Tỷ phú Bill Gates trong một sự kiện ở Bắc Kinh đã giới thiệu một loại nhà vệ sinh cho tương lai. Nhà vệ sinh của Bill Gates giới thiệu được biết không cần dùng nước và bể phốt mà dùng hoá chất để xử lý chất thải của con người thành phân bón.

Loại nhà vệ sinh được cho sẽ là một ý tưởng mới cho tương lai của Bill Gates giới thiệu hiện đã sẵn sàng để bán ra thị trường sau nhiều năm phát triển. Đây là sản phẩm của dự án nghiên cứu do Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ, tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.

Tỷ phú người Mỹ cho rằng, hiện tại có nhiều thiết kế các kiểu nhà vệ sinh khác biệt so với truyền thống nhưng tất cả đều hoạt động bằng cách chủ yếu là tách chất thải rắn và lỏng.

“Các loại nhà vệ sinh hiện tại trên toàn cầu chỉ đơn giản thải vào trong nước. Trong khi với những nhà vệ sinh không có bể phốt và thiếu nước thì sẽ là vấn đề khác. Những người làm vệ sinh sẽ xử lý các chất thải này bằng cách sử dụng các chất hoá học hoặc đốt”, Bill Gates cho biết.

Tuy nhiên, với công nghệ nhà vệ sinh mới, Bill Gates cho rằng chúng ta có thể thực hiện việc xử lý hóa chất với chất thải ở cấp hộ gia đình.

Trên thực tế, vấn đề mất vệ sinh đã giết chết nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm và chi phí toàn cầu phải chi 200 tỷ đô la một năm cho chi phí chăm sóc sức khỏe của người bệnh.

Hiện tại, quỹ của Gates đã cam kết sẽ tài trợ khoảng 200 triệu USD cho dự án nhà vệ sinh độc đáo này và dự kiến sẽ chi một khoản tiền tương tự trước khi nhà vệ sinh có khả năng phân phối trên quy mô rộng.

Thể hiện sự tâm huyết của mình, trong bài phát biểu tại sự kiện ở Bắc Kinh, Bill Gates thậm chí sẵn sàng đưa ra ví dụ là một lọ đựng phân người để minh họa tầm quan trọng của việc cải thiện vệ sinh.

“Trong bình này có thể có 200 nghìn tỷ virut rota có khả năng gây bệnh tiêu chảy, 20 tỷ vi khuẩn Shigella và 100.000 trứng giun ký sinh”, tỷ phú người Mỹ nhấn mạnh.

Bill Gates cho biết, ông hi vọng bên cạnh vấn đề cảnh báo về những nguy cơ của việc mất vệ sinh, bước tiếp theo của dự án sẽ là phối hợp với các nhà sản xuất với hi vọng thị trường sản xuất các nhà vệ sinh kiểu mới của ông vừa giới thiệu sẽ đạt doanh thu hơn 6 tỷ USD vào năm 2030.

Theo Dantri.com.vn (9/11/2018)