Khi thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều người thường dùng nước đậu đen để giải nhiệt, tuy nhiên, nếu uống sai cách, loại nước này lại ảnh hưởng không ngờ tới sức khoẻ.

Đậu đen là món ngũ cốc phổ biến của người Việt Nam. Đậu đen chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và đủ cả 10 loại axit amin cần thiết (Lysine, methionine, tryptophane, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine).

Do đó, giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao, dùng được cho mọi lứa tuổi: điều hòa tim mạch, bổ thận, sáng mắt, chữa đau đầu, mất ngủ, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp, lở loét, ngăn ngừa ung thư, giải nhiệt cơ thể.

Nước uống này còn giúp duy trì vóc dáng cân đối, thon thả nhờ khả năng loại bỏ mỡ thừa, thanh lọc cơ thể, mát gan, bổ khí huyết, chống rụng tóc rất hữu hiệu. Làn da dần trở nên sáng mịn, ít mụn, hồng hào đầy sức sống, đặc biệt chúng còn chống lão hóa xuất sắc, cực kỳ tốt cho phụ nữ .

Loại đậu đen lòng xanh có tác dụng chữa bệnh cao hơn đậu đen lòng trắng. Bạn chỉ cần tách đôi hạt đậu và nhìn bên trong chúng, màu xanh hoặc trắng rất rõ ràng. Tuy quen thuộc và nhiều dinh dưỡng như vậy nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm khi dùng thứ thực phẩm “thần dược” này gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.


Nước đậu đen rất tốt nhưng cần tránh mắc sai lầm khi dùng sai cách. Ảnh minh họa

Uống thay nước lọc làm giảm khă năng hấp thu các chất khác

Với nhiều người muốn giảm cân, thường quá lạm dụng vào thức uống này thay nước lọc để đẩy nhanh quá trình giảm cân. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước đậu đen sẽ dẫn đến việc cơ thể giảm khả năng hấp thu các chất khác. Trong khi đó, nếu trẻ em uống quá nhiều nước đậu đen sẽ khiến bé không hấp thu được các chất dinh dưỡng, dẫn tới suy dinh dưỡng và thấp còi.

Uống khi cơ thể bị cảm lạnh có thể gây cảm lạnh

Đậu đen là thức uống có tính hàn, khi uống quá nhiều sẽ làm lạnh bụng dẫn tới tiêu chảy. Đặc biệt, đối với cơ thể đang bị cảm lạnh không nên dùng bởi nước đậu đen có thể làm tình trạng thêm nặng. Để giảm tính hàn có trong thực phẩm này chúng ta nên đem đậu đen đi rang trước khi chế biến.

Dùng khi đang uống thuốc có thể gây phản ứng và giảm tác dụng của thuốc

Trong đậu đen có chứa các protein, photo, kim loại nặng có thể kết hợp thành các chất kết tủa. Do đó, đối với những người đang uống thuốc, nếu dùng cả nước đậu đem có thể phản ứng và làm giảm tác dụng của thuốc.

Ngoài ra, hàm lượng axit phytic (một chất phản dinh dưỡng gây cản trở sự hấp thụ khoáng chất từ ​​chế độ ăn uống) trong đậu đen sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của các chất trong cơ thể. Vì vậy, hãy sử dụng nước đậu đen sau 4 tiếng đồng hồ sau khi tiêu thụ các thực phẩm khác.

Sử dụng khi đang tiêu chảy, viêm đại tràng có thể gây đầy bụng

Những người đang mắc bệnh viêm đại tràng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên sử dụng nước đậu đen. Ngoài ra, đối với trẻ em, người lớn tuổi hay người có thể trạng yếu cũng nên hạn chế sử dụng thức uống này do hàm lượng protein trong đậu đen cao cơ thể sẽ khó tiêu thụ hết lượng protein trong thực phẩm này. Từ đó gây ra vấn đề về tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng.

Người bị thận, hư hàn không nên uống đỗ đen

Một trong những sai lầm khi sử dụng nước đỗ đen là uống nước đỗ đen khi suy thận, thân nhiệt lạnh. Nguyên nhân là trong đỗ đen có chứa một số khoáng chất, đặc biệt là giàu kali nên người bị bệnh thận tuyệt đối không nên dùng. Ngoài ra, nước đỗ đen sẽ khiến lợi tiểu dễ gây suy thận do chức năng đào thải kali gần như là không nên luôn có nguy cơ tăng kali trong máu mà khi chất này tăng cao sẽ khiến bệnh tình thêm nặng.

An Dương (T/h)
http://vietq.vn/sai-lam-khi-uong-nuoc-dau-den-giai-nhiet-mua-he-d188953.html