Bằng cách đun sữa đến 250 độ C, sau đó thêm citric acid để tách casein trong sữa, một nhà sáng chế đã tạo ra vải bằng cách sấy khô casein thành những sợi tơ để dệt nên loại vải mềm mịn, thích hợp với da nhạy cảm.

Cô Antonella Bolinas, người Ý, đã phát minh ra cách chế biến vải từ chính những chai sữa đã hết hạn. Bằng cách đun sữa đến nhiệt độ 250 độ C, sau đó thêm citric acid để tách casein trong sữa, cô Bellina đã tạo ra vải bằng cách sấy khô casein thành những sợi tơ để dệt nên loại vải mềm mịn, thích hợp với da nhạy cảm.

Nhà sáng chế này cho biết: Để tạo ra một 1 kg bông sợi, cô chỉ cần dùng ít hơn 1 lít nước, so với 15 lít nước để chế tạo ra 1 kg bông cotton thông thường.

Với một hệ thống máy bện sợi để dệt thành vải, trung bình một chiếc áo phông chỉ mất khoảng 1,5 lít sữa để chế tạo. Đặc biệt, sản phẩm này rất thích hợp với những người có làn da nhạy cảm.


Những cái áo chế tạo từ sữa hết hạn. (Nguồn: TRT World)

“Sản phẩm này rất tốt cho sức khỏe bởi nó được chế biến hoàn toàn từ thiên nhiên, thêm vào đó, chúng tôi hoàn toàn không sử dụng chất hóa học nào trong quá trình chế tạo”, cô cho biết.

Những chiếc áo được chế tạo từ sữa và nhuộm màu bằng các loại trái cây được bán với giá khoảng 60USD/chiếc cho người lớn, và 40USD/bộ cho trẻ em.

Xưởng sản xuất của cô cũng hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời. Cô có kế hoạch chế tạo cả các loại vỏ chăn, gối và cả các loại gạc dùng trong y tế.

Theo nữ phóng viên Sarah Morice (kênh TRT World), công nghệ chế tạo vải từ sữa đã được phát triển từ những năm 1930, nhưng thời đó công nghệ này còn lạc hậu và chưa được đưa vào diện rộng.

Ngày nay với sự hỗ trợ của công nghệ cao, ngành dệt may đã hoàn toàn hướng tới sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên như dùng trái cây, củ quả để nhuộm màu.

Theo Moitruong.com.vn (12/11/2018)