Tại Hội nghị Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra ở TP. San Francisco, Mỹ, ngày 13/9/2018, Lãnh đạo hàng chục TP, khu vực và doanh nghiệp trên thế giới đã cam kết nói “Không” với năng lượng hóa thạch, ô tô thải khí, rác thải, khí thải CO2… nhằm BVMT.

Theo đó, tại Hội nghị, lãnh đạo nhiều bang, vùng và TP lớn đã cam kết trong vài thập kỷ tới, sẽ chỉ cho phép loại xe không thải khí tham gia giao thông như: Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Rotterdam (Hà Lan). Cùng với đó, Pari (Pháp), London (Anh), Barcelona (Tây Ban Nha) và Mexico City đã cam kết chỉ sử dụng xe buýt điện vào năm 2025. Đồng thời, hơn 20 TP, nơi cư trú của 54 triệu người, thông báo lượng thải khí CO2 đã đến mức đỉnh và đưa ra cam kết. Tập đoàn điện tử và giải trí Sony của Nhật Bản có sáng kiến “Con đường tới Không”, gồm các chiến dịch toàn cầu với năng lượng tái tạo.

Theo các nhà khoa học, trái Đất đang tiếp tục nóng lên với tốc độ nhanh hơn: nhiều trận bão lớn đang hoành hành tại bờ biển miền Đông nước Mỹ và Philippin, trong khi cháy rừng đang tàn phá bang California, những bằng chứng không thể chối cãi của tình trạng biến đổi khí hậu. Việc chuyển đổi sang nền kinh tế thực sự nói “  Không” với khí thải là câu chuyện tăng trưởng của thế kỷ 21. Đó không phải là câu chuyện khí CO2 tăng cao về lâu dài.

Theo Vũ Hồng/tapchimoitruong.vn (17/9/2018)