Vitamin D là một trong 3 vitamin quan trọng, cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng. Bổ sung vitamin này để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Vitamin C thường được biết đến với tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể, còn vitamin D nổi tiếng với vai trò trong việc duy trì mật độ khoáng của xương. Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện ngày càng chứng minh vai trò quan trọng của vitamin D trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, nhất là trước các bệnh nhiễm trùng.

Vitamin D là gì?


Bổ sung vitamin D qua thực phẩm là lựa chọn tốt. Ảnh minh họa.

Vitamin D (còn gọi là Calciferol) là một loại vitamin tan trong chất béo. Thông thường cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin và khoáng chất mà chỉ có thể nạp thông qua thực phẩm tiêu thụ. Tuy nhiên, vitamin D lại có thể được tổng hợp bằng quá trình quang hóa. Dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím UVB, quá trình chuyển hóa chất dưới da sẽ diễn ra, hình thành dạng hoạt động của vitamin trong cơ thể.

Vitamin D giúp tăng sức đề kháng như nào?

Công trình tiên phong của Rook và Crowle trong những năm 1980 đã chứng minh rằng vitamin D làm tăng hoạt động diệt khuẩn ở cơ thể người chống lại Mycobacterium tuberculosis, tác nhân gây bệnh lao. Phát hiện này đã dẫn đến một kỷ nguyên mới quan tâm về vai trò của vitamin D trong việc xác định mầm bệnh và phản ứng miễn dịch với mầm bệnh vi khuẩn.

Vitamin D được biểu hiện trên các tế bào miễn dịch như tế bào lympho B, T, tế bào trình diện kháng nguyên (Antigen Presenting Cells – APC) và tất cả tế bào miễn dịch này đều có khả năng tổng hợp chất chuyển hóa vitamin D nên vitamin D có thể hoạt động theo cơ chế nội tiết hoặc tự tiết trong môi trường miễn dịch. Tác dụng có lợi của vitamin D đối với khả năng miễn dịch một phần là do tác dụng của nó đối với hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

Tóm lại, vai trò của vitamin D trong việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân nhiễm trùng đang được làm sáng tỏ qua các thử nghiệm. Các nhà khoa học cũng nhận thấy bổ sung vitamin D mang lại hiệu quả không chỉ đối với bộ xương mà còn là việc làm thiết yếu cho cơ thể.

Những cách bổ sung Vitamin D đơn giản và an toàn

Nhận thấy vai trò quan trọng của vitamin D đối với sức khỏe, mỗi người nên bổ sung vitamin này để cơ thể khỏe mạnh. Thực phẩm chức năng thường là lựa chọn phổ biến nhất. Ngày nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được bán rộng rãi dành cho mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đúng cách cũng giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D. Với cách này, lưu ý chỉ dành khoảng từ 10 – 20 phút để phơi nắng, chỉ nên tiếp xúc với ánh nắng lúc sáng sớm hay gần trưa vì lúc đó ít tia cực tím, 1 tuần có thế tắm từ 2 – 3 lần và thoa kem chống nắng để bảo vệ da tránh các tác động của tia cực tím.

Thực phẩm cũng là lựa chọn tốt. Nên sử dụng những loại thực phẩm giàu vitamin D trong mỗi bữa ăn hàng ngày như dầu gan cá, trứng, phomai, bơ thực vật, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu,… Có thể sử dụng thêm sữa, ngũ cốc để bổ sung thêm hàm lượng Vitamin D cũng là cách hiệu quả, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe.

Cần hạn chế các loại thực phẩm chứa Caffein. Cafein có thể nói là kẻ thù của Vitamin D bởi chất này có thể gây ức chế sự hấp thụ, tác động tiêu cực đến nồng độ Canxi trong cơ thể. Vì vậy tốt nhất nên hạn chế sản phẩm bao gồm cafe, trà,… để giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn nguồn Vitamin D khi được bổ sung.

Thu Phương (T/h)
https://vietq.vn/vitamin-d-giup-tang-cuong-he-mien-dich-d197072.html