Nhầm nỗ lực giảm thiểu lượng muối ăn Natri hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của con người, WHO đã công bố bộ tiêu chuẩn mới giúp các quốc gia định lượng chuẩn xác lượng muối an toàn trong mỗi bữa ăn.

Hầu hết mọi người tiêu thụ gấp đôi 5g muối ăn hàng ngày theo khuyến nghị của WHO, tình trạng khiến người sử dụng có nguy cơ mắc các bệnh tim và đột quỵ cao hơn, giết chết khoảng 3 triệu người mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một bộ tiêu chuẩn toàn cầu mới định lượng cho mức natri trong hơn 60 loại thực phẩm, tiêu chuẩn sẽ giúp các quốc gia giảm hàm lượng natri trong thực phẩm để cải thiện chế độ ăn và đảm bảo chất lượng sống.

“Các tiêu chuẩn về natri toàn cầu của WHO cho các loại thực phẩm khác nhau” là hướng dẫn dành cho các quốc gia và ngành công nghiệp để giảm hàm lượng natri trong các loại thực phẩm chế biến khác nhau. Trên khắp thế giới, tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn là một nguồn cung cấp natri đang gia tăng nhanh chóng.


Tiêu chuẩn mới giup các quốc gia giảm lượng muối ăn hàng ngày.

Đặc biệt, các sản phẩm thực phẩm chế biến tương tự thường chứa lượng natri khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Các tiêu chuẩn toàn cầu của WHO sẽ cho các quốc gia thấy cách họ có thể giảm dần lượng tiêu thụ natri của mình, dựa trên môi trường thực phẩm địa phương của họ và khuyến khích ngành công nghiệp giảm hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến cho phù hợp và tiến tới mục tiêu của WHO là giảm 30% lượng muối ăn/natri trên toàn cầu đến năm 2025.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Hầu hết mọi người không biết họ tiêu thụ bao nhiêu natri hoặc những rủi ro mà nó gây ra nếu như chúng ta ăn quá nhiều. “Chúng tôi cần các quốc gia thiết lập các chính sách để giảm lượng muối ăn vào và cung cấp cho người dân thông tin họ cần để lựa chọn thực phẩm phù hợp. Chúng ta cũng cần ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống cắt giảm lượng natri trong thực phẩm chế biến. Các tiêu chuẩn mới của WHO cung cấp cho các quốc gia và ngành công nghiệp điểm khởi đầu để xem xét và thiết lập các chính sách nhằm biến đổi môi trường thực phẩm và cứu sống ”.

Tiêu chuẩn về muối ăn Natri Toàn cầu của WHO nhắm mục tiêu vào một loạt các danh mục sản phẩm thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn góp phần giảm thiểu đáng kể vào chế độ ăn quá mặn. Bánh mì đã qua chế biến và đóng gói, đồ ăn nhẹ mặn, sản phẩm thịt và pho mát nằm trong số các danh mục sản phẩm thực phẩm có hàm lượng natri cao được xác định cho các tiêu chuẩn toàn cầu mới.

Giảm hàm lượng natri bằng cách điều chỉnh lại thực phẩm đã qua chế biến là một chiến lược đã được chứng minh để giảm lượng natri trong dân số, đặc biệt ở những nơi tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

Tại Vương quốc Anh, các mục tiêu tự nguyện dành cho các nhà sản xuất thực phẩm để cải tiến sản phẩm đã giảm lượng muối tiêu thụ ở người trưởng thành khoảng 15% từ năm 2003 đến năm 2011, cho thấy rằng việc đặt mục tiêu trên nhiều loại thực phẩm có thể giúp giảm đáng kể lượng tiêu thụ natri.

Tiến sĩ Tom Frieden, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Ủy ban Resolve to Save Lives, một tổ chức Sáng kiến ​​Chiến lược Vital cho biết: “Tiếp cận với các loại thực phẩm lành mạnh, giá cả phải chăng là điều cực kỳ quan trọng đối với tất cả mọi người ở mọi quốc gia. “Những điểm chuẩn toàn cầu này là bước đầu tiên quan trọng. Khi thị hiếu của người tiêu dùng điều chỉnh và công nghệ tiến bộ, chính phủ các nước và WHO có thể giảm dần lượng muối natri theo thời gian cho đến khi đạt được mục tiêu giảm thiểu trong dân số thành công. Khi chúng ta giảm dần lượng natri, món ăn của chúng ta sẽ vẫn đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng món ăn, và có “trái tim” của chúng ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt! ”

Những tiêu chuẩn mới này sẽ được đưa ra và có hiệu lực quyết định đối với chính sách thực phẩm và dinh dưỡng. Hội nghị thượng đỉnh về hệ thống thực phẩm của Liên hợp quốc vào tháng 9 và Hội nghị thượng đỉnh về dinh dưỡng cho tăng trưởng vào tháng 12 sẽ triệu tập nhiều bên liên quan để chuyển đổi hệ thống thực phẩm bằng cách tạo cơ hội cho các nỗ lực quốc gia, khu vực và toàn cầu nhằm cải thiện môi trường thực phẩm và đưa ra các cam kết bao gồm hạn chế natri hàm lượng trong thực phẩm chế biến.

Bảo An
http://vietq.vn/tieu-chuan-moi-cua-who-giup-cac-quoc-gia-giam-luong-muoi-an-tieu-thu-hang-ngay-d186554.html