất tại làng nghề xả thải trực tiếp ra môi trường khoảng 4-5m3 nước thải/ngày đêm. Khoảng 10-30% lượng thuốc nhuộm và hóa chất sử dụng bị thải ra ngoài cùng với nước thải. Vì thế, nhóm đã quyết định nghiên cứu thiết bị xử lý nước thải hữu cơ độc hại khó phân hủy dưới ánh nắng mặt trời.

    Nhóm sinh viên PHUST Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

    Thực tế, thiết bị được vận hành đơn giản, giải quyết tận gốc vấn đề ô nhiễm chất thải hữu cơ khó phân hủy (đặc biệt là thuốc nhuộm), phù hợp với quy mô của các hộ sản xuất tại các làng nghề như Vạn Phúc. Mặt khác, hoàn toàn có thể được phát triển lên quy mô công nghiệp.Trong hệ thống thiết bị xử lý nước, vật liệu xúc tác đóng vai trò quan trọng. Vật liệu tiên tiến hiện nay là nano FeBDC-MOF có hoạt tính xúc tác cao nhưng không thể đưa vào trong hệ thống xử lý nước thải ngay. Loại vật liệu xúc tác ở dạng bột rất dễ bị cuốn trôi trong quá trình xử lý và diện tích tiếp xúc giữa xúc tác và chất thải hữu cơ cũng bị hạn chế. Vì thế, nhóm PHUST đã đưa vật liệu xúc tác về dạng composite rắn có tính xốp và độ bền cao hơn; đồng thời khắc phục sự rửa trôi và làm tăng diện tích tiếp xúc với chất thải hữu cơ trong quá trình xử lý, mà vẫn giữ được hoạt tính xúc tác cao của vật liệu.

    Qua vận hành xử lý các mẫu nước thải, kết quả phân tích cho thấy, các chỉ tiêu như COD, độ màu, pH hay chỉ số về chất rắn lơ lửng (TSS) đều đạt tiêu chuẩn loại B để có thể thải ra môi trường. Điều này chứng tỏ vật liệu hoạt động tốt và có thể xử lý nước thải với hiệu quả cao, chi phí thấp. Thiết bị phù hợp với hộ sản xuất tại các làng nghề, các doanh nghiệp sản xuất nhỏ có lượng nước xả thải 4-5m3/ngày đêm, đặc biệt thích hợp với các cơ sở sản xuất của làng nghề Vạn Phúc có nguồn nước thải dệt nhuộm, nước thải giặt là.

    Trước những ưu điểm trên, Đề tài “Thiết bị xử lý nước thải hữu cơ độc hại khó phân hủy dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời” của nhóm sinh viên PHUST đã lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Sáng tạo trẻ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2018. Ứng dụng của Đề tài đã mở ra kỳ vọng mới về một môi trường trong lành hơn cho những làng nghề dệt vải.

    Theo Vũ Hồng/tapchimoitruong.vn

    Gioăng tủ lạnh bị hở – cách tự sửa tránh mất tiền oan

    Gioăng tủ lạnh bị hở khiến cho tốc độ làm mát yếu là lỗi rất nhiều gia đình gặp phải. Vậy làm sao để có thể tự khắc phục mà không cần phải nhờ thợ sửa?

    Theo tổ tư vấn của Điện Máy Xanh, gioăng hay ron tủ lạnh sử dụng lâu ngày có thể bị bong tróc, hở và không hít chặt vào tủ lạnh khiến tủ bị thất thoát hơi lạnh.

    Nguyên nhân khiến việc gioăng (ron) tủ lạnh không hít chặt vào tủ nữa là do lớp đệm cao su này đã bị mất tính đàn hồi. Khi cửa tủ bị hở sẽ làm hơi lạnh thất thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh.

    Một khi tủ lạnh bị hiện tượng này nếu càng để lâu, hơi lạnh thất thoát ra càng nhiều làm tủ phải liên tục chạy với công suất cao để bù trừ lượng hơi lạnh và có thể dẫn đến hư hỏng tủ.


    Gioăng tủ lạnh bị hỏng không nên vội gọi thợ vì rất tốn kém mà hãy tự khắc phục tại nhà khá đơn giản.

    Dù vậy, việc đặt mua gioăng tủ từ hãng sản xuất về thường rất khó do tủ đã cũ thường không có sẵn hàng để thay thế. Còn nếu đặt mua ở các trung tâm sửa chữa bên ngoài thường có giá rất cao. Đã có rất nhiều trường hợp do không tìm hiểu kỹ, đến khi nhận được hóa đơn từ đơn vị sửa chữa mới tá hỏa nhận ra chi phí sửa gioăng tủ lạnh này gần bằng ½ chi phí mua chiếc tủ lạnh về nhưng vẫn phải ngậm ngùi trả tiền.

