Một nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm xương yếu, giòn xương, dễ gãy và dẫn đến nguy cơ chết sớm.

Tiến sĩ Andrea Baccarelli, người tham gia nghiên cứu, cho biết: “Qua nhiều năm nghiên cứu kỹ lưỡng, chúng tôi đã xác định được nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe do ô nhiễm không khí, đó là các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, suy giảm chức năng, và giờ đây là chứng loãng xương. Nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy lợi ích của không khí trong lành, bao gồm cả cải thiện sức khỏe xương và ngăn ngừa gãy xương.”


Sống trong các khu vực bị ô nhiễm làm tăng nguy cơ bị loãng xương, ảnh hưởng xấu đến người cao tuổi.

Nghiên cứu của trường Y tế Công cộng Mailman của đại học Columbia (Hoa Kỳ) đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh loãng xương và ô nhiễm không khí do khí thải từ các phương tiện giao thông sau khi phân tích kết quả khám sức khỏe của hơn 9 triệu người dân ở Đông Bắc Hoa Kỳ đăng ký khám tại Medicare.

Quỹ Loãng xương Quốc tế (IOF) cho biết, khoảng 9 triệu người dân sống ở Mỹ bị loãng xương và cứ ba giây thì có một người bị gãy xương.

Cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí gây ra tình trạng suy giảm hormone của tuyến cận giáp, từ đó ảnh hưởng tới sự sản xuất canxi trong cơ thể và dẫn đến nguy cơ xương yếu và gãy xương phải nhập viện.

Theo một nghiên cứu mới đây của đại học Harvard, những người hàng ngày phải tiếp xúc với khói bụi từ các phương tiện giao thông thường bị loãng xương do sự suy giảm hormone quản lý việc sản xuất canxi trong cơ thể.

Các trường hợp phải nhập viện vì bị gãy xương thường là những người sống ở những nơi có nồng độ những hạt bụi siêu vi PM2.5 trong không khí cao. Đây là những hạt bụi rất nhỏ có thể xâm nhập vào sâu trong cơ thể. Hạt bụi PM2.5 được cho rằng có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.

Những bằng chứng cho thấy vitamin B giúp phòng tránh loãng xương, gãy xương là chưa rõ ràng.

Do vậy, theo tiến sĩ Baccarelli, cách tốt nhất để phòng tránh những bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí là cải thiện chất lượng bầu không khí.

Tiến sĩ Andrea Baccarelli cho biết, một trong những lợi ích của việc làm sạch bầu không khí là cải thiện sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Hội Xét nghiệm Loãng xương Mỹ khuyên mọi người nên ăn các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, bông cải xanh và đậu để cung cấp canxi và vitamin D cho cơ thể, đặc biệt là làm chắc xương.

Theo moitruong.com.vn