Lừa đảo trực tuyến là một trong những cách ưa thích của bọn tội phạm. Và vì sự đa dạng của cuộc sống, những kẻ lừa đảo cũng sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau để lừa đảo, trong đó có lợi dụng danh nghĩa người nổi tiếng. Dưới đây là một số chiêu thức phổ biến mà những kẻ lừa đảo sử dụng.

Lợi dụng danh nghĩa người nổi tiếng để lừa đảo luôn là cách ưa thích của bọn tội phạm. Ảnh: Celebrity.

Quà tặng tiền điện tử

Quà tặng tiền điện tử giả đã xuất hiện kể từ khi tiền điện tử có giá và trở thành mục tiêu của những người đam mê.

Ðể tiếp cận nhiều người nhất có thể, bọn tội phạm sử dụng nhiều kênh khác nhau nhưng thường là tìm cách chiếm đoạt tài khoản YouTube có số lượng người theo dõi lớn hoặc cố gắng phát tán quà tặng giả thông qua Twitter. Sau đó, yêu cầu mọi người gửi tiền mặt kỹ thuật số đến một địa chỉ bitcoin và hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi số tiền hoàn lại như một phần của quà tặng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đoán được rằng, cuối cùng các nạn nhân sẽ không bao giờ nhìn thấy một xu tiền điện tử nào của họ nữa.

Những tên tuổi như Bill Gates, Elon Musk hoặc các ông chủ Tesla và SpaceX đều từng bị mạo danh theo cách này.

Facebook Live, đoán để nhận quà

Một số người nổi tiếng thích tương tác với người hâm mộ bằng cách phát trực tiếp trên các nền tảng như Facebook hoặc Instagram. Trong khi người hâm mộ đánh giá cao nỗ lực mà những người nổi tiếng đã bỏ ra để trả lời một số câu hỏi của họ, thì những kẻ lừa đảo lại sử dụng video trực tiếp để lừa người hâm mộ.

Ðể đạt được mục đích này, tội phạm tạo các Fanpage giả mạo người nổi tiếng, bao gồm các bài đăng, hình ảnh và video. Tuy nhiên, tên sẽ được sửa lại một chút so với tên Fanpage thật.

Tiếp theo đó là phát trực tiếp video mà người nổi tiếng đã đăng hoặc phát trực tiếp trước đây, với phần mô tả có nội dung như “1.000 người bình luận đầu tiên sẽ nhận được 1.000 USD”.

Sau khi người hâm mộ tương tác với video lừa đảo, họ sẽ nhận được thông báo hướng dẫn về cách nhận giải thưởng. Ðiều này có thể liên quan đến việc nhấp vào liên kết đến trang web và điền thông tin cá nhân nhạy cảm hoặc gửi tiền từ tài khoản của họ. Cuối cùng, những người hâm mộ làm theo có thể sẽ mất tiền và dữ liệu của họ có thể bị lợi dụng cho các trò gian lận khác.

Hỗ trợ hoạt động từ thiện

Chiêu thức này không phức tạp, theo đó nạn nhân sẽ nhận được một tin nhắn từ tài khoản không có thật và kẻ mạo danh đóng vai trò người nổi tiếng sẽ yêu cầu “fan” hâm mộ đóng góp cho một tổ chức từ thiện mà họ có chủ đích ủng hộ. Nạn nhân cũng có thể được hứa nhận vé tham dự các buổi biểu diễn của người nổi tiếng, khiến các “fan” không tiếc tiền ủng hộ.

Với thủ đoạn này, nạn nhân cuối cùng sẽ mất tiền và tất nhiên tổ chức từ thiện mà họ tuyên bố ủng hộ cũng không có một xu nào từ số tiền nạn nhân “quyên góp”.

Mời gọi đầu tư

Bạn cũng có thể thấy một cách phổ biến khác được những kẻ lừa đảo trực tuyến sử dụng để kiếm tiền nhanh chóng – lừa những nạn nhân vô tình bỏ tiền vào “khoản đầu tư” được cho là do những người nổi tiếng hậu thuẫn với khả năng “sinh lời” được đảm bảo.

Nó thường thể hiện dưới dạng các bài đăng quảng cáo với tuyên bố lợi tức đáng kinh ngạc, kèm theo các tiêu đề khoa trương như “người nổi tiếng X đã đầu tư vào công ty hoặc sản phẩm này và thấy khoản đầu tư của họ tăng gấp bốn lần” hoặc “người nổi tiếng Y khuyên bạn nên đặt tiền của bạn vào lĩnh vực này bởi vì nó đầy triển vọng”…

Tuy nhiên, các dự án đầu tư thường là giả mạo; đôi khi cơ hội đầu tư có thể dựa trên cơ hội thực, nhưng tiền sẽ không bao giờ được ký gửi. Có nghĩa là những người duy nhất có thể trở nên giàu có là những tên tội phạm đứng sau kế hoạch này.

Tóm lại, việc phát hiện những trò gian lận lợi dụng danh nghĩa người nổi tiếng không quá khó khăn, bao gồm sử dụng các biện pháp bảo vệ mà các nền tảng mạng xã hội thực hiện để phân biệt. Tuy nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là luôn cảnh giác và đặt câu hỏi về mọi thứ có vẻ đáng ngờ để không sa vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

Hoàng Thy (Theo Welivesecurity)
https://baocantho.com.vn/canh-giac-cac-thu-doan-lua-dao-dung-danh-nghia-nguoi-noi-tieng-a132977.html