Có một số loại gia vị thường xuyên được sử dụng trong nhà bếp nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến làn da mà không phải ai cũng biết.

Gia vị đóng vai trò quyết định trong chế biến và nêm nếm các món ăn. Gia vị giúp gia tăng hương vị, màu sắc, kích thích tiêu hóa giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, một số gia vị có thể giúp điều hòa khẩu vị, cân bằng âm dương, mang lại những món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, không phải loại gia vị nào cũng tốt cho sức khỏe nếu ăn nhiều, nhất là đối với làn da chị em.

Ớt

Dù ớt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và có thể giúp giải độc trong cơ thể nhưng nó lại chứa aflatoxin – một chất có thể dẫn đến phát ban, kích ứng da.


Có nhiều loại gia vị nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Quế

Quế là loại gia vị được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng nó có thể không tốt cho làn da. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa danh tiếng American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho biết, tình trạng mẫn cảm với quế là tương đối phổ biến, dẫn đến cảm giác ngứa ran trên da, phát ban. Do đó, người ta thường khuyên tránh dùng quế như một thành phần chăm sóc da.

Mù tạt

Mù tạt ở dạng dầu, hạt và bột, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Nó chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm trong tế bào. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu (Journal of Dermatology) của Mỹ cho thấy, một số hợp chất trong mù tạt có thể phản ứng với da và dẫn đến các vấn đề như viêm da.

Đinh hương

Đinh hương có chứa eugenol giúp ích cho sức khỏe chúng ta theo nhiều cách khác nhau nhưng cùng một loại dầu đinh hương nếu tiếp xúc với da có thể gây ra một số kích ứng hoặc cảm giác nóng rát, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của da.

Tỏi

Mặc dù tỏi có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nhưng nó có thể không tốt cho làn da. Theo một báo cáo trên kênh thông tin của WebMD (đơn vị chuyên xuất bản tin tức và thông tin trực tuyến về sức khỏe và hạnh phúc của con người của Mỹ), tỏi tạo ra chất hóa học gọi là allicin, chất này có thể gây tổn thương da tương tự như vết bỏng.

Gia vị thực phẩm buộc phải kiểm nghiệm an toàn trước khi lưu thông trên thị trường

Vì sự đa dạng và phổ biến của các loại gia vị thực phẩm nên việc kiểm nghiệm gia vị thực phẩm là rất cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như đáp ứng các quy định, quy chuẩn hiện hành của Bộ Y tế giúp cơ sở kinh doanh có thể hoạt động và đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo quy định hiện hành, các chỉ tiêu kiểm nghiệm gia vị thực phẩm sẽ được căn cứ vào cơ sở pháp lý của các quyết định, quy định sau: Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm; Quy chuẩn quốc gia QCVN 8-2:2011/BYT đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

Theo đó, các chỉ tiêu kiểm nghiệm gia vị thực phẩm gồm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí ở 30°C; Coliforms; E.coli; S.aureus; Salmonella; Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc; Chì (Pb); Cadimi (Cd); Arsen (As); Thủy Ngân (Hg).

Ngọc Nga (T/h)
https://vietq.vn/nhung-loai-gia-vi-pho-bien-nhung-khong-tot-cho-lan-da-d217714.html