Những người làm việc quá chăm chỉ và có kỳ nghỉ ít hơn ba tuần trong một năm có khả năng chết sớm hơn 37% so người khác.

Theo MSN, để đưa ra kết quả, các nhà nghiên cứu từ Đại học Helsinki ở Phần Lan đã theo dõi 1.200 doanh nhân trong vòng 40 năm. Phát hiện này vừa được trình bày tại Hội nghị Đại học Tim mạch châu Âu ở Đức và công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Lão hóa, Mỹ.

Giáo sư Timo Strandberg, Đại học Helsinki, Phần Lan cho biết: “Đừng nghĩ rằng có một lối sống lành mạnh sẽ bù đắp về mặt sức khỏe khi bạn làm việc quá chăm chỉ và không nghỉ ngơi. Kỳ nghỉ có thể là một cách tốt để giảm bớt căng thẳng”.


Ảnh minh họa

Bạn nên dành thời gian đi du lịch với bạn bè và gia đình nhiều hơn để giảm bớt căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Trong quá trình nghiên cứu, những người có kỳ nghỉ ngắn hơn sẽ làm việc nhiều hơn và ngủ ít hơn những người nghỉ nhiều thời gian hơn. Lối sống căng thẳng này có thể tác động xấu đến tâm lý, tăng thêm nhiều áp lực và mệt mỏi cho cuộc sống của họ.

Việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng có thể hữu ích, nhưng điều quan trọng là đảm bảo mọi thay đổi đều bền vững và không trở thành một nguồn căng thẳng khác.

Giáo sư Timo Strandberg nói rằng lời khuyên của ông có thể không áp dụng cho những người thấy rằng đi làm thoải mái, dễ chịu hơn so với việc đi nghỉ cùng bạn bè và gia đình. “Điều quan trọng có lẽ không nằm ở việc bạn dành thời gian làm gì, mà là cảm giác của bạn khi làm các việc đó”, ông nói.

Đồng ý với ý kiến trên, Jeremy Pearson, giám đốc y khoa của Quỹ Tim mạch Anh, cho biết dành thời gian đi nghỉ có thể là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng nhưng bạn cũng có thể nói chuyện với bạn bè và gia đình để chia sẻ những rắc rối mình đang gặp phải.

Theo VnExpress.net (21/10/2018)