Tàu du lịch đầu tiên trên thế giới chạy bằng khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) sẽ được hạ thủy vào tháng 11 tới tại Đức, theo tuyên bố của Hiệp hội các công ty du lịch tàu biển lớn nhất thế giới (CLIA).

Tàu du lịch Aida Nova

Tàu du lịch mang tên Aida Nova, do tập đoàn Costa Cruises đóng có 2.626 cabin với sức chứa 5.200 hành khách, hoàn toàn chạy bằng LNG, sẽ được bàn giao vào ngày 15/11/2018 và có chuyến đi đầu tiên vào 27/11/2018 từ cảng Hamburg.

Tiếp theo Aida Nova, vào tháng 10/2019 tàu Costa Smeralda, cũng hoàn toàn chạy bằng LNG, có khoảng 2.600 cabin, sẽ được đưa vào sử dụng.

“Khí tự nhiên hóa lỏng là nhiên liệu ít nhất gây tác động đến môi trường sinh thái nhất. Môi trường là mối quan tâm hàng đầu của ngành công nghiệp du lịch, chúng tôi sẽ không tồn tại nếu không có biển”, Erminio Eschena, Chủ tịch Clia France, cho biết.

“Chi phí đóng một chiếc tàu chạy bằng LNG cao hơn nhiều so với tàu thông thường. Aida Nova cũng như Smeralda tiêu tốn một tỷ euro, với thời gian khấu hao là 30 năm. Nhưng đây là điều mà các hãng du lịch đặt cược vào tương lai”, Georges Azouze, Giám đốc điều hành Costa Cruises nói.

Vấn đề bây giờ đối với các hãng khai thác du lịch bằng tàu biển là lắp đặt các trạm nạp LNG.

Theo Costa Cruises, LNG, được coi là nhiên liệu hóa thạch sạch nhất trên thế giới, gần như hoàn toàn không phát thải các hạt bụi siêu nhỏ và ôxit lưu huỳnh. LNG cũng làm giảm lượng khí thải nitơ oxit và CO2 của tàu.

“Ngành công nghiệp du lịch thường xuyên bị ảnh hưởng bởi môi trường”, Clément Mousset, người đứng đầu công ty du lịch tàu biển Celestyal Cruises ở Pháp than thở với AFP.

Theo AFP/petrotimes.vn (17/9/2018)