    Vì vậy trước khi gọi sửa chữa, người tiêu dùng nên thử tự phục hồi lại gioăng tủ lạnh tại nhà bằng cách tháo gioăng tủ lạnh ra, sau đó dùng nước nóng dội lên gioăng tủ. Sau khi lau khô hãy tiến hành gắn lại gioăng vào tủ lạnh. Nếu thấy chỗ nào còn chưa khít có thể dùng máy sấy tóc để hơ vào chỗ bị hở.

    Việc làm nóng sẽ khiến gioăng tủ phục hồi lại độ đàn hồi và hít chặt lại tủ lạnh. Ngoài ra cũng cần kiểm tra xem bản lề của cánh tủ có đang bị lệch không, nếu có hãy chỉnh lại vì bản lề tủ bị lệch cũng có thể làm cho cửa tủ không thể đóng chặt. Sau đó hãy đóng cửa tủ lạnh lại và dùng băng dính ép cánh tủ dính chặt vào trong khoảng vài tiếng đồng hồ để cho gioăng tủ hít lại.

    Theo An Dương/vietq.vn (14/3/2019)

    Mỗi năm, ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng của 8,8 triệu người

    Theo công bố của các nhà khoa học, ô nhiễm không khí đã khiến 8,8 triệu người tử vong sớm trên toàn thế giới.

    Tờ Sputnik (Nga) dẫn thông tin được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết, mỗi năm, ô nhiễm không khí gây ra 790.000 ca tử vong sớm ở châu Âu, gấp đôi con số mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Trải qua một quá trình nghiên cứu lâu dài nhằm xác định mức độ phơi nhiễm của dân số toàn cầu đối với ô nhiễm không khí, con số là 8,8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới đã được các nhà khoa học đưa ra.

    Trong đó, có khoảng 40 đến 80% trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí ở châu Âu là do các triệu chứng tim mạch (chẳng hạn như đau tim và đột quỵ). Ngoài ra, báo cáo cho thấy ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ trung bình ở châu Âu khoảng 2,2 năm.

    “Điều này có nghĩa là ô nhiễm không khí gây ra nhiều ca tử vong hơn trong một năm so với hút thuốc lá, là nguyên nhân gây thêm 7,2 triệu ca tử vong trong năm 2015”, Thomas Munzel, giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Mainz ở Đức cho biết.

    Cũng theo vị giáo sư này, số ca tử vong do bệnh tim mạch bắt nguồn từ ô nhiễm không khí cao hơn nhiều so với dự kiến. Chỉ riêng ở châu Âu, số ca tử vong vượt mức là gần 800.000/năm và mỗi trường hợp tử vong này cho thấy tuổi thọ trung bình của người dân đang giảm xuống hơn 2 năm… “Hút thuốc là có thể tránh được, nhưng ô nhiễm không khí thì không”, ông Munzel nói thêm.


    Mỗi năm có 8,8 triệu người trên thế giới tử vong sớm do ô nhiễm không khí. Ảnh: Sputnik

    Trước đó, vào tháng 5/2018, WHO ước tính rằng ô nhiễm không khí ở các thành phố và khu vực nông thôn đã dẫn đến 4.2 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới vào năm 2016.

    Nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cũng cho thấy hầu hết các trường hợp tử vong là do bụi PM2.5, vốn bao gồm các chất rắn siêu nhỏ và các giọt chất lỏng trong không khí nhỏ đến mức con người có thể hít phải và xâm nhập vào hệ thống mạch máu. Giới hạn trung bình hàng năm hiện tại đối với PM2.5 ở châu Âu là 25 microgam/m3, cao hơn 2,5 lần so với ngưỡng của WHO là 10 microgam/m3.

    “Nhiều quốc gia khác, như Canada, Mỹ và Australia sử dụng ngưỡng khuyến cáo của WHO, EU đang tụt lại phía sau về phương diện này. Bằng chứng mới có thể dẫn đến việc hạ thấp hơn nữa khuyến cáo của WHO trong tương lai gần “, ông Munzel cho biết.

    Liên quan tới vấn đề trên, Scott Edwards, đồng giám đốc của Food & Water Watch cho rằng, mối đe dọa lớn nhất đối với chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng phát sinh từ sự phụ thuộc liều lĩnh của con người vào nhiên liệu hóa thạch. Cụ thể, việc đốt dầu, khí đốt và than để vận hành các nhà máy điện, ô tô, hệ thống sưởi ấm, làm mát… sẽ dẫn đến một lượng lớn khí thải nguy hiểm ảnh hưởng đến cộng đồng và tiêu tốn hàng tỷ đô la chi phí y tế.

    Edwwards cũng khuyến cáo các quốc gia cần chuyển nhanh sang nền kinh tế dựa vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đồng thời chuyển sang khai thác nhiều hơn hệ thống gió, mặt trời và địa nhiệt.

    Theo Thanh Thảo/vietq.vn (14/3/2019)

    Ngủ quá nhiều nguy cơ mắc 5 loại bệnh nguy hiểm

    Tất cả chúng ta đều biết rằng, thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, nhưng lại ít người biết rằng ngủ quá nhiều cũng không có lợi cho cơ thể.

