Ngay cả khi được bảo quản theo đúng chỉ dẫn, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, hạt mắc ca hoặc gạo vẫn có thể bị hỏng.

Mặc dù không rõ ràng hoặc mất tác dụng như cà chua mốc hoặc một miếng thịt ngả sang xanh do để quá lâu trong tủ lạnh, nhưng ngũ cốc và các loại hạt cũng có hạn sử dụng.

Giống như các loại thực phẩm khác, ngũ cốc chứa các phân tử chất béo, carbohydrate và protein. Theo thời gian, những chất dinh dưỡng đa lượng này trộn lẫn với nhau, môi trường xung quanh sẽ làm thay đổi hương vị, kết cấu.

Theo Julien Delarue, nhà khoa học về cảm quan và tiêu dùng tại Đại học California (Mỹ), nếu không được bảo quản đúng cách, loại thực phẩm này có thể bị nhiễm nấm mốc hoặc nấm men. Ngũ cốc và các loại hạt cũng có thể hết hạn sử dụng nghĩa là chúng mất đi các đặc tính cảm quan mong muốn theo thời gian.

Đối với các loại hạt và thực phẩm giống như hạt, chính hàm lượng chất béo khiến chúng cũng có giá trị sử dụng trong một thời gian nhất định.

Các loại hạt có hàm lượng axit béo không bão hòa đa (PUFA) cao. Đó là một lý do chúng ta có thể đưa chúng vào chế độ ăn uống lành mạnh vì PUFA rất quan trọng đối với chức năng não và sức khỏe tim mạch.

Nhưng PUFA đặc biệt nhạy cảm với quá trình ôxy hóa; trong đó, ôxy phá vỡ các liên kết đôi trong phân tử một cách hiệu quả. Khi quá trình ôxy hóa thay đổi cấu trúc của chất béo, nó cũng làm thay đổi mùi và vị.

Khi quá trình ôxy hóa bắt đầu, nó có thể lây lan qua túi hoặc lọ khá nhanh chóng. Quả óc chó có hàm lượng PUFA cao nhất, vì vậy cách tốt nhất là bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông nếu bạn có kế hoạch dự trữ hơn một tháng.

Ăn thực phẩm bị ôxy hóa không bao giờ được khuyến khích sử dụng, bởi vì quá trình ôxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim. Nhưng nếu các loại hạt hết hạn được bảo quản đúng cách, nghĩa là không có gì nguy hiểm, chẳng hạn như nấm mốc phát triển trên chúng, thì thỉnh thoảng ăn chúng sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn, vì đó là một mức độ tiếp xúc tương đối nhỏ.

Các loại ngũ cốc chẳng hạn như hạt diêm mạch và yến mạch, có thể để được lâu hơn các loại hạt, nhưng chúng vẫn sẽ thay đổi theo thời gian.

Tuy nhiên, thực sự không có nhiều nguy hiểm gì đối với các loại ngũ cốc đã bị quá hạn sử dụng.

“Ngũ cốc có thể được lưu trữ trong nhiều năm miễn là chúng được bảo quản trong điều kiện khô ráo thích hợp và nhiệt độ mát mẻ. Vì vậy, đừng lãng phí thực phẩm của bạn”, Delarue nhấn mạnh.

Theo Dân trí
https://petrotimes.vn/tai-sao-cac-loai-hat-va-ngu-coc-du-bao-quan-tot-van-bi-hong-610043.html