Tiêu dùng xanh là việc mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người và không đe dọa hệ sinh thái tự nhiên.

Tiêu dùng xanh đã được nhiều quốc gia triển khai thực hiện và đang trở thành một xu thế tất yếu trên thế giới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Tại Việt Nam, chuyển đổi mô hình tiêu dùng theo hướng xanh và bền vững đã trở thành đường lối, quan điểm, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước và là một nội dung căn bản của mục tiêu phát triển hiện nay.

Tiêu dùng xanh mang lợi vô vàng lợi ích, một trong số đó là giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho đất nước thông qua việc sử dụng các sản phẩm tái chế. Đơn giản như: Giấy khi sử dụng xong sẽ được đưa đến các nhà máy tái chế, qua nhiều công đoạn, giấy sẽ trở lại hình dạng mới như ban đầu qua đó giảm thiểu việc dùng gỗ để sản xuất giấy, bảo vệ được rừng…

​Tiêu dùng xanh rất an toàn bởi những thứ làm từ thiên nhiên, thân thiện môi trường thì luôn an toàn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, việc tái chế, tái sử dụng các sản phẩm như túi đựng bằng giấy, tre, nứa thay cho các sản phẩm sử dụng một lần sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất. Tiết kiệm điện, nước cũng là những hành động của một người tiêu dùng xanh góp phần bảo vệ tài nguyên.

Tiêu dùng xanh còn thân thiện với môi trường do người tiêu dùng xanh là những người mua các sản phẩm thân thiện với môi trường, với thiên nhiên. Đồng thời hạn chế sử dụng các sản phẩm có nhiều bao bì, hoặc trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Tiêu dùng xanh còn rất an toàn bởi những thứ làm từ thiên nhiên, thân thiện môi trường thì luôn an toàn cho người sử dụng. Giống như xăng không chì, hay xăng E5 khi sử dụng sẽ hạn chế thải ra các khí độc hại là ảnh hưởng đến mới trường, sức khỏe của những người dùng sẽ không bị ảnh hưởng. Do đó, tiêu dùng xanh còn giúp cho cuộc sống của người dùng trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam thuộc top trên bản đồ ung thư thế giới. Bên cạnh đó, thực trạng ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí và an toàn thực phẩm đang là mối lo lớn nhất đối với người dân bởi những hệ lụy lâu dài đối với sức khỏe và môi trường. Chính vì thế, tiêu dùng xanh nhằm bảo vệ sức khỏe và môi trường đang trở thành xu hướng được nhiều người tiêu dùng Việt quan tâm.

Theo Văn phòng SXSH & SXTDBV