    Nếu ngủ quá nhiều, không những không loại bỏ được mệt mỏi, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và trí não. Vậy rốt cuộc ngủ quá nhiều gây ra những nguy hiểm gì?

    1. Tăng nguy cơ đột quỵ

    Trải qua nhiều nghiên cứu phát hiện, những người ngủ vượt quá 9 tiếng mỗi ngày, tỉ lệ đột quỵ cao hơn 70% so với những người ngủ 7 tiếng một ngày. Nguyên nhân chủ yếu có liên quan rất lớn đến sự gia tăng đội nhớt máu của người có tuổi, cộng thêm thời gian ngủ quá nhiều, dẫn đến máu chảy trong huyết quản, giảm tích tụ máu, sẽ làm tăng nguy cơ tắc mạch máu, bình thường vấn đề này hay xảy ra ở bộ phận não, dễ dẫn đến đột quỵ. Một nghiên cứu năm 2005 đăng trên tạp chí về thần kinh học (Neurology) cho thấy rằng trong khi giấc ngủ ngắn có liên quan đến nguy cơ đột quỵ 18%, còn giấc ngủ quá dài tăng 46%.

    2. Gây bệnh tiểu đường

    Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Bởi vì ngủ quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng đến nội tiết, cũng sẽ dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, ngủ nhiều gây béo phì, thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra căn bệnh tiểu đường khó chữa.

    3. Dẫn đến bệnh về hệ thống hô hấp

    Hầu hết mọi người thích đóng các loại cửa trong khi ngủ, để tránh tiếng ồn, nhưng đối với trường hợp này, sẽ dẫn đến không khí trong nhà không đủ lưu thông. Thời gian dài trong phòng kín sẽ sản sinh ra nhiều các vi khuẩn có hại, dẫn đến chất lượng không khí cũng tương đối kém. Cộng thêm thời gian ngủ quá lâu, khiến con người rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

    4. Suy giảm chức năng tim mạch

    Khi làm việc, tim sẽ đập nhanh hơn giúp tuần hoàn máu diễn ra ổn định, thúc đẩy máu lên não tốt. Khi con người rơi vào trạng thái ngủ, tim cần nghỉ ngơi, nhịp tim giảm. Do đó, việc ngủ nhiều khiến tim quen với việc nhàn rỗi nên khi cơ thể làm việc, dù chỉ là một công việc nhẹ cũng khiến tim đập nhanh, lâu dần dẫn đến rối loạn nhịp tim, yếu tim, thậm chí suy tim… Theo nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim lên đến 34%. Đặc biệt, phụ nữ thường ngủ nhiều hơn đàn ông nên nguy cơ bệnh tim do ngủ nhiều cũng cao hơn.

    5. Dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa

    Ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chế độ ăn uống bình thường, dễ gây bệnh dạ dày. Ngủ quá nhiều không có giờ giấc sẽ phá vỡ nhịp đồng hồ sinh học của mỗi người, ăn uống không đúng giờ, thậm chí nhịn ăn nên dẫn đến hiện tượng rối loạn quá trình tiết dịch vị, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của hệ tiêu hóa. Thực tế, thời gian ngủ ít hoặc nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Bởi vì cơ địa mỗi người không giống nhau, do đó mọi cần phải phân tích theo tình hình sức khỏe của bản thân. Ngủ quá nhiều, cơ thể con người sẽ phải đối mặt với 5 nguy hiểm trên, nhưng ngủ quá ít cũng không tốt, dẫn đến khả năng miễn dịch thấp, làn da xuống cấp. Vì vậy, cần phải đảm bảo chất lượng giấc ngủ, điều này vô cùng quan trọng.

    Vậy ngủ bao nhiêu là đủ cho ngày?

    Theo các chuyên gia nguyên cứu sức khỏe về giấc ngủ thì mỗi đêm bạn ngủ 7 – 8 giờ là rất tốt cho sức khỏe. Ngủ hơn 9 – 10 mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh trên. Đặc biệt, thói quen ngủ ngày quá nhiều cũng gây bệnh không kém nhé. Do đó, nếu có ngủ trưa bạn chỉ nên ngủ từ 30 – 60 phút là tốt nhất.

    Mẹo để có giấc ngủ ngon:

    – Duy trì lịch trình ngủ bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần.

    – Tạo ra một môi trường lý tưởng để ngủ ngon giấc. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ngủ trong phòng ngủ thoáng mát, tối và yên tĩnh.

    – Sử dụng nút bịt tai để tránh bị làm phiền.

    – Không để tivi, máy tính hoặc điện thoại trong phòng ngủ của bạn.

    – Không uống cà phê hoặc rượu quá gần giờ đi ngủ.

    – Thử thiền trước khi đi ngủ.

    – Sau khi ăn tối, đi bộ một quãng ngắn rồi đi ngủ.

    – Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và vận động nhẹ nhàng

    – Không ngủ nướng khi đồng hồ báo thức đã kêu.

