Dưới đây là 5 loại rau xanh mà các bà nội trợ nên lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình trong mùa đông năm nay.

Các chuyên gia và người trồng khuyến cáo, hầu hết các loại rau đều phải phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh. Song, liều lượng thuốc sử dụng có sự khác nhau. Rau trái vụ bao giờ cũng phải phun thuốc nhiều hơn rau chính vụ, bởi trồng chính vụ có lợi thế là thời tiết phù hợp nên rau thường tăng trưởng tốt, không cần dùng nhiều đến các loại thuốc.

Do vậy, tốt nhất nên chọn mua những loại rau chính vụ. Dưới đây là những loại rau củ chính vụ trong mùa đông, các bà nội trợ tham khảo.

Rau cải

Cải chíp, cải xoong, cải ngồng, cải đắng hay cải ngọt, cải cúc,… tất cả những loại rau họ cải có đặc tính mát, nhiều vitamin, thanh nhiệt cực tốt.


Tất cả những loại rau họ cải đều chứa nhiều vitamin.

Rau cải được trồng quanh năm, song vào trái vụ, muốn rau cải phát triển tốt, không sâu bệnh và xanh mướt mát, ngon mắt, người trồng có thể phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng sâu bệnh.

Tuy nhiên, nếu rau cải được trồng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 (đông xuân), tức vào chính vụ, thì cải sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao mà không cần dùng đến thuốc. Khi đó, người mua sẽ giảm được nguy cơ nhiễm độc bởi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Súp lơ

Súp lơ có hai loại: súp lơ xanh và súp lơ trắng. Trong khi loại màu xanh thường thu hoạch trong khoảng cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 thì loại màu trắng thu hoạch chủ yếu từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 4.

Với cả hai loại, nên chọn những cây có màu sắc tươi, đồng nhất. Chọn những bông cứng và chắc; nếu mềm nghĩa là súp lơ đã héo.

Súp lơ mua về nếu chưa sử dụng ngay có thể bảo quản nơi thoáng mát hoặc cho túi bóng, cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Su hào

Nằm trong danh sách các loại rau vụ đông, su hào được gieo trồng từ tháng 9 đến hết tháng 10 bởi khi ấy, thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, rất thích hợp với loại rau củ này. Nhiều người dân không chuyên còn trồng su hào xen lẫn bắp cải trong vườn để tự cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình.

Khi mua, người tiêu dùng nên chọn những củ nhỏ, không trong đều hoặc hơi méo, to nhỏ khác nhau; hay bám bùn đất, còn nhiều lá.

Rau ngót

Mùa rau ngót bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng, mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.

Khoai tây

Khoai tây chính vụ ở đồng bằng Bắc Bộ được trồng từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, thu hoạch cuối tháng 1, đầu tháng 2. Lúc này, khí hậu phù hợp với thổ nhưỡng, khoai tây dễ dàng phát triển, cho năng suất thu hoạch cao.

Khoai tây nếu trồng ở các vùng miền Bắc thì thường được vận chuyển gần, bán ngay sau khi thu hoạch nên vỏ hay dính nhiều bụi đất. Đối với khoai tây Đà Lạt vận chuyển đến các vùng khác, do vỏ mỏng nên thường bị trầy xước bên ngoài.

Theo Hoài Thư/vietq.vn (22/10/2018)