Chứa hàm lượng vitamin và các chất béo không no rất có lợi cho sức khỏe, dầu hướng dương thường được đánh giá là một thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, có một số lo ngại cho rằng nó có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Chứa hàm lượng vitamin và các chất béo không no rất có lợi cho sức khỏe, dầu hướng dương thường được đánh giá là một thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, có một số lo ngại cho rằng nó có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.


Dầu hướng dương cũng có một vài tác hại cần biết. Ảnh minh họa

Dẫn đến các phản ứng viêm trong cơ thể

Như đã biết, omega-6 là một acid béo thiết yếu mà cơ thể cần được cung cấp từ khẩu phần ăn uống hàng ngày. Nhưng lại có những lo ngại cho rằng việc tiêu thụ quá nhiều omega-6 có thể dẫn đến viêm trong cơ thể và các vấn đề sức khỏe liên quan. Nguyên nhân là do acid linoleic được chuyển đổi thành acid arachidonic – là chất có thể tạo ra các hợp chất gây viêm.

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều acid linoleic từ dầu thực vật cùng với việc hàm lượng acid béo omega-3 – acid có tác dụng chống viêm sẽ tạo ra sự mất cân bằng thường thấy trong chế độ ăn uống, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tăng nguy cơ thừa cân, béo phì

Kết quả của các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng acid arachidonic được sản xuất từ ​​omega-6 trong cơ thể không chỉ làm tăng các dấu hiệu viêm mà còn làm tăng các hợp chất phát tín hiệu thúc đẩy tăng cân và béo phì.

Khả năng gây độc khi ở nhiệt độ cao

Cũng giống như các loại dầu ăn khác, dầu hướng dương thường được sử dụng trong nấu ăn ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy, dầu hướng dương khi được đun ở nhiệt độ cao như chiên, rán do có nhiệt độ phân huỷ cao nên sẽ giải phóng ra các hợp chất có khả năng gây độc.

Cụ thể, chúng sẽ giải phóng lượng aldehyde cao nhất so với các loại dầu khác có nguồn gốc từ thực vật. Thậm chí, nếu càng tiếp xúc với nhiệt lâu thì nó càng giải phóng ra nhiều aldehyde. Aldehyde là các hợp chất độc hại có thể làm hỏng DNA và tế bào, là một nguyên nhân gây nên một loạt những bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và mất trí nhớ. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, hãy thường xuyên sử dụng dầu hướng dương khi nấu các món ăn ở nhiệt độ thấp.

Khả năng gây dị ứng ở một số người

Dầu hướng dương có thể gây dị ứng ở những người nhạy cảm với các họ Asteraceae/Compositae. Các thành viên trong họ này bao gồm ragweed, hoa cúc và nhiều loại thực vật khác. Bởi vậy, nếu bị ứng với các loại hạt như raweed, cúc vạn thọ… thì hãy cân nhắc trước khi sử dụng dầu hướng dương.

Làm nặng hơn các triệu chứng người bệnh tiểu đường

Một điều đáng lo ngại đối với những người bị tiểu đường tuýp 2 đó là dầu hướng dương có thể làm tăng lượng insulin và mức đường trong máu trước bữa ăn, đồng thời làm tăng mỡ trong máu sau khi ăn xong. Từ đó, dẫn đến làm tăng cơ hội phát triển xơ vữa động mạch. Chính vì thế những người bị bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên sử dụng dầu hướng dương một cách thường xuyên.

Ngọc Nga (T/h)
http://vietq.vn/tac-hai-cua-viec-an-nhieu-dau-huong-duong-khong-phai-ai-cung-biet-d187432.html