    Theo Vietmannet.vn (14/3/2019)

    Công nghệ Việt: Chuyển hóa rác thải thành điện năng và các bon organic

    0

    Công ty TNHH Thủy lực – Máy HMC đã bắt tay vào nguyên cứu công nghệ điện rác và các bon organic dành riêng cho Việt Nam.

    Chúng ta chưa thực hiện phân loại rác nên công nghệ của các nước châu Âu dù hiện đại đến đâu cũng không thể xử lý triệt để được rác của Việt Nam. Trăn trở với điều này, gần 20 năm nay, ông Nguyễn Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH Thủy lực – Máy HMC đã bắt tay vào nguyên cứu công nghệ điện rác và các bon organic dành riêng cho Việt Nam. Công nghệ này đến nay, đã nhận được nhiều Bằng khen về sáng chế và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, đây là công trình sáng tạo của trí tuệ Việt Nam.

    PV: Công nghệ chuyển hóa rác thải thành điện năng và các bon xử lý nguồn rác thải chưa phân loại như thế nào, thưa ông?

    Ông Nguyễn Gia Long: Công nghệ chuyển hóa rác thải thành điện năng và các bon organic là công nghệ khí hóa đa nhiên liệu trong điều kiện thiếu ôxy. Với công nghệ này, rác đầu vào được nạp lên dây chuyền tiền chế bằng một cơ cấu nâng hạ thủy lực. Sau đó, được cắt nhỏ trên băng chuyền và tách biệt riêng ra thành 2 dòng vật chất, dòng vật chất thứ nhất là hữu cơ mô mềm và nước (là những vật chất dễ phân hủy, gây ô nhiễm mùi và kéo theo côn trùng…). Dòng vật chất này được công ty trộn lẫn với than các bon trong quá trình xử lý rác, tạo ra vật chất chúng tôi gọi là các bon organic có nguồn gốc 100% hữu cơ, có thể sử dụng được làm sản phẩm phân bón trong tương lai.


    Ông Nguyễn Gia Long (ngoài cùng bên trái) – Giám đốc Công ty TNHH Thủy lực – Máy HMC giới thiệu về quy trình xử lý rác thải.

    Dòng vật chất thứ hai là xơ bã rác, được trộn với đất, cát, đá, sắt, nylon… sấy giảm ẩm 20% – 25%, sau đó, ép thành viên hoặc kiện đưa vào lò khí hóa đa nhiên liệu, sản xuất thành khí tổng hợp đưa vào nhiệt hóa để sinh ra khí tổng hợp. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là phát điện và than các bon dùng để trộn với hữu cơ mô mềm.

    PV: Ông có thể nói rõ hơn về điểm khác biệt của công nghệ này so với các công nghệ Châu Âu?

    Ông Nguyễn Gia Long: Điều khác biệt của công nghệ này là rác thải sinh hoạt được tách ra thành hai dòng vật chất. Dịch bùn hữu cơ mô mềm và nước ngậm (tác nhân phân hủy nhanh gây mùi và côn trùng) phối trộn với than các bon (sau khi hóa điện) để sản xuất thành đất đen carbon organic, dùng để cải tạo đất và sử dụng cho ngành nông nghiệp hữu cơ tốt nhất, tiến tới một nền kinh tế tuần hoàn.

    Bên cạnh đó, xơ bã rác Xenkuylo (không phân hủy và không còn mùi) phối trộn với chất thải vô cơ là thủy tinh, đất cát, đá lẫn tạp chất như một tác nhân tạo thành vùng than hồng duy trì nhiệt độ trong lò để chuyển hóa chất thải rắn thành khí Syngas và than các bon) trong điều kiện thiếu ôxy và không còn tỷ lệ % nào phải chôn lấp. Các vật chất vô cơ (không cháy được có trong rác được sử dụng như một tác nhân để khí hóa – giữ nhiệt trong lò và tham gia quá trình phản ứng nhiệt nhằm trung hòa, hấp phụ các khí ko mong muốn để trở thành các chất khoáng tự nhiên trong điều kiện thiếu Oxygen.

    Các vật chất có nguồn gốc từ hữu cơ sẽ thành các bon hữu cơ, các vật chất có nguồn gốc từ dầu mỏ sẽ thành các bon thấp. Như vậy toàn bộ hỗn hợp rác sẽ được chuyển hóa thành những sản phẩm rất hữu ích phục vụ lại con người và cộng đồng xã hội – không bị bỏ phí.

    Đây là phương pháp chuyển hóa chất thải từ pha rắn sang khí theo nguyên lý sử dụng nhiệt độ để bẻ gãy hay cắt đứt các mạch Hydrocarbon trong điều kiện yếu khí tạo ra khí cháy tổng hợp Syngas và phần cốc hóa còn lại là than các bon. Sử dụng khí Syngas là nhiên liệu cho động cơ đốt trong phát điện. Than các bon được phối trộn với dịch bùn hữu cơ mô mềm và nước ngậm tạo thành đất đen các bon organic phục vụ ngành nông nghiệp hữu cơ rất hiệu quả. Bởi vậy, sẽ không còn nước rác phải xử lý, không có khí thải trong suốt quá trình chuyển hóa và không còn chất thải rắn nào phải chôn lấp. Công nghệ này không có đốt hở nên không có ống khói, vì thế không có phát thải thứ cấp.

