Ông lớn của ngành sản xuất ô tô Nhật Bản, Toyota có kế hoạch sản xuất năng lượng sạch từ một thứ ít ai nghĩ tới. Họ dự định xây dựng một nhà máy tại California, nhà máy chuyên xử lý khí methane phát ra từ phân bò, biến nó thành nước, điện và hydro.

Dự án có tên Tri-Gen này vừa mới được công bố tại Triển lãm Ô tô Los Angeles năm nay.

Dự kiến nhà máy sẽ được đặt tại Cảng Long Beach, California và theo như USA Today đưa tin, nó sẽ là “nhà máy đầu tiên trên thế giới có quy mô thương mại sản xuất 100% năng lượng sạch và khí hydro”. Theo lịch trình Toyota vạch ra, nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

Dự kiến nhà máy sẽ được đặt tại Cảng Long Beach, California.

Nó sẽ tạo ra đủ lượng điện cho trung bình 2.350 hộ dân và tạo ra đủ lượng nhiên liệu để vận hành 1.500 phương tiện chạy nhiên liệu hydro mỗi ngày, tương đương với 2,35 MW điện và 1,2 tấn hydro trong vòng một ngày.

Chưa hết, nhà máy sẽ sở hữu một trong những trạm bơm hydro lớn nhất thế giới. Phó Chủ tịch chiến lược Toyota Bắc Mỹ, Doug Murtha cho biết, Công ty “hiểu rõ tiềm năng khổng lồ của việc giảm thiểu khí thải và cải thiện cộng đồng”.

Hiện tại, Toyota đang đầu tư lớn vào công nghệ pin năng lượng hydro. Những pin năng lượng này đang được sử dụng trong dòng xe bốn chỗ Mirai của hãng và dự kiến sẽ được áp dụng vào xe tải tương lai – Dự án Portal của Toyota.

“Những cá nhân quan tâm tới môi trường cần những loại phương tiện di chuyển mới hơn, sạch hơn. Xe Mirai sử dụng pin năng lượng và những sản phẩm sử dụng nhiên liệu biến đổi khác của chúng tôi sẽ trả lời được những nhu cầu ấy, để ta cùng xây dựng một tương lai tốt hơn”, Toyota tuyên bố.

Mới đây, Toyota cũng mạnh dạn đặt ra mục tiêu vào năm 2040, họ sẽ dừng việc sản xuất động cơ đốt, nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon phát ra từ phương tiện xuống 90% vào năm 2050. Nhà máy họ chuẩn bị xây dựng tại California này sẽ mà một bước tiến tới tương lai tươi sáng ấy.

Theo Genk.vn