Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản đã sẵn sàng xử lý vi phạm của Toyota Industries – Công ty cung cấp phụ tùng của Tập đoàn Toyota vì.

Mới đây, báo Nikkei Asia (tờ báo tài chính lớn nhất thế giới) đã dẫn nguồn thạo tin cho biết, Bộ Ciao thông vận tải Nhật Bản đã sẵn sàng xử lý vi phạm của Toyota Industries ngay trong tháng này vì gian lận tiêu chuẩn khí thải động cơ.

Cơ quan quản lý dự kiến sẽ yêu cầu Toyota Industries, công ty chuyên về sản xuất động cơ, pin và các thiết bị công nghiệp khác thực hiện các bước để ngăn chặn hành vi sai phạm tái diễn. Động thái tương tự cũng sẽ được áp dụng đối với 2 thành viên khác của Toyota là Daihatsu Motor và Hino Motors.

Bộ giao thông vận tải Nhật Bản cũng đang xem xét việc thu hồi chứng nhận động cơ máy xúc do Toyota Industries sản xuất.

Tháng 1/2024, công ty đã báo cáo giải trình Bộ về vi phạm trên, cụ thể là giả mạo dữ liệu kiểm tra hiệu suất của nhiều mẫu động cơ ô tô và xe nâng, còn động cơ máy xúc thì bị phát hiện vượt quá tiêu chuẩn khí thải.

Toyota Industries đã thừa nhận sai phạm vào tháng 3 năm ngoái trước cáo buộc làm sai lệch dữ liệu khí thải cho xe nâng và các động cơ công nghiệp khác, dẫn đến việc khởi động quá trình điều tra. Ngoài ra, cơ quan quản lý còn phát hiện thêm các trường hợp thao túng dữ liệu tại công ty, khiến Toyota Motor phải đình chỉ việc đưa các mẫu xe có động cơ làm giả dữ liệu ra thị trường.


Bộ Ciao thông vận tải Nhật Bản đã sẵn sàng xử lý vi phạm của Toyota Industries – Công ty cung cấp phụ tùng của Tập đoàn Toyota vì gian lận tiêu chuẩn khí thải động cơ. Ảnh minh họa

Toyota cho biết sẽ tạm dừng bàn giao các dòng xe sử dụng động cơ diesel do Toyota Industries Corp. cung cấp, trong đó có xe SUV cao cấp Land Cruiser 300 và xe bán tảiHilux.

Toyota cũng cho hay các động cơ và xe bị ảnh hưởng hiện đã đáp ứng các tiêu chuẩn về công suất đầu ra trong cuộc kiểm tra, đánh giá do hãng tiến hành sau khi vụ gian lận dữ liệu bị phát giác. Công suất đầu ra là một trong những thông số chính, phản ánh sức mạnh của động cơ. Công suất càng lớn thì tốc độ xe càng cao.

Những năm gần đây, Tập đoàn Toyota liên tiếp gặp phải các vụ bê bối về vấn đề kiểm soát chất lượng.

Tháng trước, Daihatsu Motor Co. – Công ty con chuyên sản xuất ô tô cỡ nhỏ của Toyota, đã dừng tất cả các đơn hàng ở trong nước và quốc tế, sau khi kết quả một cuộc điều tra của bên thứ ba cho thấy công ty này đã gian lận dữ liệu về các cuộc kiểm tra an toàn đối với hầu hết sản phẩm của công ty.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/toyota-industries-doi-mat-an-phat-cao-buoc-gian-lan-tieu-chuan-khi-thai-dong-co-d218948.html