    Tôi khẳng định, đây là giải pháp công nghệ dễ ứng dụng và nhân rộng trong cộng đồng. Công nghệ và thiết bị đều là sản phẩm trong nước do chúng tôi tự làm ra nên có giá thành đầu tư phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, chi phí nhân công giảm do được tự động hóa cao.

    PV: Liệu công nghệ này có thực sự ưu việt như những gì ông nói?

    Ông Nguyễn Gia Long: Công nghệ xử lý rác này đã được khảo nghiệm thành công. Trong đợt chạy khảo nghiệm này, nhà máy đã xử lý sạch 208 tấn rác thải rắn không phân loại do Công ty Môi trường đô thị Hà Nam cung cấp; phát điện thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng của Khu công nghiệp Đồng Văn 2. Số liệu đo kiểm thực tế vận hành Đề án thực nghiệm từ rác tới năng lượng xanh tại nhà máy Đồng Văn – Hà Nam cho thấy khí tổng hợp Syngas từ rác thải sinh hoạt có nhiệt trị thấp nên 5m3 khí sẽ cho ra 1kW điện.

    Không những thế sản phẩm của công nghệ là điện từ xơ bã rác đã được đo kiểm và hòa lưới quốc gia ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đất đen các bon organic đã được Viện Nông nghiệp kiểm định cho kết quả hàm lượng dinh dưỡng cao hơn phân bò, phân gà và cao gấp 2 lần phân bón vi sinh hữu cơ hiện có. Các thành phần kim loại nặng đều đạt tiêu chuẩn Việt Nam.

    Trung tâm Quan trắc môi trường (CEM) trực thuộc Bộ TN&MT đã kiểm tra và phê duyệt tính bền vững về môi trường của công nghệ. Bộ KH&CN đã cấp Giấy chứng nhận bản quyền sở hữu trí tuệ công nghệ điện rác và chứng chỉ công bố tiêu chuẩn công nghệ điện rác theo đúng quy định. Bộ Công Thương và đặc biệt là EVN thẩm định cụ thể về kỹ thuật, khả năng kết nối lưới điện, sự ổn định. Với người tiêu dùng, không chỉ cần số lượng điện năng mà cả chất lượng điện năng nữa. Hiện, Bộ TN&MT đang hướng dẫn Công ty lập hồ sơ cấp chứng chỉ công nhận đạt tiêu chuẩn môi trường cho công nghệ điện rác.

    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhìn nhận, đây là công trình sáng tạo của trí tuệ Việt Nam, lần đầu tiên áp dụng ở nước ta và kỳ vọng trong tương lai gần sẽ thành công trên phạm vi lớn hơn, áp dụng rộng rãi hơn. Vì vậy, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương để thúc đẩy, sớm đưa công nghệ vào cuộc sống. Các Bộ, ngành, tỉnh Hà Nam cần tích cực hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để công ty tiếp tục hoàn chỉnh công nghệ, vận hành thử nghiệm thành công, đưa công nghệ vào sản xuất thương mại, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế.

    Hiện, tôi đã thành lập Công ty Sa Mạc Xanh, một công ty có chức năng thương mại để hiện đại hóa công nghệ này, với dự án đầu tiên của chúng tôi là Nhà máy xử lý rác thải ở Hưng Yên.

    PV: Trân trọng cảm ơn ông!

    Theo Baotainguyenmoitruong.vn (9/3/2019)

    Đột phá máy chuyển tín hiệu WiFi thành điện năng giúp sạc smartphone

    0

    Các nhà khoa học vừa chế tạo một thiết bị có khả năng chuyển hóa tín hiệu WiFi thành năng lượng cung cấp cho các thiết bị điện mà không cần dùng đến pin.

    Các nhà khoa học tìm ra chất bán dẫn siêu mỏng giúp chuyển hóa sóng WiFi thành điện năng. Kết quả ra đời là thiết bị hai chiều có khả năng tạo điện từ sóng WiFi truyền qua nó. Báo Daily Mail dẫn công trình khoa học từ nhóm nghiên cứu thuộc Đại học kỹ thuật Massachusetts (MIT), Mỹ đưa tin sóng WiFi có thể trở thành một nguồn năng lượng dồi dào nhờ chất bán dẫn vượt trội có khả năng chuyển hóa tín hiệu thành dòng điện trực tiếp hữu ích.

    Thiết bị chuyển hóa có tên gọi Antennas làm nhiệm vụ chuyển dòng điện xoay chiều AC sang điện một chiều DC phục vụ cho các thiết bị điện, trong đó có điện thoại di động. Loại thiết bị chuyển hóa mới sẽ bắt sóng WiFi và chuyển hóa thành năng lượng không dây sử dụng chất bán dẫn.

