Mới đây, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã kêu gọi mọi người không nên ăn tăm xỉa răng làm từ tinh bột và mang đi chiên giòn, mặc dù hành động này hiện đang trở thành xu hướng nổi bật trên mạng xã hội.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều đoạn phim ngắn trên mạng xã hội đã quay lại cảnh mọi người ăn tăm xỉa răng bột chiên giòn kèm gia vị như phô mai bột đã thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ và lượt thích trên TikTok và Instagram, góp phần biến loại đồ ăn vặt này trở thành xu hướng và được nhiều người thực hiện theo.

Thực tế, cây tăm sinh học màu xanh với phần thân làm từ làm từ tinh bột khoai lang hoặc ngô, trộn với sorbitol – rượu đường ngọt có tự nhiên trong nhiều loại trái cây. Chúng thân thiện với môi trường, có khả năng phân hủy sinh học và hòa tan trong nước. Loại tăm này cũng được sử dụng tại các nhà hàng ở Hàn Quốc, hoặc dùng để xiên thức ăn thay vì phải dùng tay.


Hình ảnh hộp tăm xanh được nhiều người sử dụng để chiên lên làm thức ăn. Ảnh minh họa

Hiện, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cảnh báo chưa thể xác minh mức độ an toàn của loại tăm chiên này. “Xin đừng sử dụng chúng, đây không phải đồ ăn”, Bộ nêu rõ trong một thông báo trên nền tảng X (trước đây là Twitter). Cơ quan này nhấn mạnh tăm là vật dụng để vệ sinh răng miệng, không được dùng làm thực phẩm.

Trào lưu ăn tăm chiên bắt nguồn từ một số video Mukbang (video chuyên quay chủ đề về ăn uống), nơi người làm nội dung thưởng thức nhiều loại đồ ăn và phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội. Sau đó, nhiều thanh thiếu niên bắt kịp xu hướng, tìm mua sản phẩm này và tự chế biến tại nhà.

Các video Mukbang với những loại đồ ăn kỳ lạ từ lâu đã cực kỳ nổi tiếng ở Hàn Quốc. Sự xuất hiện của tăm chiên là một ví dụ điển hình của các video thế này.

Năm 2018, chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực áp đặt các quy định đối với loại hình nội dung trên, nhằm ngăn chặn hành vi cổ xúy thói quen ăn uống vô độ, thiếu lành mạnh có hại cho sức khỏe cộng đồng.

Khánh Mai (t/h)
https://vietq.vn/han-quoc-canh-bao-khong-nen-an-tam-xia-rang-lam-tu-tinh-bot-d218381.html