    “Chúng tôi đã nghĩ ra phương án mới để cung cấp năng lượng cho hệ thống điện lực trong tương lại, bằng cách thu thập năng lượng WiFi từ những khu vực rộng lớn, và đem lại sức sống cho mọi vật xung quanh chúng ta”, Giáo sư Tomás Palacios – đồng tác giả nghiên cứu – giải thích.

    Quá trình chuyển hóa cần một thiết bị có tên gọi máy chỉnh lưu. Phần lớn máy chỉnh lưu truyền thống dày và không linh hoạt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu MIT đã sử dụng một loạt vật liệu siêu mỏng có tên gọi hợp chất molybdenum disulfide (MoS2) – một trong những chất bán dẫn mỏng nhất thế giới – để giải quyết hạn chế này.

    “Thiết kế như vậy cho phép chuyển hóa phần lớn sóng vô tuyến từ các thiết bị điện thường ngày, như WiFi, Bluetooth, LTE…” – tác giả Xu Zhang nhận xét.

    Trong các lần thử nghiệm, thiết bị của các nhà nghiên cứu có thể sản xuất 40 microwatts năng lượng khi tiếp xúc với tín hiệu Wifi thông thường. Lượng điện đó đủ để làm sáng màn hình điện thoại di động.

    Một trong những ứng dụng chuyển hóa sóng thành điện năng là có thể chế tạo ra loại thuốc viên bệnh nhân nuốt vào để truyền tải dữ liệu sức khỏe về máy tính, phục vụ công tác chẩn đoán.

    “Lý tưởng là bạn không muốn sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho hệ thống, vì nếu như pin rò rỉ nguyên tố liti, bệnh nhân có thể thiệt mạng. Tốt hơn rất nhiều nếu có thể thu thập năng lượng từ môi trường để vận hành các ‘phòng thí nghiệm nhỏ’ trong cơ thể và truyền dữ liệu ra bên ngoài”, Tiến sĩ Jesús Grajal thuộc Đại học Kỹ thuật Madrid – đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

    Theo TTXVN

    Danh sách thực phẩm gây phá hủy xương khủng khiếp

    Trong một nghiên cứu mới đây cho rằng, có rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ngược lại cũng có thực phẩm gây hại cho xương khớp cần tránh xa.

    Sử dụng thực phẩm sao cho bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe đã khó, sử dụng đúng và đủ lại càng khó hơn. Có rất nhiểu loại thực phẩm để chúng ta lựa chọn nhưng không phải bất kì loại thực phẩm nào cũng tốt và nên dùng thường xuyên.

    Thịt cá chứa nhiều chất đạm, protein gây còi xương nếu lạm dụng

    Thịt cá theo một cách nào đó có thể nói là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Bởi thịt cá chứa nhiều đạm, protein và những dưỡng chất rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng thịt cá một cách lạm dụng, quá nhiều, hoặc quá mức quy định có thể sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe trong số đó có vấn đề về xương. Khi cung cấp quá nhiều đạm cũng làm tăng quá trình đào thải canxi, một trong những nguyên nhân gây còi xương, nhất là ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên sử dụng thịt cá với khoảng 30% lượng thực phẩm cần cung cấp, 70% nên dành cho rau, trái cây và những thực phẩm mang tính kiềm khác.


    Thực phẩm gây hại xương như sữa, nước ngọt có gas, thịt.

    Dầu hydro hóa có thể làm phá hủy lượng vitamin k trong cơ thể

    Dầu thực vật khi đã hydro hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến xương rất cao. Vì dầu thực vật hydro hóa có thể làm phá hủy lượng vitamin K có trong cơ thể, vitamin K là một trong những vitamin rất cần thiết để xương chắc khỏe và hoạt động dẻo dai. Vì vậy nếu sử dụng dầu hydro hóa nên xem kỹ để có thể sử dụng hiệu quả và ít gây ảnh hưởng đến xương nhất.

    Sữa và sản phẩm từ sữa chứa nhiều protein gây kích thích các mô liên kết

    Trên thực tế, mặc dù sữa là sản phẩm rất tốt nhưng với những người mắc chứng viêm khớp hoặc từng mắc chứng viêm khớp thì nên hạn chế dùng hoặc tránh dùng nếu bị nặng.

    Các chứng minh và nghiên cứu cho thấy, nếu bị viêm khớp và sử dụng sữa thì khả năng bị đau khớp nặng hơn và nghiêm trọng hơn là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân là do trong các loại sữa và các sản phẩm từ sữa chứa hàm lượng chất protein khá cao có thể kích thích các mô liên kết tự do chạy xung quanh khớp gây đau khớp nặng hơn.

    Thực phẩm chứa hàm lượng cao chất Carbonhydrate có thể làm giảm khả năng chịu đau

    Hàm lượng chất Carbonhydrate cũng tương tự như đường được khuyến khích là người bị viêm khớp nên tránh xa do những tác động tiêu cực của nó đến xương khớp. Thực phẩm giàu Carbonhydrate giúp ức chế quá trình kháng viêm và giảm khả năng chịu đau do những cơn đau viêm khớp gây ra khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn hơn.

    Thực phẩm đóng hộp hoặc làm sẵn

    Trong các loại thực phẩm đóng hộp hoặc làm sẵn không tốt cho người viêm khớp rất giàu hàm lượng chất bảo quản và nó không hề tốt cho người viêm khớp một chút nào. Do vậy cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm này một cách tối đa để bảo vệ sức khỏe nói chung và hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh viêm khớp của mình tránh các biến chứng nặng nề khác.

    Thức ăn nấu chín kĩ hoặc hầm quá kỹ

    Thực phẩm được nấu chín hoặc hầm quá kỹ có chứa hàm lượng rất cao các chất AGE (tên tiếng anh gọi là Advanced Glycation End). Các chất này rất dễ hình thành trong mọi loại thực phẩm chịu nhiệt quá lâu hoặc được tiệt trùng quá kỹ càng. Các loại chất này thực sự không hề tốt và thậm chí là rất có hại đối với xương khớp.

    Cà phê có thể làm giảm hấp thu canxi

    Nếu có thói quen uống quá 3-4 cốc cà phê mỗi ngày thì đã đến lúc phải giảm lượng uống hoặc tăng cường canxi trong chế độ ăn vì cà phê làm giảm hấp thu canxi và tăng mất canxi ở xương.

    Muối có thể làm mất canxi qua nước tiểu

    Thực phẩm nhiều muối có thể làm mất canxi qua nước tiểu để giải phóng muối dư thừa. Vì một phần lượng canxi này bắt nguồn từ xương, về lâu dài nó có thể dẫn tới yếu xương hoặc loãng xương. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm hấp thu muối từ 10 xuống 5gm/ngày sẽ có tác động tương tự lên sức khỏe xương giống như tăng cường hấp thu 1.000mg canxi/ngày.

    Nước ngọt có ga chứa hàm lượng phốt pho làm giảm hàm lượng magiê

    Nước ngọt có ga khi được sử dụng trong những năm xương phát triển mạnh vào thời thơ ấu có thể gây tổn hại cho xương. Phốt-pho trong nước ngọt có ga có thể hạn chế khả năng sử dụng canxi, đồng thời tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga cũng làm giảm hàm lượng magiê cần cho phát triển xương.

    Theo An Dương/vietq.vn (12/3/2019)

    Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2019: Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

    Tối ngày 10/3, lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2019 trên địa bàn Hà Nội đã diễn ra nhằm hưởng ứng Kế hoạch tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của UBND TP. Hà Nội 2019.

    Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Chiến dịch Giờ trái đất TP.Hà Nội 2019 được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, thực hiện các biện pháp quản lý, đổi mới công nghệ, đồng thời tăng cường thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn thành phố.


    Sinh viên tại Hà Nội tham gia buổi lễ phát động Chiến dịch Giờ trái đất 2019.

    “Chúng tôi kêu gọi từng cá nhân trong cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các tổ chức, doanh nghiệp triển khai ứng dụng, đổi mới trang thiết bị, quy trình quản lý sản xuất nhằm giảm chỉ số phát thải thấp nhất; hình thành mạng lưới sản xuất, tiêu dùng bền vững nhằm bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô”, ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

    Sau lễ phát động, Sở Công Thương Hà Nội sẽ triển khai các hoạt động nhằm hưởng ứng Giờ trái đất năm 2019 trên địa bàn Hà Nội, như: Cam kết sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình, kết nối với các nhà máy thực hiện sáng kiến tiết kiệm điện trong sản xuất; thực hiện tọa đàm với chủ đề “Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai”; trưng bày nghệ thuật ngoài trời tại cộng đồng dân cư, tuyên truyền qua mạng truyền thông nhằm lan tỏa ý nghĩa của chiến dịch; ngày 30/3 sẽ tổ chức sự kiện chính “Lễ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2019”…

    Trước đó, sáng ngày 10/3, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 đã được khởi động tại phố đi bộ Hoàn Kiếm (Hà Nội) với thông điệp: “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái Đất”. Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam là hoạt động thường niên trong suốt 11 năm qua, do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức thực hiện, cùng sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp.

    Ở thời điểm bắt đầu với Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2009, Việt Nam chỉ có sáu tỉnh, thành phố tham gia, nhưng đến nay, sự kiện này đã nhận được sự hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với sự hưởng ứng sâu rộng của các tổ chức, các doanh nghiệp, đặc biệt là người dân, các phương tiện truyền thông.

    Ban Tổ chức chương trình cho biết, trong suốt tháng 3/2019, nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chiến dịch sẽ được tổ chức như cam kết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình, giao lưu với các khối trường học; kết nối với các nhà máy thực hiện sáng kiến tiết kiệm điện trong sản xuất; tọa đàm với chủ đề “Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai”, hoạt động trưng bày nghệ thuật ngoài trời tại cộng đồng dân cư…

    Đặc biệt, nghi thức Lễ Tắt đèn hưởng ứng chiến dịch sẽ được tổ chức từ 20 giờ tới 21 giờ 30 phút ngày 30/3/2019, ở khu vực Quảng trường Cách mạng tháng Tám, thành phố Hà Nội…

    Trong Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018, sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết, cả nước đã tiết kiệm được lượng điện năng là 485.000kWh, tương đương với giá trị khoảng 834 triệu đồng.

    Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 2007. Tính đến nay, đã có khoảng 7.000 thành phố thuộc 172 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia hưởng ứng chiến dịch.

    Theo Lê Kim Liên/vietq.vn (12/3/2019)

    Tăng thuế bảo vệ môi trường: Nên hay không nên?

    Số thu từ các sắc thuế nhằm hạn chế, sản xuất tiêu dùng sản phẩm gây nguy hại với môi trường cũng bị cho là chưa tương xứng với tổn hại.

    Chính sách thuế nhằm hạn chế sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm gây nguy hại đối với môi trường theo đánh giá chưa phù hợp thực tiễn. Số thu từ các sắc thuế này cũng bị cho là chưa tương xứng với những tổn hại do sản xuất, tiêu dùng gây ra.

    Đó là những vấn đề được nêu lên trong báo cáo “Sử dụng công cụ chính sách thuế nhằm điều tiết nền kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam” vừa được công bố ngày 11/3. Báo cáo do Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương thực hiện.

    Áp dụng cả thuế tuyệt đối và phần trăm?

    Ông Nguyễn Mạnh Hải – Trưởng nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương thống kê, Việt Nam đã có chính sách thuế bảo vệ môi trường với đối tượng chịu thuế là xăng, dầu, mỡ nhờn, túi nilon, thuốc diệt cỏ, than đá,…

    Tuy vậy mức thuế môi trường của Việt Nam năm 2014 mới khoảng 0,31% GDP. Tỷ lệ này cao hơn Malaysia (0,24%) và Philippines (0,21%). Tuy nhiên, tỷ lệ thu này thấp nhiều nếu so với Ấn Độ (0,95% GDP), Trung Quốc (1,33% GDP), Nhật Bản (1,48% GDP), Hàn Quốc (2,54% GDP),…

    Để hạn chế nguy hại đối với môi trường, Việt Nam hiện cũng có quy định, xe ôtô dưới 24 chỗ ngồi, xe môtô trên 125cm3 xăng các loại thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Đối với xe ôtô dưới 24 chỗ ngồi, loại xe có dung tích xilanh càng lớn thì mức thuế suất càng cao.

    Ngoài ra, nước ta hiện cũng có phí bảo vệ môi trường với khai thác khoáng sản, nước thải, chất thải rắn. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, theo ông, chính sách thuế nhằm hạn chế sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm gây nguy hại đối với môi trường chưa phù hợp thực tiễn.

    Để khuyến khích sản xuất, tiêu dùng xanh, tăng trưởng bền vững, theo ông, cần quy định mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng sinh học bằng 50% của mức thuế xăng khoáng. Điều này nhằm tạo sự chênh lệch đáng kể giữa xăng sinh học và xăng khoáng.

    Với thuế bảo vệ môi trường, theo vị này, cần tăng mức thu đồng thời áp dụng kết hợp mức thu tuyệt đối và mức thuế suất theo tỷ lệ phần trăm. Việc cần làm nữa theo ông là mở rộng phạm vi đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường để bao quát hết các sản phẩm gây tổn hại đối với môi trường như: phân bón hóa học; khí thải.

    Ở hướng khác, ông cho rằng, cần hoàn thiện chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cả về mức ưu đãi và thời gian ưu đãi nhằm thu hút có chọn lọc đầu tư vào phát triển ngành, lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường.

    Cần soi vào thực tế Việt Nam

    Tuy nhiên, bà Đặng Thị Thu Hoài, Thư ký Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ thì cảnh báo, việc tăng cái mức thuế có thể ảnh hưởng tới chi phí sản xuất, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

    Bà cũng tỏ ra lo lắng về xăng, dầu, mặt hàng ai cũng phải sử dụng, bao gồm cả người nghèo. Nếu tăng thuế, việc này theo bà có thể tác động tới việc phân phối thu nhập.

    “Các nước phát triển, họ có điều kiện về kinh tế, có hệ thống phúc lợi xã hội hoàn thiện nên có điều kiện để áp dụng các chính sách thuế dễ dàng hơn. Ta học hỏi kinh nghiệm thế giới nhưng cần soi vào thực tế Việt Nam,” bà Hoài lên tiếng.

    Còn bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thì nêu quan điểm, trong tăng trưởng xanh, phát triển bền vững thì thuế chỉ là một công cụ.

    Bà đặt nghi vấn, “nếu chỉ chăm chăm vào chính sách thuế có được không hay phải kết hợp thêm chính sách nào nữa?”

    Ngoài thuế, theo bà, có thể cần thêm những chính sách khác như tín dụng xanh, để có sự liên kết.

    Theo VietnamPlus (12/3/2019)